Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Chế độ ăn nhiều protein có thể gây ô nhiễm

Việc cân bằng lượng protein nạp vào cơ thể có thể làm giảm 12% lượng nitơ thải ra môi trường.

Khi nạp quá nhiều protein sẽ gây ra tình trạng dư thừa trong cơ thể. Dư lượng này sẽ hình thành một hợp chất giàu nitơ trong nước tiểu. Qua hệ thống nước thải, chúng có thể gây ra một số vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường.

Có thể thấy lượng tiêu thụ protein góp phần vào lượng nitơ dư thừa trong môi trường sống thông qua chất thải của con người. Điều này cũng chỉ ra rằng các thành phố ven biển có tiềm năng lớn nhất để giảm lượng nitơ từ đầu nguồn.

che do an uong,  che do an giau protein,  Che do an nhieu protein co the gay o nhiem moi truong anh 1

Những bữa ăn quá nhiều protein là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: Pexels.

Một nghiên cứu của Đại học California (Davis, Mỹ) chỉ ra rằng khi cân bằng lượng protein bạn ăn với lượng protein cơ thể cần, có thể làm giảm 12% lượng nitơ thải ra các hệ thống thủy sinh ở Mỹ và 4% lượng nitơ tồn tại trong không khí và nguồn nước.

Ở Mỹ, mức tiêu thụ protein từ cả nguồn thực vật và động vật được xếp vào hàng cao nhất trên thế giới. Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Frontiers in Ecology and the Environment cho biết nếu người Mỹ tiêu thụ lượng protein như trên thì tỷ lệ bài tiết nitơ dự kiến vào năm 2055 sẽ thấp hơn 27% so với hiện nay, dù dân số sẽ tăng lên.

Tác giả chính của nghiên cứu, Maya Almaraz, cho biết chúng ta không cần quá nhiều protein trong các bữa ăn. Việc dư thừa sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và cả môi trường. Nếu cân bằng được lượng protein ở mức độ phù hợp và có lợi cho sức khỏe, chúng ta có thể bảo vệ nguồn tài nguyên môi trường tốt hơn.

Đề xuất tăng số nước được miễn visa Việt Nam

Hội đồng Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung đề xuất Chính phủ xem xét mở rộng các quốc gia được miễn thị thực và áp dụng chính sách e-visa đối với du khách quốc tế.

Bên trong khu nghỉ dưỡng của Donald Trump

Khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump còn được biết đến với tên gọi "Nhà Trắng mùa đông".

Bãi biển như tấm gương soi trời ở Nhật Bản

Với khung cảnh tuyệt đẹp và sự phát triển mạng xã hội, bãi biển Chichibugahama đã trở thành điểm đến nổi tiếng và được mệnh danh là "hồ muối Uyuni của Nhật Bản".

Vân Khanh

Bạn có thể quan tâm