Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Câu trả lời bài toán đếm số vịt của bé lớp 1 gây tranh cãi

Câu trả lời cho bài toán đếm số vịt và chó của học sinh lớp 1 ở Singapore dấy lên cuộc tranh cãi gay gắt giữa tính sáng tạo và vấn đề hiểu biết cơ bản khi học Toán.

Trong tháng 2, anh trai Siying Tan gửi cho cô bức ảnh chụp bài tập Toán ở trường của con gái. Thấy câu trả lời của cháu và đáp án do giáo viên đưa ra khá thú vị, Siying quyết định đăng lên Facebook cá nhân.

Đây là bài tập đếm bình thường nhưng sử dụng hình ảnh thay viết rõ là "vịt" hay "chó".

bai toan dem so vit cua be lop 1 gay tranh cai anh 1

Với bài tập trên, hầu hết người lớn sẽ trả lời 6 ở câu đếm số vịt và 9 ở câu đếm số chó. Tuy nhiên, cháu gái học lớp 1 của Siying Tan không trả lời như vậy. Cô bé xác định đúng số lượng hình ảnh giống hệt như số cần đếm. Vì vậy, em xác định có 3 con vịt cùng quay về bên trái và một con chó nằm hướng về trái.

"Nhiều người có thể nghĩ cháu gái tôi không biết đếm nhưng thực tế, cô bé rất sáng tạo (ít nhất, tôi nghĩ vậy). Tôi ngạc nhiên khi cháu nhìn mọi thứ từ quan điểm khác", Siying viết.

Không ít người dùng mạng xã hội đồng ý với đánh giá của Siying Tan. Một số phụ huynh cho biết con họ cũng đưa ra câu trả lời tương tự.

Tuy nhiên, một số người cho rằng đây không phải là chuyện sáng tạo mà là hiểu biết toán học cơ bản. Tài khoản Natalie Rachel Fernandez bình luận với bài toán như vậy, học sinh phải chấp nhận "luật chơi", tức thực hiện yêu cầu đếm số vịt, bất kể hình ảnh xoay hướng nào.

Mặc dù mỗi người một ý, cộng đồng mạng không thể phủ nhận sự quan sát tỉ mỉ của cô bé lớp 1. Bên cạnh đó, họ cũng chỉ ra vấn đề nằm ở đề bài thiếu chặt chẽ.

Hầu hết học sinh THPT đi học lại, chào cờ trong lớp

Theo thông tin từ các sở GD&ĐT, số lượng học sinh vắng học trong ngày đầu trở lại trường sau đợt nghỉ vì dịch Covid-19 không lớn.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm