Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cây quái vật cho ra 40 loại quả khác nhau vào mùa hè

Sau 5 năm với nhiều lần ghép, giáo sư Sam Van Aken đã tạo ra một cây đột biến có đến 40 loại quả. Cây được ví như quái vật Chimera 3 đầu trong truyền thuyết.

Cay tao 40 loai qua anh 1

Sau khi mua lại một khu vườn thử nghiệm trồng các loại cây, giáo sư Sam Van Aken (Đại học Syracuse, Mỹ) đã dành thời gian nghiên cứu thời gian nở hoa, kết trái của các loại cây khác nhau và bắt đầu ghép một số mắt lên gốc ghép. Ảnh: Ideacity.

Cay tao 40 loai qua anh 2

Anh mong muốn tạo ra một thân cây có thể cho hàng chục loại quả, vừa như một tác phẩm nghệ thuật, vừa để bảo tồn các loại cây ăn trái không phổ biến. Ảnh: Business Insider.

Cay tao 40 loai qua anh 3

Khi gốc ghép được khoảng 2 năm, Van Aken sử dụng kỹ thuật ghép mắt để thêm nhiều loại cây khác trên các nhánh khác nhau giúp chúng sinh trưởng qua mùa đông. Ảnh: Thisiscolossal.

Cay tao 40 loai qua anh 4

Sau khoảng 5 năm và nhiều lần ghép, cây 40 loại quả (Tree of 40 Fruit) đầu tiên của anh đã hoàn tất. Ảnh: Tweentribune.

Cay tao 40 loai qua anh 5

Phần lớn thời gian trong năm, cây trông không khác gì những cây bình thường. Tuy nhiên, vào mùa xuân, hoa trên cây nở rộ với màu sắc khác lạ, không đồng đều. Ảnh: Kickstarters.

Cay tao 40 loai qua anh 6

Mỗi cành là một loại cây, cho ra các loại hoa với màu sắc, hình dạng khác nhau. Ảnh: Kickstarters.

Cay tao 40 loai qua anh 7

Trong các tháng mùa hè, cây cho ra nhiều loại mận, đào, xuân đào, anh đào và quả hạnh. Tất cả đều là các giống hiếm và đặc biệt. Ảnh: Time.

Cay tao 40 loai qua anh 8

Không chỉ đẹp và lạ, cây còn hướng đến mục đích bảo tồn sự đa dạng của các loài cây quả hạch. Trên thế giới có hàng nghìn giống cây quả hạch nhưng chỉ vài loại được phát triển thương mại. Ảnh: Sam Van Aken.

Cay tao 40 loai qua anh 9

Theo thông tin trên website của Van Aken, đến nay, khoảng 20 cây tương tự đã được anh tạo ra và trồng ở các bảo tàng, trung tâm cộng đồng hay bộ sưu tập nghệ thuật cá nhân trên khắp nước Mỹ. Mỗi cây được ghép từ nhiều loại trong số 250 loại cây quả hạch. Ảnh: National Geographic.

Cay tao 40 loai qua anh 10

Nghệ sĩ chia sẻ: "Mọi người bảo tôi rằng cây cung cấp lượng và loại quả vừa đủ. Thay vì một cây đem lại một loại quả, với số lượng quá nhiều, cây đem tới 40 loại quả khác nhau. Chúng chín dần theo thời gian khác nhau, rải rác từ tháng 7 tới tháng 10, giúp lượng trái cây thu hoạch được không bị quá nhiều". Ảnh: Beautifulnow.

Dưa chuột mọc sừng - loại quả như tới từ hành tinh khác

Với vẻ ngoài kỳ quái, kiwano (dưa chuột có sừng) từng xuất hiện trong những bộ phim nổi tiếng như Star Trek hay Avengers: Endgame.

An Ngọc

(Tổng hợp)

Bạn có thể quan tâm

Ẩm thực