Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chỉ số vốn nhân lực của Việt Nam cao hơn các nước cùng thu nhập

Theo WB, chỉ số vốn nhân lực của Việt Nam cao hơn mức trung bình của các nước có cùng thu nhập. Tuy nhiên, tỷ lệ thấp còi lên đến 25% của trẻ em ở Việt Nam vẫn là thách thức lớn.

Ngày 16/9, Ngân hàng Thế giới (WB) công bố chỉ số vốn nhân lực khảo sát 174 nước trên thế giới. Theo đó, chỉ số này của Việt Nam tăng từ 0,66 lên 0,69 trong vòng 10 năm 2010-2020. Cụ thể, 98/100 trẻ em sinh ra ở Việt Nam sống được đến 5 tuổi. Một đứa trẻ bắt đầu đi học từ năm 4 tuổi có thể hoàn thành 12,9 năm học lúc 18 tuổi. Khi quy đổi sang chất lượng học, số năm học thực chất giảm xuống chỉ còn 10,7 năm.

Chỉ số vốn nhân lực của Việt Nam tiếp tục cao hơn mức trung bình của các nước có cùng mức thu nhập mặc dù mức chi tiêu công cho y tế, giáo dục và bảo trợ xã hội thấp hơn.

Tuy nhiên, thách thức lớn để tiếp tục cải thiện chỉ số vốn nhân lực của Việt Nam là tỷ lệ thấp còi tương đối cao (25/100 trẻ em bị suy dinh dưỡng thể thấp còi, đặc biệt phổ biến tại các dân tộc thiểu số).

Chỉ số vốn nhân lực năm 2020 của Ngân hàng Thế giới bao gồm dữ liệu đến tháng 3/2020 về sức khỏe và giáo dục của 174 quốc gia, chiếm 98% tổng dân số thế giới, cung cấp đường cơ sở tình hình sức khoẻ và giáo dục trẻ em.

Theo Ngân hàng Thế giới, đầu tư vào vốn nhân lực - bao gồm kiến ​​thức, kỹ năng và sức khỏe trong suốt cuộc đời - là chìa khóa để phát huy tiềm năng của con người và cải thiện tăng trưởng kinh tế ở mọi quốc gia.

Chi so Von nhan luc anh 1

Tại Việt Nam, một đứa trẻ bắt đầu đi học từ năm 4 tuổi có thể hoàn thành 12,9 năm học lúc 18 tuổi. Ảnh: Quỳnh Trang.

Theo kết quả phân tích, trước đại dịch, hầu hết quốc gia đã có bước tiến vững chắc trong việc xây dựng vốn nhân lực cho thế hệ kế tiếp, trong đó, những bước tiến lớn nhất được ghi nhận tại các quốc gia có thu nhập thấp.

Mặc dù đã có nhiều tiến bộ và chưa tính đến ảnh hưởng gần đây của đại dịch, một đứa trẻ sinh ra ở một quốc gia điển hình dự kiến chỉ đạt được 56% tiềm năng vốn nhân lực so với trường hợp đứa trẻ đó được tiếp cận giáo dục và y tế đầy đủ.

"Đại dịch gây rủi ro đối với thành tựu xây dựng nguồn nhân lực của cả thập kỷ, bao gồm những cải thiện về sức khỏe, tỷ lệ sống sót, tỷ lệ đi học và giảm thấp còi. Tác động kinh tế của đại dịch đặc biệt mạnh mẽ đối với phụ nữ và những gia đình khó khăn nhất, khiến nhiều người dễ rơi vào cảnh không còn cái ăn và đói nghèo”, Chủ tịch Nhóm Ngân hàng Thế giới David Malpass cho biết.

“Bảo vệ và đầu tư cho con người có vai trò sống còn khi các quốc gia nỗ lực thiết lập nền tảng cho phục hồi và tăng trưởng bền vững và bao trùm trong tương lai”, ông nhấn mạnh.

Chi so Von nhan luc anh 2

Đại dịch đe dọa thành tựu về vốn nhân lực của thập kỷ trước. Ảnh: Reuters.

Do ảnh hưởng của đại dịch, hầu hết trẻ em - trên 1 tỷ trẻ em - phải nghỉ học và bình quân có thể mất nửa năm học, dẫn đến thiệt hại đáng kể về tài chính. Dữ liệu cũng cho thấy gián đoạn đáng kể đối với các dịch vụ y tế thiết yếu cho phụ nữ và trẻ em và nhiều trẻ em đã bị lỡ các mũi tiêm chủng quan trọng.

Nhóm Ngân hàng Thế giới đang hỗ trợ các nước đang phát triển tăng cường ứng phó với đại dịch, bao gồm hỗ trợ can thiệp về sức khỏe cộng đồng, nỗ lực bảo đảm cung cấp vật dụng và thiết bị quan trọng, đồng thời giúp khu vực tư nhân duy trì hoạt động và việc làm.

Tổ chức sẽ triển khai hỗ trợ tài chính lên tới 160 tỷ USD trong vòng 15 tháng để hỗ trợ hơn 100 quốc gia bảo vệ người nghèo và người dễ bị tổn thương, hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy phục hồi kinh tế. Hoạt động tài trợ này bao gồm 50 tỷ USD nguồn lực IDA mới thông qua các khoản viện trợ không hoàn lại và các khoản vay ưu đãi cao.

Kinh tế Việt Nam từ giai đoạn 'cấp cứu' sang phục hồi

Kinh tế Việt Nam được kỳ vọng phục hồi nhanh nhất khu vực. Trong ngắn hạn, rủi ro lớn nhất là mức độ ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến nhu cầu ở cả trong và ngoài nước.

'Triển vọng kinh tế Việt Nam vẫn rất tích cực bất chấp đại dịch'

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhận định nền kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021 dù đại dịch Covid-19 tác động mạnh đến thị trường việc làm và xuất khẩu.

Thảo Cao

Bình luận

Bạn có thể quan tâm