Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chàng trai bị cảnh sát bắn mù mắt giữa biểu tình ở Mỹ

Hội đồng Giám sát Cảnh sát Dallas nhận được nhiều lời khiếu nại trong những ngày biểu tình, bạo loạn vừa qua.

Trong một cuộc biểu tình hôm 30/5, Brandon Saenz, 26 tuổi bị cảnh sát bắn dù không có hành vi kích động bạo lực. “Tất cả những gì tôi nghe được là một tiếng nổ. Tôi đã bị bắn”, Saenz kể lại giây phút kinh hoàng bị trúng đạn cao su.

Sau cuộc đụng độ bạo lực với cảnh sát tại Dallas (Mỹ), Brandon Saenz đã vĩnh viễn mất thị lực của mắt trái, theo CBS.

“Thật mỉa mai khi cảnh sát không ngừng gieo rắc bạo lực trong một cuộc biểu tình chống lạm dụng bạo lực”, Jesuorobo Enobakhare, chủ tịch Hội đồng Giám sát Cảnh sát Dallas, cho biết.

Hoi dong Giam sat Dallas anh 1

Brandon Saenz bị cảnh sát bắn dù không có hành vi kích động bạo lực. Ảnh: CBS.

Từ tuần tới, Hội đồng Giám sát Cảnh sát Dallas sẽ tiếp tục tổ chức các phiên họp thường kỳ từng bị gián đoạn vì Covid-19. Trong chương trình nghị sự, hội đồng sẽ thảo luận về cách ứng phó với tình trạng bất ổn và giải quyết những vụ việc xảy ra trong thời gian biểu tình.

Giám sát viên Tonya McClary cho biết Hội đồng Giám sát Cảnh sát Dallas nhận được nhiều lời khiếu nại trong những ngày qua. “Thư thoại của chúng tôi đã gần đầy. Hòm thư điện tử tiếp nhận khoảng 100 thông tin khiếu nại”.

Theo bà McClary, những trường hợp như Brandon Saenz đang được giám sát và tiến hành điều tra. Các khiếu nại có thể khiến nhiều sĩ quan cảnh sát bị kỷ luật, thậm chí bị điều tra như tội phạm hình sự.

Tonya McClary khẳng định Hội đồng Giám sát sẽ xem xét kỹ lưỡng các đơn khiếu nại để đưa ra khuyến nghị nhằm thay đổi chính sách cho Sở cảnh sát Dallas.

Phát biểu về đầu gối ghì cổ gây rung chuyển lễ tưởng niệm George Floyd Trong buổi lễ tưởng niệm George Floyd, người đàn ông chết vì bị ghì cổ, luật sư Rev Al Sharpton đã kêu gọi người da màu phải đấu tranh để thoát khỏi cảnh bị áp bức.

'Tôi mất bạn thân vì cảnh sát Minnesota bắn chết'

Nói về cái chết của George Floyd, Greg Crockett chia sẻ: “Hãy yên nghỉ, George. Chúng ta nên làm điều này từ 4 năm trước. Nếu vậy, anh không cần phải ra đi”.

8 phút 46 giây im lặng tại lễ tưởng niệm George Floyd

Gia đình, bạn bè và nhiều vị khách đã có mặt tại lễ tưởng niệm George Floyd ở thành phố Minneapolis, Mỹ, hôm 4/6. Họ dành đúng 8 phút 46 giây mặc niệm cho người đàn ông quá cố.

Thêm người da đen ‘không thể thở’ rồi chết khi bị cảnh sát bắt ở Mỹ

Trong lúc nước Mỹ chao đảo vì vụ người da đen George Floyd bị cảnh sát đè chết thì mới đây, một bản giám định cho thấy một người da đen ở Tacoma cũng chết tương tự hồi tháng 3.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới