Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Chất thải, nước mắt là nguyên liệu để xây nhà trên Hỏa tinh

Các nhà nghiên cứu gợi ý sự kết hợp giữa chất thải con người và bụi Hỏa tinh có thể là nền móng cho tương lai xây dựng ở hành tinh đỏ.

Tương lai của con người trên các hành tinh thuộc địa luôn là chủ đề thu hút sự quan tâm của giới khoa học. Gần đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Manchester của Vương quốc Anh đã phát kiến ra giải pháp sản xuất vật liệu xây dựng trên Hỏa tinh.

Trước khi đi vào chi tiết, cần nhớ rằng việc sản xuất bê tông ở một hành tinh khác là rất tốn kém. Con người không thể nhét đầy tàu vũ trụ bằng các bao tải xi măng, sỏi, cát và nước rồi chuyển đến địa điểm tập kết. Thay vào đó, các nhà khoa học gợi ý sử dụng những nguyên liệu có sẵn.

So sánh với bê tông thông thường, các thành phần có khác biệt đôi chút, bao gồm bụi Hỏa tinh, chất thải nước (mồ hôi hoặc nước mắt) và máu của phi hành gia.

phi hanh gia anh 1

Các hợp chất được tạo ra từ máu phi hành gia và chất thải nước. Ảnh: Viện Công nghệ Sinh học Manchester.

Một công bố trên tờ Materials Today Bio cho hay các nhà thám hiểm không gian có khả năng tạo nên vật liệu gần giống và có độ bền như bê tông trong môi trường Hỏa tinh. Theo đó, tổng hợp sinh học có tên AstroCrete có thể được sinh ra nhờ kết hợp bụi Mặt Trăng hoặc bụi Hỏa tinh cùng một protein trong huyết tương người.

Đọc qua có vẻ kỳ lạ, nhưng ý tưởng sử dụng máu động vật làm chất kết dính cho vữa, hồ đã xuất hiện từ thời trung cổ. Ngoài ra, máu còn là nguồn tài nguyên có thể tái tạo. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng 6 phi hành gia có thể tạo ra khoảng 500 kg AstroCrete trong một sứ mệnh kéo dài 2 năm. Vật liệu này còn có khả năng được in 3D và có thể được tận dụng như một lớp vữa kết dính các nguyên liệu cát, sỏi.

“Các nhà khoa học đã cố gắng phát triển công nghệ khả thi để sản xuất vật liệu giống như bê tông ở trên Hỏa tinh, nhưng chúng tôi luôn tin câu trả lời có thể nằm trong chính chúng ta”, tác giả chính Aled Roberts phát biểu vào ngày 14/9.

phi hanh gia anh 2

Hợp chất sinh học được in 3D này có thể là vật liệu xây dựng trong tương lai trên hành tinh đỏ. Ảnh: Viện Công nghệ Sinh học Manchester.

Không những máu, một số chất thải nước như nước tiểu, mồ hôi, nước mắt cũng được cho là thành phần giúp hợp chất AstroCrete trở nên cứng hơn bê tông thông thường. Trước đây, một nhóm nghiên cứu khác đã trộn các chất thải này với một thành phần thay thế lớp đất trên bề mặt Mặt Trăng cho mục đích tạo nên bê tông tương tự.

AstroCrete có thể không phải là nền tảng cho môi trường sống rộng lớn, phủ đầy lớp kính trong suốt mà khán giả từng thấy trên phim ảnh. Nhưng đây có thể là đáp án thực tế với chi phí phải chăng cho câu hỏi vật liệu xây dựng ở Hỏa tinh mà con người đang tìm kiếm.

NASA: Thêm bằng chứng sự sống từng tồn tại trên Sao Hỏa

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết hai mẫu đá vừa thu được mang những dấu hiệu củng cố khả năng từng có sự sống trên Sao Hỏa.

Nhiều nhà đầu tư phân lô, mua đất ảo trên Hỏa tinh

Nhiều người dùng tham gia mua đất trên Hỏa tinh dưới dạng NFT của Mars4. Dự án này giúp người sở hữu có thể khám phá không gian ảo trên hành tinh đỏ.

Mẫu đá Hỏa Tinh của NASA mất tích bí ẩn

NASA chi nhiều tiền và thời gian cho nhiệm vụ khoan và lưu trữ các mẫu đá trên Hỏa Tinh. Thế nhưng giờ đây chúng lại biến mất.

Tuấn Linh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm