Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Chỉ huy Thánh chiến Hồi giáo bị ám sát ở Dải Gaza

Nơi trú ẩn của chỉ huy tổ chức Thánh chiến Hồi giáo Palestine ở thành phố Rafah, miền Nam Dải Gaza, bị cuộc không kích của Israel phá hủy hoàn toàn.

khong kich gaza anh 1

Chiến dịch không kích Israel phát động từ 5/8 được Tel Aviv miêu tả là nhằm ngăn chặn các mối đe dọa từ tổ chức Thánh chiến Hồi giáo Palestine. Theo Reuters, một trong các thủ lĩnh của lực lượng thánh chiến là Khaled Mansour vừa thiệt mạng trong một cuộc không kích ở thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza. Phía Israel nói rằng đây là mục tiêu có chủ đích. Ảnh: Reuters.

khong kich gaza anh 2

Mansour là thủ lĩnh của tổ chức Thánh chiến Hồi giáo ở phía nam Dải Gaza. Vụ không kích dẫn tới cái chết của ông Mansour xảy ra tối 6/8. Cái chết của ông Mansour đã được Bộ Quốc phòng Israel cũng như nhóm thánh chiến xác nhận, Times of Israel đưa tin. Trong ảnh, nơi trú ẩn của ông Mansour ở thành phố Rafah bị phá hủy hoàn toàn. Ảnh: Reuters.

khong kich gaza anh 3

Vụ không kích ở Rafah cũng đồng thời giúp Israel tiêu diệt một số chỉ huy cấp cao khác của tổ chức Thánh chiến Hồi giáo như Khattab Amassi và Ziad Madalal - cấp phó của Mansour. Ảnh: Reuters.

khong kich gaza anh 4

Mansour là thủ lĩnh cấp cao tiếp theo của tổ chức Thánh chiến Hồi giáo bị Israel sát hại trong chiến dịch không kích. Trước đó, chỉ huy của lực lượng này ở phía bắc Gaza là Tayseer Jabari đã bị quân đội Israel tiêu diệt trong cuộc không kích hôm 5/8. Ảnh: Reuters.

khong kich gaza anh 5

Trong đêm 6/8, lực lượng an ninh Israel đã bắt giữ 20 thành viên cấp cao của tổ chức Thánh chiến Hồi giáo tại Bờ Tây. Thiếu tướng Oded Basiuk, chỉ huy chiến dịch quân sự của Israel, nói thông tin tình báo cho thấy quân đội nước này đã tiêu diệt hoàn toàn các thủ lĩnh cấp cao nhất của tổ chức thánh chiến. Trong ảnh, người dân Palestine khiêng thi thể của Mansour trong lễ tang tổ chức ở Beit Hanun. Ảnh: AFP.

khong kich gaza anh 6

Sáng 7/8, cơ quan y tế Palestine cho biết số người thiệt mạng tại Gaza kể từ khi Israel phát động chiến dịch quân sự đã tăng lên 29. Đồng thời, 253 người đã bị thương trong các cuộc giao tranh kể từ 5/8. Ảnh: AP.

khong kich gaza anh 7

Cộng đồng quốc tế kêu gọi các bên ở Dải Gaza kiềm chế, tránh để xung đột leo thang. Iran và một số nước Hồi giáo ở Trung Đông lên án chiến dịch quân sự của Israel, trong khi Mỹ cho rằng Israel có quyền tự vệ trước hoạt động của các tổ chức khủng bố. Ảnh: AFP.

Tướng Iran cảnh báo Israel

Cộng đồng quốc tế đưa ra phản ứng có phần trái ngược khi chiến sự nổ ra ở Gaza, song đa phần kêu gọi các bên kiềm chế leo thang xung đột.

Lực lượng Thánh chiến Hồi giáo bắn rocket vào Jerusalem

Lực lượng Thánh chiến Hồi giáo ngày 7/8 tuyên bố bắn rocket vào thành phố Jerusalem, đòn đáp trả mới nhất của tổ chức thánh chiến sau các vụ không kích của Israel.

Giao tranh khốc liệt ở Dải Gaza, Hamas vẫn đứng ngoài

Hamas, lực lượng quân sự nắm quyền kiểm soát Gaza, tiếp tục đứng ngoài giao tranh trong bối cảnh chiến sự đã bước sang ngày thứ ba.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm