Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

TL;DR

Chính sách mới tháng 6: Tăng thời gian học lái ôtô trên đường

Hạn cuối giảm một số lệ phí, tăng thời gian học thực hành lái xe, cấp hộ chiếu phổ thông trực tuyến cả nước... là những chính sách mới đáng chú ý sắp có hiệu lực.

chinh sach moi thang 6 anh 1

Từ tháng 6, nhiều chính sách mới chính thức có hiệu lực. Trong đó có những quy định mới đáng chú ý liên quan đến giao thông, quản lý hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp…

Hạn cuối giảm lệ phí làm căn cước công dân gắn chip

Để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Bộ Tài chính đã ban hành thông tư giảm hàng loạt loại phí, lệ phí. Trong đó, đáng chú ý phải kể đến việc giảm 50% lệ phí làm căn cước công dân gắn chip.

Mức phí ưu đãi này chỉ được áp dụng đến hết ngày 30/6. Sau ngày này, người dân đi làm căn cước gắn chíp phải trả theo mức phí thông thường.

Ngoài ra, ngày 30/6 cũng là hạn cuối áp dụng chính sách giảm phí sử dụng đường bộ; lệ phí cấp giấy chứng nhận đăng kiểm; lệ phí cấp hộ chiếu, giấy thông hành…

Dừng thu phí thủ công trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Theo thông tin từ Tổng cục Đường bộ Việt Nam, từ 1/6 cao tốc Hà Nội - Hải Phòng dừng thu phí thủ công, thay vào đó sẽ chính thức thí điểm 100% thu phí điện tử không dừng (ETC).

Do đó, các phương tiện không dán thẻ ETC, hoặc có dán nhưng tài khoản không đủ tiền để lưu thông mà cố tình đi vào cao tốc Hà Nội - Hải Phòng từ ngày 1/6 tới đây sẽ bị xử phạt.

Căn cứ Nghị định 123, mức phạt đối với người điều khiển ôtô là 2-3 triệu đồng, đồng thời bị tước bằng lái 1-3 tháng.

Vì vậy, để có thể di chuyển thuận lợi trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng mà không bị phạt, các tài xế cần thực hiện việc dán thẻ thu phí tự động ETC và nạp đủ tiền vào tài khoản đó.

chinh sach moi thang 6 anh 2

Tài xế chuyển khỏi làn ETC trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Ảnh: H.Q.

Cấp hộ chiếu phổ thông online trên toàn quốc

Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) phối hợp với các đơn vị chức năng triển khai dịch vụ công trực tuyến cấp hộ chiếu phổ thông (không gắn chip) cho công dân qua Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an.

Theo thông tin từ Cục Quản lý xuất nhập cảnh, dịch vụ này được thực hiện trên cả nước từ ngày 1/6. Trước đó, cơ quan này đã thực hiện thí điểm tại Hà Nội từ 15/5.

Như vậy, người dân có thể đăng nhập vào Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an để đăng ký hồ sơ, thanh toán lệ phí trực tuyến, nhận hộ chiếu qua bưu điện hoặc đến nhận trực tiếp tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh khi có kết quả.

Đồng thời, chính sách giảm lệ phí làm hộ chiếu cũng được áp dụng đến hết ngày 30/6.

Tăng thời gian học thực hành lái xe

Thông tư 04/2022 của Bộ GTVT đã điều chỉnh chương trình đào tạo lái ôtô các hạng B1, B2 và C.

Theo sự phân bổ mới, thời gian học thực hành lái xe trên đường từ ngày 15/6 sẽ có sự thay đổi.

Cùng với việc tăng số giờ học thực hành lái xe trên đường trường, Thông tư 04 cũng giảm tương ứng thời gian học thực hành trên sân tập để đảm bảo tổng số giờ học không thay đổi.

Việc tăng thời gian học lái xe trên đường trường được kỳ vọng giúp nâng cao chất lượng lái xe, giúp tài xế làm quen nhiều hơn đối với việc lái xe trên đường.

Hạng bằng lái Thời gian học thực hành
Trước 15/6 Từ 15/6
Hạng B1 (xe số tự động) 20 tiếng 24 tiếng
Hạng B1 (xe số cơ khí) và hạng B2 36 tiếng 40 tiếng
Hạng C 45 tiếng 48 tiếng

Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo

Theo Thông tư 06/2022 có hiệu lực từ ngày 25/6, các doanh nghiệp vừa và nhỏ khởi nghiệp sáng tạo được hỗ trợ từ nguồn ngân sách Nhà nước đối với các hoạt động sau:

- Học viên của doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia đào tạo, huấn luyện chuyên sâu trong nước và nước ngoài được hỗ trợ bao gồm: Học phí, tài liệu, ăn, ở, đi lại (cả vé máy bay).

- Doanh nghiệp vừa và nhỏ duy trì tài khoản trên các sàn thương mại điện tử sẽ được hỗ trợ:

+ Đối với sàn thương mại điện tử trong nước: Phí thanh toán, phí cố định và phí dịch vụ người bán phải trả cho sàn thương mại điện tử.

+ Đối với sàn thương mại điện tử quốc tế: Phí tài khoản người bán, phí giới thiệu, phí hoàn thiện đơn hàng, phí lưu kho, chi phí đăng ký mã vạch sản phẩm, chi phí thiết kế và chụp ảnh sản phẩm, chi phí quảng cáo trên sàn thương mại điện tử.

- Doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia các cuộc thi quốc tế về khởi nghiệp sáng tạo được hỗ trợ phí, lệ phí tham gia cuộc thi; ăn, ở nước sở tại; đi lại (bao gồm vé máy bay); vận chuyển tài liệu, sản phẩm, trang thiết bị phục vụ tham gia cuộc thi.

Chỉ sử dụng hóa đơn giấy đến hết 30/6

Theo Nghị định số 123/2020, doanh nghiệp, tổ chức kinh tế đã thông báo phát hành hóa đơn đặt in, hóa đơn tự in hoặc đã mua hóa đơn của cơ quan thuế trước ngày 19/10/2020 thì vẫn được tiếp tục sử dụng hóa đơn đó đến hết ngày 30/6.

Từ 1/7, các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh sẽ phải chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử.

Hiện nay, 63 tỉnh, thành trên cả nước áp dụng hóa đơn điện tử.

Chính sách mới tháng 5: Hết cảnh đi hàng trăm km nộp phạt nguội

Tăng mức cho vay với học sinh, sinh viên; chất dứt cảnh đi hàng trăm km nộp phạt nguội; sửa lỗi biên dịch trên đăng ký ôtô… là những chính sách mới đáng chú ý sắp có hiệu lực.

Chính sách hiệu lực tháng 2: Điều chỉnh lương, thu nhập đóng BHXH

Tăng thời gian làm thêm của lao động thời vụ; điều chỉnh tiền lương, thu nhập đóng BHXH; người có công được hưởng chính sách hỗ trợ nhà… là những chính sách mới sắp có hiệu lực.

Hồng Quang

Bạn có thể quan tâm