Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chính phủ Trump thông báo bắt đầu chuyển giao quyền lực cho ông Biden

Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) thông báo cho Tổng thống tân cử Joe Biden rằng chính phủ Trump sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực chính thức.

Theo CNN, bà Emily Murphy, người đứng đầu GSA, đã gửi thư thông báo cho đội ngũ chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Lá thư được đánh giá là bước đi đầu tiên từ chính phủ Trump trong việc thừa nhận thất bại của nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa, gần 2 tuần sau khi truyền thông Mỹ tuyên bố ông Joe Biden là người chiến thắng cuộc đua vào Nhà Trắng.

Trump san sang chuyen giao quyen luc anh 1

Lãnh đạo GSA Emily Murphy. Ảnh: Washington Post.

Trong thư, bà Murphy thông báo sẽ bắt đầu hỗ trợ cho phía ông Joe Biden các nguồn lực và dịch vụ hậu bầu cử nhằm hỗ trợ sự kiện chuyển giao tổng thống, "sau những diễn biến thời gian qua liên quan đến thách thức pháp lý và việc xác nhận kết quả bầu cử".

"Xin hiểu rằng tôi đưa ra quyết định này một cách độc lập, dựa trên pháp luật và tình hình thực tế. Tôi chưa bao giờ chịu áp lực bởi quan chức thuộc nhánh Hành pháp dù là gián tiếp hay trực tiếp - bao gồm cả những người làm việc ở Nhà Trắng hay GSA - liên quan đến nội dung và thời điểm tôi đưa ra quyết định", bà Murphy viết trong lá thư gửi ông Biden.

Ông Donald Trump đêm 23/11 cũng ra tuyên bố, nói bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực tổng thống.

"Tôi muốn cảm ơn Emily Murphy tại GSA về sự tận tụy và lòng trung thành kiên định đối với đất nước. Bà đã bị quấy rối, đe dọa và công kích - và tôi không muốn điều này xảy đến cho bà ấy, gia đình và nhân viên GSA", ông Trump viết trên Twitter.

"Nỗ lực của chúng ta sẽ tiếp tục, chúng ta sẽ chiến đấu và tôi tin rằng chúng ta sẽ thắng! Dù vậy, vì lợi ích cao nhất của đất nước, tôi đã đề nghị Emily và đội ngũ của bà làm những gì cần làm trong phạm vi quy chuẩn ban đầu, và tôi đã yêu cầu đội ngũ của mình làm điều tương tự", ông Trump tuyên bố.

Sau bức thư của bà Murphy và tuyên bố của Tổng thống Trump, CNN cho biết GSA đã thông báo chính thức đến các cơ quan liên bang về quyết định khởi động quá trình chuyển giao quyền lực.

Mary Gilbert, điều phối viên chuyển giao liên bang, thông báo: "Lãnh đạo GSA đã xác nhận ông Joseph R. Biden và Thượng nghị sĩ Kamala Harris là những ứng viên chiến thắng rõ ràng cho lần lượt các vị trí tổng thống và phó tổng thống". Gilbert thông báo đến các cơ quan liên bang rằng họ sẽ nhận được thư mời làm việc trong vài giờ tới.

Với bức thư ngày 23/11 của bà Emily Murphy, chiến thắng của ông Joe Biden đã chính thức được thừa nhận.

GSA sẽ hỗ trợ các quan chức trong chính phủ Trump phối hợp cùng đội ngũ của ông Joe Biden trong việc chuyển giao quyền lực giữa hai đời tổng thống, đồng thời giải phóng hàng triệu USD ngân sách hỗ trợ thực hiện quá trình này.

Động thái đột ngột từ GSA và Tổng thống Trump diễn ra không lâu sau khi Michigan và Georgia chính thức xác nhận kết quả bầu cử trong vài ngày qua. Pennsylvania cũng đang chuẩn bị xác nhận kết quả kiểm phiếu.

Đội ngũ của ông Trump đã gửi kiện liên tục ở cả 3 bang này và cáo buộc trên truyền thông rằng bầu cử xảy ra gian lận. Trong hai tuần qua, GSA đã trì hoãn hợp tác với chiến dịch của ông Joe Biden và ngăn cản đội ngũ của ông liên hệ làm việc với cơ quan liên bang.

Sự thay đổi lập trường từ GSA báo hiệu cuộc chiến pháp lý của Tổng thống Trump nhằm chặn xác nhận kết quả bầu cử đã bước đến hồi kết, sau khi thất bại ở hầu hết các vụ kiện thời gian qua.

Zing từ Mỹ: Ông Trump vẫn tuyên bố không nhận thua Jesse Hardman của Zing cho biết ông Trump đăng tweet ám chỉ Biden rằng “ông ta thắng”, dù vậy vẫn chưa chính thức chấp nhận thua cuộc.

Cựu chánh văn phòng Nhà Trắng chỉ trích ông Trump trì hoãn chuyển giao

Cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly nói ông Biden cần phải được tiếp nhận báo cáo tình báo ngay, và việc trì hoãn chuyển giao quyền lực đang đe dọa an ninh quốc gia Mỹ.

Nguy cơ về an ninh quốc gia khi chuyển giao bị trì hoãn ở Mỹ

Một số nghị sĩ, bao gồm các thành viên đảng Cộng hòa, cảnh báo an ninh quốc gia của Mỹ sẽ gặp nguy hiểm nếu ông Trump cố ngăn cản quá trình chuyển giao quyền lực ở Nhà Trắng.

Bị trì hoãn chuyển giao quyền lực, phe ông Biden dọa kiện

Đội ngũ của tổng thống tân cử Joe Biden sẵn sàng có hành động pháp lý đối với GSA, cơ quan then chốt với quá trình chuyển giao quyền lực, nếu họ tiếp tục từ chối hợp tác.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm