Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cha mẹ Nhật dạy trẻ tự đến trường thế nào?

Hầu hết trẻ em Nhật Bản tự đi học từ sớm, không cần người lớn đưa đón. Để đảm bảo an toàn, các gia đình trang bị cho trẻ nhiều kỹ năng cần thiết khi đi đường.

tre em Nhat Ban tu den truong anh 1

1. Tập đến trường cùng con: Năm học mới ở Nhật Bản thường bắt đầu vào tháng 4. Trước đó, các ông bố, bà mẹ tập cho con thói quen đi bộ đến trường. Trẻ sẽ được cha mẹ hướng dẫn cách băng qua đường, ngã tư an toàn, đồng thời nắm rõ các biển báo trên tuyến đường đi học. Cha mẹ Nhật cũng dạy trẻ những điểm an toàn như nhà hàng, sở cảnh sát nhằm đề phòng trường hợp cần hỗ trợ khẩn cấp. Bên cạnh những kỹ năng an toàn khi đi đường, trẻ được dạy cách chào hỏi các chủ cửa hàng và người dân địa phương. Cách này nâng cao kỹ năng làm quen, nhận biết người khác và giúp trẻ trở thành một phần của cộng đồng. Ảnh: The Japan Times.

tre em Nhat Ban tu den truong anh 2

2. Đi học theo nhóm: Để đảm bảo an toàn khi không có người lớn bên cạnh, trẻ em Nhật Bản thường đi theo nhóm. Thông thường, trước khi khai giảng, cha mẹ sẽ tìm đến các gia đình gần nhà, có con học cùng trường và đề nghị để trẻ đi học cùng nhau. Mỗi sáng, trẻ thường tập trung tại một điểm hẹn an toàn, sau đó cùng nhau đến trường. Ảnh: Savvy Tokyo.

tre em Nhat Ban tu den truong anh 3

3. Chọn tuyến đường quen thuộc, không la cà: Cảnh sát Nhật Bản nhận định sau khi tan học là thời điểm học sinh dễ gặp nguy hiểm nhất. Vì thế, các trường học thường yêu cầu học sinh về thẳng nhà, chọn những tuyến đường quen thuộc và không la cà. Nếu trẻ muốn chơi cùng bạn sau giờ học, các em phải về nhà thông báo với người lớn trước, sau đó mới được phép đi. Nhiều gia định trang bị điện thoại di động để trẻ liên lạc khi cần thiết. Ảnh: Hideaki Hamada Photography.

tre em Nhat Ban tu den truong anh 4

4. Tận dụng các thiết bị điện tử: Nhiều trường học ở Nhật Bản không cho phép học sinh mang điện thoại di động đến trường. Vì thế, các gia đình trang bị cho con thiết bị gắn định vị và có thể phát âm báo trong những trường hợp khẩn cấp. Nếu gặp nguy hiểm, trẻ có thể bật âm báo để gây chú ý với người xung quanh. Cha mẹ cũng có thể theo dõi con thông qua thiết bị định vị GPS. Ảnh: The Wire.

tre em Nhat Ban tu den truong anh 5

5. Chủ động hỏi đường: Một kỹ năng quan trọng trẻ em Nhật Bản được dạy là chủ động giao tiếp, hỏi đường người lớn nếu bị lạc. Cha mẹ thường khuyến khích trẻ bắt chuyện với người cao tuổi vì họ nắm rõ các tuyến đường địa phương. Ngoài ra, đây cũng là cách các cha mẹ giúp trẻ kết nối, gắn bó với thế hệ người cao tuổi trong nước, theo Savvy Tokyo. Ảnh: VICE.

7 bí mật khi dạy con của cha mẹ Nhật

Các gia đình Nhật Bản đặt ra nhiều nguyên tắc trong việc nuôi dạy con, trong đó có quy chuẩn cư xử ở nơi công cộng.

Minh Thúy

Bạn có thể quan tâm