Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chiếm đoạt 40 tỷ của 66 người muốn sang châu Âu

Sau khi nhận hàng chục tỷ của 66 người có nhu cầu xuất khẩu lao động, du học hay định cư ở các nước, Hoa bỏ trốn nhưng bị bắt theo lệnh truy nã.

Sáng 29/4, Hoàng Thị Kim Hoa (38 tuổi, trú TP Hải Phòng) bị TAND Hà Nội tuyên án tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Lua dao xuat khau lao dong anh 1

Hoàng Thị Kim Hoa lĩnh 2 bản án chung thân. Ảnh: M.H.

Năm 2015, Hoa thấy nhiều người có nhu cầu xuất khẩu lao động hoặc muốn sang làm việc, học tập, định cư ở châu Âu.

Hoa không có khả năng đưa người xuất cảnh nhưng với mục đích lừa đảo để lấy tiền, người này đưa ra thông tin gian dối, nói với các bị hại về việc bị cáo có thể giúp họ toại nguyện. Khi giao dịch, Hoa lấy tên giả là Nguyễn Thị Lan Anh.

Tháng 10/2017, sau khi được người quen giới thiệu, Hoa (lấy tên Lan Anh) gặp ông T.Đ.D. (quê Quảng Bình) và nói với ông này rằng Hoa có thể giúp con trai ông D. ra nước ngoài làm việc với chi phí 26.000 USD.

Tin lời kẻ lừa đảo, ông D. đã chuyển cho Hoa hơn 570 triệu đồng. Sau khi chiếm đoạt số tiền này, Hoa lấy lý do tình hình xuất cảnh không thuận lợi nên đề nghị ông D. chi thêm kinh phí để lo lót cho người nhà của bị hại bay sang Đức.

Cuối năm 2017, ông D. tiếp tục chuyển thêm 5.000 USD cho Hoa và bị cáo này chiếm đoạt toàn bộ tài sản.

Dùng thủ đoạn tương tự, Hoa lừa chị P.T.T. (ở Hà Nội) chuyển 800 triệu đồng với lời hứa giúp nạn nhân và người thân định cư ở châu Âu trong 3 năm. Sau khi nhận Tiền, bị cáo cắt liên lạc với bị hại.

Bản án sơ thẩm xác định trong các năm 2015-2017, Hoa đã lừa 66 người với tổng số tiền gần 40 tỷ đồng. Tháng 7/2019, Công an Hà Nội bắt giữ Hoa theo lệnh truy nã toàn quốc.

Ngoài bản án trên, tháng 11/2019, Hoa còn bị TAND TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương, tuyên phạt chung thân do chiếm đoạt tiền của nhiều người có nhu cầu xuất khẩu lao động hay du học sang Hàn Quốc, Australia...

Cán bộ Sở TN&MT lừa đảo gần 4,5 tỷ đồng

Cảnh sát xác định Nguyễn Tiến Sỹ lợi dụng danh nghĩa cán bộ Sở TN&MT tỉnh Quảng Bình để lừa đảo, chiếm đoạt tiền tỷ của một số người dân.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật