Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

VODCAST

Thay đổi thói quen khi mua xe điện

Trước những lợi thế về giá bán, khả năng vận hành và chi phí bảo dưỡng của xe điện mang lại, nhiều người vẫn lưỡng lự vì phải thay đổi thói quen đi lại.

Thoi quen di xe dien anh 1Thoi quen di xe dien anh 2

Trước những lợi thế về giá bán, khả năng vận hành và chi phí bảo dưỡng của xe điện mang lại, nhiều người vẫn lưỡng lự vì phải thay đổi thói quen đi lại.


_______

Show: 2027 Podcasts

Host: Hoàng Sơn, Mỹ Trinh

Khách mời: Bạch Trung, Thượng Tiến

Độc giả có thể nghe bản Audio tại đây.

Thính giả cũng có thể theo dõi 2027 Podcast trên SpotifyApple Podcast

_______

Sau số Podcast “Rất khó bán hàng trên TikTok Shop”, 2027 Podcast tiếp tục mang đến khán thính giả chủ đề về xe điện, dưới góc nhìn của hai nhân vật, anh Bạch Trung (người chơi xe điện) và anh Thượng Tiến (reviewer xe).

Xăng luôn là đề tài nóng trên mạng xã hội, báo chí mỗi khi có biến động thị trường: tăng giá, hết xăng… Lúc này, nhiều người lại nói về câu chuyện xe điện, giá mà có xe điện thì không gặp tình trạng trên. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn lưỡng lự trước khi mua xe điện.

Để sở hữu xe điện, không chỉ là mua một phương tiện di chuyển, người dùng cần phải thay đổi thói quen chạy xe.

“Chúng ta cần phải lên kế hoạch lộ trình trước khi đi xa, tính toán các trạm sạc có trên quãng đường", anh Bạch Trung chia sẻ. Mặc dù vậy, các chủ sở hữu xe điện vẫn có thêm nhiều cách để tiếp nhiên liệu, thay vì đến các trạm xăng.

Nhưng, điều này lại ảnh hưởng đến nhịp sống của không ít người. Theo anh Thượng Tiến, xe điện khó đáp ứng liền mạch đối với người thường xuyên có công việc đột xuất. “Lúc mình chạy đến Đà Lạt, thay vì có thể chạy xe đi lòng vòng, mình phải bắt taxi và để xe ở nhà để sạc", anh Tiến cho hay.

Nói về khả năng vận hành, xe điện được đánh giá cao hơn xe xăng nếu xét về tốc độ, gia tốc xuất phát, trong khi xe xăng phải tốn mất 3 chu kỳ để tạo ra công. Chạy xe điện cũng sẽ êm hơn khi chạy xe xăng, tuy nhiên, cảm giác khá nhàn và làm mất đi tính hưng phấn và độ bốc của động cơ.

Giá bán sở hữu xe điện hiện được hỗ trợ nhiều ưu đãi, bên cạnh trợ giá miễn phí trước bạ và giảm thuế của chính phủ, chi phí bảo dưỡng cũng rẻ hơn xe xăng.

Tuy vậy, 2 khách mời tin rằng xe điện sẽ mất giá trong tương lai, vì đây là những thiết bị điện tử và dễ sản xuất, là cơ hội cho nhiều thương hiệu nhảy vào.

Bên cạnh đó, khó lường được những tình huống khẩn cấp, nhiều người vẫn còn hoài nghi về xe điện.

“Nếu được chọn một chiếc xe chạy cả đời, đó phải là xe xăng”, anh Bạch Trung chia sẻ thêm.


Zing Podcast Team

Host: Hoàng Sơn - Mỹ Trinh
Sản xuất: Phan Nhật
Biên tập: Hoàng Sơn
Video: Ngân Phạm - Ái Duyên - Ngọc Nhung
Ảnh: Phương Lâm
Đồ hoạ: Anny Nhi

Bạn có thể quan tâm