Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chiến dịch của ông Trump bị tố âm thầm rút tiền từ người ủng hộ

Chiến dịch tranh cử năm 2020 của cựu Tổng thống Trump bị cáo buộc sử dụng biện pháp kỹ thuật để rút tiền quyên góp từ người ủng hộ một cách âm thầm.

Theo một bài báo đăng ngày 3/4 của New York Times, từ tháng 3/2020, cổng quyên góp điện tử cho chiến dịch của ông Trump đưa vào một lựa chọn, được đánh dấu sẵn, với nội dung: "Quyên góp định kỳ hàng tháng".

Bởi nội dung này đã được tự động lựa chọn, nếu người ủng hộ không chú ý, họ sẽ liên tục quyên góp tiền theo tháng, vượt ngoài số tiền dự định ban đầu.

Tới tháng 6/2020, chiến dịch của ông Trump đưa vào ô lựa chọn thứ hai, cũng được đánh dấu sẵn; qua đó những người tài trợ cho chiến dịch sẽ quyên góp thêm một khoản tiền bổ sung.

quyen gop tien cho ong trump anh 1

Cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AP.

Đầu tháng 9/2020, khi nhận thấy bị chiến dịch của ông Biden bỏ xa 150 triệu USD về tài trợ, phía ông Trump càng quyết liệt gây quỹ.

Ô lựa chọn đầu tiên, triển khai từ tháng 3/2020, được điều chỉnh tần suất từ hàng tháng thành hàng tuần.

"Bạn sẽ không nhận ra cho tới sau khi mọi thứ đã xong xuôi", Bruce Turner, một cử tri Cộng hòa 72 tuổi, cho biết.

Vợ của ông Turner quyên góp 1.000 USD vào đầu tháng 10/2020. Đến ngày tranh cử, số tiền gia đình này quyên góp cho ông Trump biến thành 6.000 USD.

Sau thay đổi này, các ngân hàng và công ty thẻ tín dụng đã ghi nhận sự tăng vọt về số lượt khiếu nại về gian lận tài chính liên quan tới chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Các khoản quyên góp ngoài ý muốn khiến thẻ ghi nợ của nhiều cá nhân vượt trần chi tiêu. Một số người phải hủy thẻ vì không muốn tiếp tục các khoản quyên góp định kỳ. Một số phải trả phí thấu chi cho ngân hàng.

Chiến dịch của ông Trump cũng tiếp tục mở chế độ quyên góp tiền sau ngày bầu cử, với lý do chống lại gian lận trên diện rộng ở nhiều bang.

Tuy nhiên, bởi số tiền quyên góp của mỗi cá nhân cho các ứng viên tổng thống có mức giới hạn là 2.800 USD/năm, nên chiến dịch của ông Trump sau đó phải hoàn tiền cho người ủng hộ.

Theo đó, chiến dịch của ông Trump hoàn lại khoảng 122 triệu USD cho các nhà tài trợ, tương đương khoảng 12% số tiền quyên góp được. Trong khi đó, chiến dịch của ông Biden hoàn lại 21 triệu USD cho các nhà tài trợ, tương đương 2,2%.

Ông Trump 'tuyên chiến' với Liên đoàn Bóng chày Mỹ

Cựu Tổng thống Donald Trump kêu gọi tẩy chay Liên đoàn Bóng chày Mỹ sau khi tổ chức này chuyển nơi tổ chức trận đấu All-Star Game khỏi bang Georgia để phản đối luật bầu cử mới.

Giám đốc tài chính của Trump Organization bị điều tra

Hồ sơ tài chính cá nhân của ông Allen Weisselberg - Giám đốc Tài chính (CFO) Trump Organization - bắt đầu bị chính quyền bang New York điều tra.

Cựu Thủ tướng Yingluck không phải bồi thường 1,1 tỷ USD

Tòa án Thái Lan cho rằng yêu cầu của Bộ Tài chính đòi cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra bồi thường 1,1 tỷ USD thiệt hại từ chương trình trợ cấp giá gạo là thiếu cơ sở pháp lý.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Pháp Thế giới

AstraZeneca thang kien hinh anh

AstraZeneca thắng kiện

0

Hãng dược phẩm AstraZeneca ngày 18/6 tuyên bố đã giành chiến thắng trong vụ kiện do Liên minh châu Âu (EU) khởi xướng về vấn đề phân phối vaccine Covid-19.