Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Chia tay người cũ, bao lâu nên công khai người mới?

"Tôi không thể làm anh buồn vì tôi đã tìm được hạnh phúc quá nhanh chóng. Tôi chọn cách giữ người đàn ông mới trong sự bí mật tế nhị và giải thích với người ấy về điều này".

Tôi không giấu việc mình từng có khá nhiều bạn trai. Những người mà tại mỗi thời điểm riêng, tôi đều cảm nhận được tình cảm yêu thương vô cùng chân thành từ cả hai phía.

Và sau này dù chia tay, dù lý do này hay lý do khác, tôi đều vẫn giữ một sự trân trọng và yêu quý đối với họ như ngày nào, dù tình yêu nam nữ trong chúng tôi không còn được cho phép nữa.

Và tôi tin rằng, đối với đa số những người từng là bạn trai của tôi, hoặc chỉ là thoáng qua, cũng có những tình cảm tôn trọng, yêu mến nhất định đối với tôi.

Vì sao?

Tôi nghĩ đó là nhờ việc tôi (và chúng tôi) có những nguyên tắc nhất định mà tôi tin tưởng và làm theo.

bao lau nen cong khai nguoi moi anh 1
Quan điểm về việc đối xử với người cũ và người mới hiện nhận được nhiều sự chia sẻ. Ảnh minh họa.

Đầu tiên tôi có thể khẳng định mình không phải là một "thiên thần".

Tôi từng phải lòng một người khác, ngay khi tôi đang ở trong một mối quan hệ lâu năm với một người bạn trai.

Việc đầu tiên, khi tôi phát hiện ra mình có tình cảm không thể cưỡng lại được với một người mới kia, tôi lập tức nói lời chia tay với người bạn trai.

Tôi nói rằng tôi không biết vì sao tôi lại có tình cảm với người kia, và tình cảm đó sẽ đi đến đâu. Nhưng nếu tôi có thể rung động đến vậy đối với họ, có nghĩa rằng tôi không còn đủ yêu bạn trai nữa.

Vâỵ là chúng tôi chia tay trong nước mắt của cả hai. Nhưng tôi không hề hối hận, vì tôi đã cố gắng thẳng thắn nhất có thể và tôn trọng người ấy đủ để không lừa dối tình cảm của anh ấy.

Có lần kia, tôi cảm thấy không có tương lai với một người tôi yêu và cũng yêu tôi, tôi chia tay trong một sự đau khổ và giằng co rất nhiều. Nhiều lần anh cố gắng quay lại với tôi, nhiều lần kia tôi giữ anh lại ở bên trong chốc lát!

Nhưng dù sao thì sự thật vẫn là sự thật, chúng tôi sẽ không có tương lai như tôi mong muốn. Vậy nên chia tay anh, như mọi lần, rất nhanh chóng sẽ có người đàn ông khác tìm đến tôi và làm cho tôi mỉm cười trở lại.

Anh rất thật lòng yêu thương tôi và tôi cũng dần một cảm tình hơn với anh, mềm mại hơn với ý tưởng có thể quen biết anh. Tuy nhiên, tôi biết rằng mình chia tay người cũ không được bao lâu, và cả ba chúng tôi đều ở trong cùng một thành phố. Tôi không thể làm anh buồn vì tôi đã tìm được hạnh phúc quá nhanh chóng, ngay sau khi chia tay anh.

Tôi chọn cách là giữ người đàn ông mới trong sự bí mật tế nhị, và giải thích với người ấy về điều này.

Tuy nhiên vì quá yêu và ghen tuông, anh đã không chịu được điều này. Anh nhiều lần chảy nước mắt với tôi, và nói rằng "Anh khóc vì cảm thấy rằng em không tự hào khi ở bên anh, được mọi người nhìn thấy khi ở bên anh!".

Tôi giải thích với anh là không phải như vậy, và xin anh thêm thời gian, để tỏ sự tôn trọng với người cũ.

Nhiều lần xảy ra những không vui, cũng bắt nguồn từ những điều này. Tôi biết mình cũng đang có lỗi với người đàn ông đang ở bên mình, nhưng tôi không thể làm khác.

Nếu anh đủ kiên nhẫn, đủ lòng tin đối với tôi, có lẽ tôi cũng sẽ dần dần mở lòng cho một tình cảm mới phát triển và có vị trí xứng đáng của nó. Nhưng anh đã không đủ tin tưởng cũng như kiên nhẫn để cho tôi thêm thời gian sẵn sàng.

Tôi chia tay anh vì tôi không thể bị đặt vào tình huống làm một người đàn ông đã yêu tôi và tôi từng yêu bị tổn thương, cảm thấy bị xúc phạm.

bao lau nen cong khai nguoi moi anh 2
Muốn người cũ không tổn thương, hãy chọn thời điểm thích hợp để công khai người mới. Ảnh minh họa.

Gần một năm sau, tôi quen một người mới. Tôi thận trọng tìm hiểu người ấy, người ấy cũng tuyệt đối tin tưởng và không bao giờ đặt sức ép về việc công khai mối quan hệ của chúng tôi.

Và một ngày, tôi cảm thấy đã đến lúc mình có thể công khai tình cảm của mình với người mới mà không còn tổn thương người cũ của mình, khi tôi biết anh ấy cũng đã quen người mới.

Sau một thời gian tìm hiểu, cũng yêu thương hết mực, tôi cũng nhận ra phong cách và mục đích sống của tôi không giống nhau.

Nếu tiếp tục tiến đến hôn nhân tôi sẽ là người thiệt thòi rất nhiều vì không thể tiếp tục theo đuổi sự nghiệp, đam mê của mình như cách mà tôi mong muốn. Tôi mong chờ nhiều hơn ở sự bảo bọc và sự thấu hiểu của anh ấy đối với cuộc sống của mình.

Phải mất khá lâu để tôi có thể gom đủ dũng cảm bước ra khỏi mối quan hệ của mình. Và trong quãng thời gian ấy, có một số người đàn ông làm tôi hiểu ra rằng mình xứng đáng có được người đàn ông biết chăm sóc và nghĩ cho tôi, thay vì việc chỉ nghĩ về chính bản thân anh ấy.

Nhờ có họ, tôi đã ngẩng cao đầu và dũng cảm bước đi.

Tôi kể để các bạn thấy rằng tôi không phải là một người lúc nào cũng biết mình muốn gì, đang làm chủ cảm xúc, tình cảm của mình. Cũng có những lúc khác, khi tình yêu đã hết mà tôi không nhận ra, chỉ nhận ra khi có cảm giác rung động với người khác. 

Yêu nhau, không yêu nữa, hợp rồi tan... tôi đủ kinh nghiệm và trải nghiệm để hiểu ra điều đó.

Ngay kể cả đối với hôn nhân hiện tại của chúng tôi. Chúng tôi biết mình yêu thương chân thành và mong muốn những điều tốt đẹp nhất dành cho cả hai. Nhưng chẳng bao giờ tôi mù quáng coi đó là điều hiển nhiên.

Đôi khi tình yêu bỗng hết, con người bỗng thay đổi... điều đó hoàn toàn có thể xảy ra.

Nhưng sau những lời chia tay, những giọt nước mắt là gì?

Sẽ là sự tử tế, văn minh, rõ ràng, sòng phẳng, sự tôn trọng của hai con người với nhau, sự biết ơn vì họ từng yêu thương, chăm sóc mình.

Nếu từng yêu, từng biết ơn thì đừng vô ơn và vô tình ngoảnh mặt, chỉ vì hai người giờ đây không còn trên danh nghĩa bạn trai, bạn gái hay vợ chồng.

Vì dù gì, nếu tự cho ta và họ là người tốt thì hãy cư xử như những người tốt với nhau.

bao lau nen cong khai nguoi moi anh 3
Siêu mẫu Hà Anh - chủ nhân những dòng chia sẻ trên.

Đó là những dòng được trích từ bài viết trên Facebook về nguyên tắc cư xử của siêu mẫu Hà Anh trong chuyện tình cảm.

Dòng tâm sự này nhận được hơn 4.500 like (thích) và hàng trăm chia sẻ, bình luận. Hầu hết dân mạng đều tỏ ra đồng tình, thích cách suy nghĩ của nữ siêu mẫu.

Trước bình luận “Có lý trí quá không?”, Hà Anh thẳng thắn trả lời: "Tình cảm cũng phải tuân theo nguyên tắc của lý trí, nếu không chúng ta sẽ rối trong các mớ bòng bong và làm tổn thương chính mình cũng như người khác".

Để giữ được những mối quan hệ tốt đẹp với người cũ, có lẽ bí quyết nằm ở việc cư xử văn minh, tử tế với nhau. "Nếu từng yêu, từng biết ơn thì đừng vô ơn và vô tình ngoảnh mặt, chỉ vì hai người giờ đây không còn trên danh nghĩa bạn trai, bạn gái hay vợ chồng". 

Siêu mẫu Hà Anh hiện có cuộc hôn nhân hạnh phúc với chồng Tây là giáo viên ngoại ngữ.

'Tình yêu thời nay như mỳ gói, úp vài phút là ăn'

Nhận định "Chuyện yêu đương của giới trẻ hiện đại giống món mỳ cay 7 cấp độ, chẳng mấy bữa loại hết date như một trào lưu" hiện được nhiều dân mạng ủng hộ.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm