Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Cháu ông chú Viettel' chiếm đoạt 150 triệu đồng bị khởi tố

Bằng hình thức lừa nhắn tin nạp thẻ để hưởng khuyến mãi của nhà mạng, hai thanh niên 9X đã chiếm đoạt khoảng 150 triệu đồng.

Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) vừa khởi tố Bùi Phát Hiến (22 tuổi, ở huyện Krông Năng, Đắk Lắk) và Hà Mạnh Thành (21 tuổi, ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) về hành vi Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Tháng 9/2014, Hiến mua các tài khoản Facebook cá nhân gồm tên đăng nhập và mật khẩu, sau đó thiết lập hệ thống tự động đăng tải bài viết lên trang cá nhân của tất cả các tài khoản đã kết bạn với nội dung: “Theo thông tin lộ ra từ ông chú của mình làm ở Viettel, nhân ngày kỷ niệm thành lập, công ty áp dụng chương trình khuyến mãi đặc biệt nhân 10 lần giá trị thẻ nạp khi nạp ...".

Khi người nhận thực hiện theo cú pháp đã được hướng dẫn, toàn bộ số tiền nạp thẻ sẽ được chuyển vào tài khoản sim điện thoại của Hiến. Trong một tháng, anh ta chiếm đoạt hơn 30 triệu đồng.

Hiến (trái) và Thành tại cơ quan công an. Ảnh công an cung cấp.

Tháng 10/2014, Hiến rủ Thành mua 10 sim điện thoại mạng Viettel để tham gia lừa đảo. Hai thanh niên tìm cách lấy cắp các tài khoản Facebook có nhiều bạn trong danh sách để gửi tin nhắn đến nhiều người khác.

Hai tháng sau, cặp đôi đã chiếm đoạt tổng giá trị thẻ nạp trên 10 sim điện thoại số tiền 60 triệu đồng. Sim có tài khoản tiền nhiều nhất là 22 triệu đồng, ít nhất 4 - 5 triệu đồng. Để lấy tiền thật, Hiến và Thành rao bán trên mạng với mức khoảng 30 - 35% giá trị tài khoản.

Một điều tra viên cho biết, Hiến và Thành mới chỉ học hết cấp 3 nhưng đã lập website để lừa người nạp thẻ. Tính đến thời điểm bị khởi tố, tổng số tiền hai thanh niên 9X chiếm đoạt khoảng 150 triệu đồng.

'Cháu ông chú ở Viettel' tặng tiền lừa đảo cho bạn gái

Lừa được tiền của người nhẹ dạ, hai kẻ mạo danh “cháu ông chú ở Viettel” hào phóng tặng sim điện thoại trong tài khoản 4-5 triệu cho bạn gái sử dụng.

Nguyễn Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật