Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chính sách phiền phức mới của YouTube

Sự thay đổi mới khiến YouTube có thể chèn quảng cáo ở trước, trong hoặc sau bất kỳ video nào chưa bật kiếm tiền mà không cần chia doanh thu cho nhà sáng tạo.

Trước đây, video của các kênh không đủ điều kiện tham gia Chương trình đối tác của YouTube sẽ không hiện nhiều quảng cáo và không được chia sẻ doanh thu. Những mẫu quảng cáo chỉ xuất hiện nếu các video này chứa nội dung thuộc bản quyền của một đối tác khác.

Để được công nhận là đối tác của YouTube, nhà sáng tạo nội dung cần tích lũy đủ 4.000 giờ xem trực tuyến trong vòng 12 tháng và có hơn 1.000 người đăng ký. Chương trình đối tác YouTube sẽ chia sẻ một phần doanh thu từ quảng cáo cho chủ kênh.

Tuy nhiên, với thay đổi mới thì YouTube có thể sẽ chạy quảng cáo và thu tiền, kể cả khi không chia sẻ doanh thu cho chủ video.

YouTube se hien quang cao o tat ca video anh 1

Điều này làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các kênh có ít người theo dõi. Ảnh: TechCrunch.

Quảng cáo là mảng kinh doanh chủ yếu của YouTube và công ty mẹ Google với doanh thu 5 tỷ USD trong quý III vừa qua. Bên cạnh đó, đây còn là nguồn thu quan trọng đối với các nhà sáng tạo nội dung. Nhiều người dùng khoản thanh toán từ YouTube làm nguồn thu nhập cá nhân.

Công ty xác nhận với The Verge rằng quảng cáo sẽ không xuất hiện trên những video liên quan đến chủ đề chính trị, tôn giáo, chất gây nghiện hay cờ bạc.

Mối quan hệ giữa cộng đồng nhà sáng tạo nội dung với YouTube về doanh thu quảng cáo dần trở nên căng thẳng khi vào cuối năm 2016 - đầu năm 2017, nền tảng video bất ngờ giảm mức chia tiền từ quảng cáo do phải xoay sở những nội dung độc hại về trẻ em.

Đến năm 2018, bê bối của Logan Paul một lần nữa khiến YouTube siết chặt các quy định về doanh thu đối với nhà sáng tạo.

Theo báo cáo vào năm 2019 của công ty nghiên cứu Pex, có đến 88,4% video trên YouTube không đạt nổi 1.000 lượt xem. Dường như nền tảng video của Google quyết tâm không bỏ sót các kênh nhỏ, lẻ không được nhiều người biết đến. Hãng cho biết sẽ theo dõi tác động và phản ứng của người dùng để đưa ra bước đi phù hợp.

Trấn Thành nói về lượng người xem cùng lúc của Rap Việt trên YouTube Việc tuyên bố đêm chung kết Rap Việt là "chương trình có lượt xem trực tiếp trên YouTube cao nhất thế giới" có thể gây tranh cãi.

Nga đề xuất hạn chế Facebook, YouTube

Đây là động thái nhằm mục đích trừng phạt những ý kiến cho rằng các nền tảng mạng xã hội của Mỹ được chính phủ Nga hậu thuẫn.

YouTube thu tiền người xem để quảng bá thuyết âm mưu?

Những người theo thuyết âm mưu đang sử dụng tính năng ghim bình luận có trả phí của YouTube để lan truyền quan điểm của mình.

Thái Âu

Theo The Verge

Bình luận

Bạn có thể quan tâm