Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chia lớp, tách buổi học để đảm bảo học sinh ngồi cách nhau 1,5 m

Bằng nhiều biện pháp khác nhau, các địa phương đã thực hiện giãn cách học sinh để đảm bảo an toàn khi số học sinh quay lại trường chưa đông.

Ngồi cách nhau 2 m, tuần học 3 buổi để bảo đảm an toàn khi đến trường Ngày 27/4, thầy và trò trường THPT Trưng Vương (Hưng Yên) đến trường sau thời gian dài nghỉ. Học sinh vào lớp ngồi cách nhau 2 m, đeo khẩu trang trong suốt buổi học.

Hôm nay, 35 tỉnh trên cả nước cho học sinh trở lại trường. Nhiều tỉnh chỉ cho một số khối lớp đi học lại trong thời gian đầu để có thể thực hiện giãn cách giữa học sinh.

Một số địa phương chủ trương thực hiện giãn cách theo điều kiện cơ sở vật chất, giáo viên của từng trường.

Thực hiện tùy theo điều kiện

Trao đổi với Zing, ông Đào Đức Tuấn, Giám đốc Sở GD&ĐT Bình Định, cho biết sở đang cố gắng giãn cách học sinh với khoảng cách 1 m theo chủ trương của tỉnh.

"Chúng tôi yêu cầu các trường kê bàn ghế về sát cửa sổ và bục giảng để nới rộng tối đa khoảng cách giữa học sinh trong lớp học, đồng thời yêu cầu 100% giáo viên, học sinh phải đeo khẩu trang", ông Tuấn thông tin.

Ngoài ra, ngành giáo dục Bình Định còn thực hiện lớp cách ly với lớp. Học sinh ở lớp nào chỉ học tập, vui chơi trong phạm vi lớp đó, không tiếp xúc bên cạnh. Để tránh tập trung đông học sinh, sở đề nghị các trường phân chia giờ ra về riêng cho từng khối lớp.

khoang cach 1, 5m anh 1

Các trường học phun thuốc khử trùng trước ngày đón học sinh trở lại. Ảnh: Hồng Phúc/Báo Bình Định.

"Nếu giãn cách 1,5 m, chúng tôi không đủ phòng học để chia lớp. Ở nhiều trường, hai lớp khác nhau dùng chung một phòng, lớp học sáng, lớp học chiều. Bây giờ, nếu chia một lớp ra làm 2, không biết chia thế nào, học sinh học ở đâu cho đủ", ông Tuấn nói.

Tại Phú Yên, hôm nay là ngày đầu tiên học sinh lớp 9 và 12 của tỉnh trở lại trường sau kỳ nghỉ dài.

Để đón học sinh quay lại, nhiều trường học đã lắp đặt thêm bồn rửa tay, bố trí dung dịch sát khuẩn, xà phòng, hệ thống khử khuẩn và đo thân nhiệt khi các em bước vào cổng trường học.

Riêng vấn đề giữ khoảng cách giữa các học sinh theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, đại diện Sở GD&ĐT Phú Yên cho biết trong tuần đầu chỉ có 2 khối lớp, các trường vẫn có thể chia nhỏ lớp học nhưng từ tuần sau khi học sinh trở lại đồng loạt thì sẽ khó đảm bảo.

Do đó, sở đã đề nghị các trường chú trọng, tìm cách xử lý phù hợp với điều kiện thực tế.

khoang cach 1, 5m anh 2

Học sinh Phú Yên được đo thân nhiệt ngay khi vào cổng trường. Ảnh: Báo Phú Yên.

Chia ca, giảm số buổi học

Cùng ngày, học sinh lớp 9 và 12 của tỉnh Long An cũng trở lại trường sau thời gian nghỉ học. Chỉ có 2 khối lớp quay lại học tập trước nên Long An dễ dàng phân chia lớp học để đảm bảo quy định giãn cách học sinh.

Ông Nguyễn Văn Thở, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Long An, cho hay sở đã yêu cầu tất cả trường chia nhỏ lớp học, chuẩn bị đủ phòng, nước rửa tay, khẩu trang... khi học sinh trở lại trường.

Đại diện Sở GD&ĐT Long An cho biết các lớp còn lại của khối THCS và THPT sẽ đi học ngày 4/5. Bậc mầm non, tiểu học sẽ quay lại trường ngày 11/5.

"Trong trường hợp học sinh đi học lại đồng loạt, chúng tôi sẽ cho các em đi học 3 buổi/tuần để đảm bảo khoảng cách. Đồng thời, sở vẫn triển khai dạy học trên truyền hình song song học trực tiếp để đảm bảo chương trình năm học đã tinh giản", ông Thở cho biết.

Học sinh lớp 9 và 12 của tỉnh Gia Lai đã trở lại trường từ ngày 23/4. Trong những ngày đầu, tỉnh cũng chia nhỏ lớp học để thực hiện quy định khoảng cách giữa học sinh.

Ông Lê Duy Định, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Gia Lai, cho biết sở đã đề nghị các trường chủ động xây dựng phương án chia lớp và lên kế hoạch bố trí giáo viên giảng dạy phù hợp tình hình cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên của nhà trường. Ít nhất mỗi lớp phải chia làm 2 lớp độc lập sao cho đảm bảo khoảng cách an toàn theo quy định.

khoang cach 1, 5m anh 3

Học sinh Long An được sắp xếp ngồi theo hình chữ Z để đảm bảo khoảng cách. Ảnh: Ngọc Thạch/ Báo Long An.

Trong công tác chuẩn bị cho việc đón học sinh quay lại lớp, Sở GD&ĐT TP.HCM cũng hướng dẫn các trường nhiều biện pháp để đảm bảo số lượng, mật độ tập trung học sinh, giáo viên, nhân viên tại lớp học theo bộ tiêu chí an toàn trường học của TP.HCM.

Với những đơn vị có số lượng học sinh đông, sở khuyến khích trường chia lệch ca, lệch giờ, giảm số lớp học trong một buổi để tránh tập trung quá đông học sinh, giáo viên tại một thời điểm trong trường.

Để đảm bảo mật độ học sinh trong phòng học, các trường có thể tách lớp để thực hiện giảm, giãn số học sinh. Ngoài ra, trường nên bố trí cho học sinh ngồi hướng về phía bảng, bục giảng, không quay mặt vào nhau và tạm thời không tổ chức học, thảo luận theo nhóm.

Ngày 21/4, Bộ Y tế có văn bản gửi tới Bộ GD&ĐT và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội về các biện pháp đảm bảo an toàn trong trường học. Bộ Y tế đề nghị Bộ GD&ĐT phải yêu cầu tất cả học sinh, sinh viên, giáo viên, người lao động trong các cơ sở giáo dục phải đeo khẩu trang trên đường đi học trở về nhà và trong thời gian ở trường.

Ngoài ra, nhà trường phải đảm bảo khoảng cách chỗ ngồi giữa các học sinh, sinh viên tối thiểu 1,5 m. Trên cơ sở đó, căn cứ tình hình thực tế từng phòng học, trường có thể bố trí mỗi học sinh ngồi một bàn hoặc hai học sinh ngồi một bàn hoặc ngồi so le cho phù hợp. Cách ngồi này đảm bảo khoảng cách tối thiểu trong hoạt động chung của học sinh, giáo viên.

Sáng nay, học sinh 35 tỉnh, thành đến trường

Trong sáng 27/4, học sinh, chủ yếu lớp 9 và 12, tại 35 địa phương trên cả nước đến trường. Trong đó, Điện Biên, Hải Phòng cho học sinh toàn tỉnh, thành phố trở lại trường.

Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Giáo dục