Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Chánh tòa Tối cao: 'Sẽ có phán quyết đúng đắn vụ Hoàng Công Lương'

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình nói phiên tòa xét xử Hoàng Công Lương diễn ra công khai, có tranh tụng. Ông tin rằng HĐXX sẽ có phán quyết đúng đắn, hợp tình, hợp lý.

Bên hành lang Quốc hội sáng 30/5, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã chia sẻ quan điểm cá nhân về phiên tòa xét xử vụ án 9 bệnh nhân tử vong khi chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Chánh án Tối cao nói gì về phiên xử Hoàng Công Lương đang diễn ra? "Các trình tự tố tụng của phiên tòa đến thời điểm này rất là tốt. Với diễn biến thế này, tôi cũng tin là HĐXX sẽ có một phán quyết đúng đắn nhất", đại biểu Nguyễn Hòa Bình nói.

- Ông đánh giá như thế nào về phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương với diễn biến mới nhất là VKS đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung?

- Tòa án đang sơ thẩm, Chánh án Tối cao phát biểu sẽ tác động trực tiếp đến HĐXX. Cho nên trong quy chế đạo đức không phải riêng Việt Nam mà cả thế giới đều không cho phép làm việc đó. Việc bằng cách nọ cách kia, trực tiếp hay gián tiếp tác động tính độc lập của tòa là không được phép.

Hoang Cong Luong anh 1
Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình. Ảnh: Bá Chiêm.

Đến thời điểm này, với những diễn biến phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin và người dân đã chứng kiến, tôi thấy phiên tòa diễn ra công khai, có tranh tụng, lắng nghe ý kiến của tất cả các bên. Các trình tự tố tụng của phiên tòa đến thời điểm này rất là tốt.

Với diễn biến thế này, tôi cũng tin là HĐXX sẽ có một phán quyết đúng đắn nhất, đúng quy định pháp luật, chấp nhận được ý kiến của nhiều phía trên cơ sở tranh tụng. Đó là niềm tin với tư cách cá nhân thôi.

- VKS đề nghị trả hồ sơ để điều tra làm rõ một số vấn đề liên quan vụ án. Với diễn biến phiên tòa được phương tiện thông tin đại chúng phản ánh, theo ông, chứng cứ cơ quan điều tra thu thập có thiếu sót gì không?

- Phát biểu của đại biểu hay cá nhân đó là quyền mỗi người trên cơ sở thông tin truyền thông cung cấp hoặc một bên cung cấp. Nhưng những người có trách nhiệm, đặc biệt những người có hiểu biết về hoạt động tư pháp thì có một nguyên tắc là đánh giá vụ án là phải trên cơ sở hồ sơ.

Tôi không thể nói được là đủ hay là thiếu, chúng ta mới chỉ nghe một bên, rất cần có hồ sơ. Việc nói anh này có tội, anh kia không có tội, anh này tội này, anh kia tội kia, mức án như thế này mà không trên cơ sở hồ sơ thì người có trách nhiệm không làm.

- Nếu TAND TP Hòa Bình trả hồ sơ để điều tra bổ sung thì TAND Tối cao có đưa ra yêu cầu, chỉ đạo trước khi mở lại vụ án hay không?

- Tới thời điểm này tôi chưa có thông tin tòa án Hòa Bình sẽ làm gì. Vụ án chỉ còn 2 ngày nữa thôi, phóng viên chờ đợi một chút, cứ tin là có kết luận tốt.

Vì sao bác sĩ Hoàng Công Lương hầu tòa?

Cáo trạng của VKSND tỉnh Hòa Bình xác định ngày 28/5/2017, bị cáo Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc công ty xử lý nước Trâm Anh) được thuê sửa chữa hệ thống lọc nước RO dùng để chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình nhưng để tồn tại axit trong hệ thống. Bị cáo Trần Văn Sơn (cán bộ vật tư bệnh viện) không kiểm tra việc Quốc sửa chữa, không lấy mẫu xét nghiệm mẫu nước nhưng vẫn thông báo cho điều dưỡng về việc hệ thống có thể sử dụng bình thường.

Ngày 29/5/2017, bị cáo Hoàng Công Lương - bác sĩ được giao phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo - đã không kiểm tra, không báo cáo kết quả sửa chữa cho cấp trên, đồng thời ra y lệnh chạy thận cho 18 bệnh nhân. 8 người trong số này đã tử vong do hóa chất trong nước cao gấp 260 lần mức cho phép.

Quá trình điều tra và tại tòa, bị cáo Lương nhiều lần kêu oan, không đồng tình với cáo trạng. Gia đình nạn nhân cũng cho rằng bác sĩ này không phải chịu trách nhiệm về sự cố.

Sau nhiều ngày xét hỏi, VKSND TP Hòa Bình đề nghị HĐXX tuyên Hoàng Công Lương 30-36 tháng tù cho hưởng án treo về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Trần Văn Sơn 4-5 năm tù. Riêng Bùi Mạnh Quốc bị đề nghị mức án 5-6 năm tù tội Vô ý làm chết người.

Chiều 29/5, đại diện VKS đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung vì vụ án xuất hiện các bằng chứng mới, ngoài ra cũng cần xác minh có hay không việc đổ lỗi cho bị cáo Lương.

VKS đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án Hoàng Công Lương

Đại diện VKS cho rằng vụ án có thêm các bằng chứng mới, ngoài ra, cần xác minh có hay không việc đổ lỗi cho bị cáo Lương. Do đó, VKS đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án.


Bá Chiêm

Bạn có thể quan tâm