Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chờ từ 3h sáng để đăng ký cho con vào lớp 1 trường tư

Trong ngày trường Marie Curie phát hành hồ sơ vào lớp 1, từ 3, 4h, nhiều người đã có mặt tại cơ sở Mỹ Đình để đăng ký cho con.

4h sáng 10/3, chuông báo thức vang lên. Thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường Marie Curie (Hà Nội) thức dậy, mở cửa sổ, nhìn xuống cổng trường. Lúc này, dù trời còn tối, rất nhiều phụ huynh đã đứng chờ sẵn trước cổng. Một số người tranh thủ chợp mắt trên ôtô.

“Chúng tôi lường trước tình huống nên tối qua, tôi và nhiều nhân viên tuyển sinh nghỉ lại trường để sáng nay có thể sớm đón phụ huynh đến đăng ký cho con vào lớp 1”, thầy Khang chia sẻ.

Phu huynh cho tu 3h sang anh 1

Phụ huynh chờ từ sớm tinh mơ. Ban tuyển sinh làm việc từ 5h30 do phụ huynh đến chờ quá sớm. Ảnh: Trần Tùng.

Chưa đến 8h đã “cháy” hồ sơ

Thấy phụ huynh đã đến đông, thầy Khang gọi bảo vệ, cho mở cổng trường để mọi người vào trong ngồi chờ. Họ tự giác ghi tên vào danh sách theo thứ tự từ trước đến sau. Thầy cũng quyết định cho ban tuyển sinh làm việc sớm hơn.

“Thấy phụ huynh quan tâm đến trường như vậy, tôi rất xúc động và hạnh phúc. Chúng tôi muốn tạo điều kiện để phụ huynh thuận lợi đăng ký cho con. Dù chuẩn bị tinh thần làm việc từ 6h, ban tuyển sinh quyết định bắt đầu phát hành sớm hơn, từ 5h30”, thầy Khang kể.

Ông nói thêm theo thông báo, giờ làm việc của phòng tuyển sinh là từ 8h. Song với tình hình thực tế như vậy, trường đành có cách ứng xử mang tính tình thế để tránh tình trạng ùn tắc, phụ huynh chen lấn, xô đẩy nhau.

Hồ sơ được phát hành rất nhanh, trước 6h, hàng chục người đã phấn khởi ra về với phiếu tham gia buổi trải nghiệm của trường trên tay. Khoảng 7h45, hơn 400 hồ sơ được phát ra, nhiều hơn so với số lượng 360 hồ sơ như dự kiến.

Anh Nông Minh Đức (Hà Đông) là một trong số những phụ huynh may mắn kịp đăng ký cho con. Phụ huynh này chia sẻ trước đó, vợ anh đã dặn phải đến chờ thật sớm. Vì thế, 7h, anh có mặt tại cổng trường. Nghe kể nhiều người đứng chờ từ 3h, anh giật mình, không nghĩ mọi người đến sớm thế.

Chị Thu Hường (Hà Đông) cũng kịp mua hồ sơ cho con. 6h30, nữ phụ huynh có mặt tại cổng trường, chờ khoảng 10 phút thì đến lượt vào nhận hồ sơ.

“Con lớn nhà tôi học ở đây. Thấy cơ sở vật chất, chất lượng giảng dạy tốt, tôi quyết định cho bé sau cũng vào Marie Curie. Các năm trước, hồ sơ đăng ký tham gia buổi trải nghiệm đều hết nhanh nên tôi đến sớm, không ngờ năm nay còn 'cháy hồ sơ' sớm hơn. Sau 7h30, nhiều người đến nhưng không kịp”, chị Hường cho hay.

Một số người cố nán lại để xem có thể có thêm hồ sơ không hoặc để lại thông tin ở bàn đăng ký cho trường hợp trường tuyển thêm sau. Thấy các phụ huynh còn đứng chờ, Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang đã trò chuyện, giải thích, mong phụ huynh thông cảm về việc phát hồ sơ sớm hơn thông báo.

“Mong những cha mẹ đến trễ hơn người khác thông cảm. Trường không thể làm khác được. Cánh cửa này đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra. Tôi rất cảm ơn mọi người vì đã đối xử văn minh với phụ huynh khác và với trường”, thầy Khang bộc bạch.

Phu huynh cho tu 3h sang anh 2

Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang trò chuyện với những phụ huynh không kịp đăng ký cho con. Ảnh: Nguyễn Sương.

Không muốn học sinh cạnh tranh lớn

Phát hành nhiều hơn 40 bộ hồ sơ đồng nghĩa trường mở thêm hai lớp trải nghiệm. Theo thầy Khang, đây là nỗ lực hết sức của trường. Dù biết số lượng phụ huynh muốn đăng ký cho con vào học lớn, khả năng, chỉ tiêu tuyển sinh của trường hữu hạn.

Bà Vũ Diệu Linh, nhân viên phòng Tuyển sinh, trường Marie Curie, chia sẻ, với trẻ vào lớp 1, quan điểm của trường là không muốn các con thi cử, cạnh tranh quá lớn. Do đó, trường không phát hành nhiều hồ sơ, tránh trường hợp nhiều bạn bị loại.

Việc hạn chế hồ sơ phát hành cũng nhận được sự đồng tình từ cha mẹ học sinh, kể cả những người không kịp đăng ký.

Chị T.K. (Hà Đông) cho biết chị đến lúc 7h45 và rất tiếc vì không kịp mua hồ sơ cho con. Dù vậy, chị khẳng định khi trường chỉ tuyển 180 em, số lượng 360-400 hồ sơ phát ra là phù hợp.

“Tôi thấy không nên phát hành nhiều hồ sơ vì không đáng để các bạn nhỏ đến trải nghiệm, tranh chọn nhiều. Số lượng phụ huynh muốn cho con vào học quá đông nhưng nếu cho đăng ký hết, rồi để các con ganh đua, vừa khó cho trường vừa khổ cho các con, phụ huynh, đeo đuổi 1 tháng, không được lại đi tìm nơi khác, rất mệt mỏi”, chị K. chia sẻ quan điểm.

Vì thế, thay vì mong trường phát hành thêm hồ sơ, chị sẽ cân nhắc các trường khác, xem xét định hướng giáo dục, môi trường học tập để chọn trường.

Với những gia đình đã mua được hồ sơ, một tháng sau, trẻ sẽ tham gia buổi trải nghiệm để được chọn vào trường.

Thầy Khang cũng cho hay năm nay, trường chia sẻ sớm hơn về nội dung ngày trải nghiệm để phụ huynh có thời gian rèn luyện con.

Một tháng sau, những trẻ đã đăng ký xét tuyển sẽ tham gia một ngày trải nghiệm với 4 nội dung học thử, ăn thử, ngủ thử, hoạt động văn nghệ thể thao.

Trong đó, ở phần học thử, các con giao tiếp với giáo viên qua hai kỹ năng nghe nói tiếng Việt. Giáo viên không yêu cầu trẻ viết bằng bất cứ ngôn ngữ nào, trừ một số chữ trong buổi học thử.

Trong quá trình này, giáo viên quan tâm, đánh giá học sinh qua 3 yếu tố, khả năng tập trung trong giờ học, tinh thần hợp tác với giáo viên và mức độ tự tin của các con.

Ở phần ăn thử, giáo viên hướng dẫn trẻ 9 điều ăn ngoan (rửa tay, về đúng chỗ, mời, sử dụng thuận tay, ăn nhẹ nhàng, không quá thời gian, không để thừa, xếp ngọn dụng cụ, rửa miệng).

Sau đó, 12-13h30, trẻ nghỉ trưa. Giáo viên đánh giá cao những con ngủ ngoan ngoãn, nề nếp.

Buổi chiều, trẻ tham gia hoạt động văn nghệ thể thao. Trường đánh giá cao những trẻ có tinh thần tham gia tốt, thể hiện tinh thần đồng đội, tính kỷ luật trong các hoạt động.

“Nhiều phụ huynh băn khoăn để con đỗ vào lớp 1, họ phải rèn luyện cho con những cái gì. Tôi chia sẻ, cha mẹ chỉ cần nhờ ông bà giúp trẻ luyện ăn luyện ngủ”, thầy Khang nói.

Trẻ làm nhiều bài kiểm tra năng lực để vào lớp 1 trường tư ở Hà Nội

Để vào các trường tư ở Hà Nội, học sinh phải tham gia các buổi trải nghiệm hoặc làm bài kiểm tra để đánh giá năng lực tư duy, ngôn ngữ.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm