Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Châu Đăng Khoa bị tố xào nấu ý thơ, tác giả tập thơ bức xúc lên tiếng

Cả ca khúc mới là "Tình nhân ơi" lẫn sản phẩm phát hành cách đây 1 năm là "Người lạ ơi" của Châu Đăng Khoa đều bị phát hiện có sử dụng các ý tương đồng thơ của tác giả Linh Linh.

MV Tình nhân ơi - Orange ft. Binz MV mới của Orange vướng nhiều ồn ào liên quan đến giai điệu và ca từ.

Cuối 2018, Orange trở lại với ca khúc mới Tình nhân ơi do Châu Đăng Khoa sáng tác. Màn hợp tác của bộ đôi được kỳ vọng sẽ làm nên hiệu ứng bùng nổ như Người lạ ơi cách đó 1 năm. Tuy nhiên, không những không vượt được qua cái bóng của ca khúc trước, Tình nhân ơi còn vướng nhiều lùm xùm.

Trước đó, phần âm nhạc của ca khúc bị nhận xét giống Nước mắt phát hành 12 năm trước của V4Men. Mới nhất, ca từ của Tình nhân ơi vướng nghi án vay mượn ý thơ mà không xin phép.

Bị tố "đạo thơ", Châu Đăng Khoa chỉ nhận lỗi "chậm trễ trả phí tác quyền".

Phần ca từ bị rất nhiều khán giả chỉ ra có nét tương đồng với bài thơ của tác giả Linh Linh, cụ thể đoạn: "Hãy ngủ đi em lo làm gì chuyện của sớm mai/ Ai của riêng ai chẳng quan trọng nữa/ Tình yêu đến cuối cùng cũng chỉ là một lời hứa thôi. Ai cũng quên rồi sao em nhớ?".

Trong khi đó, nội dung thơ của Linh Linh: "Ngủ đi em đừng lo chuyện ngày mai/ Ai của ai, chẳng còn quan trọng nữa/ Tình yêu, suy cho cùng, cũng là một lời hứa/ Nên lắm người quên, em nhớ để làm gì?".

Ngoài ra, bài hát Tình nhân ơi cũng bị phát hiện có lời: "Bên anh đã tạnh chưa/Trời bên em vẫn mưa/Anh đã có yêu thêm ai nữa/Em thì vẫn chưa" trùng với nội dung thơ của một người dùng mạng xã hội tên Lạc Hi: "Bên anh mưa rồi à/Nơi em ở vẫn chưa/Anh thương ai rồi à/ Em thì vẫn chưa".

Tinh nhan oi dao tho anh 1
Ca khúc mới do Châu Đăng Khoa viết cho Orange liên tục vướng ồn ào.

Ngoài ra, ca khúc Người lạ ơi cách đây 1 năm cũng bị cáo buộc mượn ý tưởng của Linh Linh trong tập Những nỗi buồn không tên xuất bản năm 2016.

Trước sự tức giận của dư luận, Châu Đăng Khoa cho biết đó không phải đạo mà là lấy cảm hứng sáng tác. Tuy nhiên, cư dân mạng không ngừng công kích và yêu cầu nhạc sĩ đưa ra lời xin lỗi.

Đến 30/12, tác giả Linh Linh cho biết cô đã chủ động liên hệ với Châu Đăng Khoa để trao đổi về việc thơ của cô bị sử dụng mà chưa có sự đồng ý. Sau quá trình trao đổi, cả hai thỏa thuận với nhau về việc trả phí bản quyền là 6 triệu đồng cho 2 bài thơ. Đồng thời, phía Linh Linh yêu cầu nhạc sĩ Người lạ ơi phải công khai xin lỗi trên mạng xã hội.

Tinh nhan oi dao tho anh 2
Hai đoạn thơ của Linh Linh xuất hiện trong bài hát của Châu Đăng Khoa.

Tối 6/1, Châu Đăng Khoa thực hiện yêu cầu của Linh Linh với một bài viết trên trang cá nhân. Anh cho biết đã xin lỗi Linh Linh, nhưng không thừa nhận bản thân đạo thơ mà chỉ nhận lỗi "chậm trễ trả phí tác quyền".

Anh viết: "Cuối cùng thì Khoa cũng đã nói chuyện với cô gái ấy - Linh Linh - người đã truyền cho Khoa rất nhiều cảm hứng để viết nên Tình nhân ơi Người lạ ơi rồi đây. Xin lỗi bạn vì đã không thể tìm thấy bạn sớm hơn, vì đã chậm trễ trong việc tìm hiểu tác giả để thực hiện việc trả phí tác quyền khiến cho bạn buồn và giận. Và giờ thì mọi thứ đã ổn thoả hết rồi, cảm ơn bạn vì đã viết nên những dòng thơ rất hay này và đã truyền cho Khoa rất nhiều cảm hứng".

Tác giả từ chối tiền từ Châu Đăng Khoa

Về phía tác giả Linh Linh, với lý do không nhận thấy sự tôn trọng trong bài viết của đối phương, cô từ chối lời xin lỗi của Châu Đăng Khoa, đồng thời trả lại số tiền bản quyền là 6 triệu đồng mà nhạc sĩ chuyển khoản trước đó.

“Ngày 30/12/2018, Linh đã chủ động liên hệ với nhạc sĩ Châu Đăng Khoa về việc sử dụng thơ của Linh trong hai bài hát Người lạ ơiTình nhân ơi. Được sự cho phép từ đơn vị sở hữu quyền tác giả của cuốn sách Những nỗi buồn không tên, Linh nhận số tiền 6 triệu đồng/2 bài và xem đó như một con số tượng trưng, đồng ý cho Khoa được chịu trách nhiệm thực tế”, Linh Linh cho biết.

Tinh nhan oi dao tho anh 3
Tác giả Linh Linh lên tiếng về vụ việc.

“Linh không muốn kiện tụng làm lớn chuyện, với điều kiện Khoa có một lời xin lỗi công khai thoả đáng liên quan tới việc này. Nhưng với lời xin lỗi không rõ ràng, không đàng hoàng mà Khoa đưa ra vào tối 6/1/2019 trên fanpage sau một tuần chờ đợi - Linh từ chối nhận lời xin lỗi đó và đã trả lại khoản tiền này”, cô chia sẻ thêm.

“Tối nay (8/1/2019), Khoa tiếp tục đăng lời xin lỗi lên trang cá nhân, tuy nhiên bài viết cũng không trích dẫn tác phẩm của Linh, không nói rõ sử dụng những tác phẩm nào. Cụ thể là toàn bộ bài thơ của Linh cho bài Người lạ ơi và một khổ thơ cho bài Tình nhân ơi. Là một tác giả, thấy đứa con tinh thần của mình bị tự ý sử dụng hết lần này tới lần khác nhưng không thấy được sự thành khẩn, Linh thấy không thoả đáng. Linh cũng không hiểu vì sao với Khoa, một lời xin lỗi đàng hoàng, tử tế, Khoa lại không làm được?”, cô thắc mắc.

Linh Linh cho biết cô sẽ không chia sẻ thêm vụ việc và giao toàn quyền xử lý cho bên xuất bản.

Châu Đăng Khoa và ca khúc 'Tình nhân ơi' bị ca sĩ Hàn tố đạo nhạc?

Châu Đăng Khoa tự chia sẻ thông tin bị tố đạo nhạc vì sự giống nhau giữa bản ca khúc "Tình nhân ơi" và bản hit 12 năm trước có tên "Nước mắt".

Lan Phương

Bạn có thể quan tâm