Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Cậu bé mắc căn bệnh tưởng đã 'tuyệt chủng'

Một cậu bé 15 tuổi, người Anh, khiến các bác sĩ kinh ngạc vì mắc phải đậu mùa bò, căn bệnh phổ biến từ thế kỷ XVIII và hiện gần như đã "tuyệt chủng".

The Mirror, khi vào bệnh viện Chester tại Wales, tay và chân của cậu bé nổi nốt như đậu mùa. Mẹ của bệnh nhi cho biết khi cho bò ăn, những con bê đã cắn vào tay cậu bé và sau đó xuất hiện các vết thương, nốt đỏ. "Chúng tôi thực sự không chắc chắn đó là gì, nên rất lo lắng. Những nốt đỏ trên mắt cá chân gây đau đớn cho con trai tôi", mẹ cậu bé chia sẻ.

Bà còn cho biết con trai rất xấu hổ vì các nốt trông khá tồi tệ và khiến em khó chịu. Phải mất vài tuần, các nốt đậu mùa bò mới biến mất, thậm chí cậu bé vẫn còn một số nốt trên tay.

Tiến sĩ Aysha Javef, bác sĩ trực tiếp thăm khám cho cậu bé, cho biết đây là trường hợp mắc bệnh đậu mùa bò đầu tiên cô từng thấy.

Benh dau mua bo anh 1
Các nốt đỏ do bệnh đậu mùa bò nổi khắp tay, chân của cậu bé. Ảnh: BBC.

Căn bệnh đậu mùa bò phổ biến ở thế kỷ XVIII khi con người thời này thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với bò để vắt sữa. Khi đó, virus bệnh lây lan từ động vật sang người dễ dàng. Tuy nhiên, sau đó căn bệnh dần biến mất khi các phương pháp nông nghiệp, máy móc hiện đại xuất hiện và con người không phải trực tiếp vắt sữa. 

Theo BBC, tiến sĩ Robert Smith thuộc Bộ Y tế cộng đồng xứ Wales, cho biết trường hợp mắc bệnh này tại xứ Wales gần đây nhất là khoảng 10-15 năm trước. "Khoảng 29 trường hợp mắc bệnh đậu mùa bò trong giai đoạn 1975-1992", tiến sĩ Robert thông tin.

Hiệp hội Bác sĩ da liễu Anh cho biết mặc dù có trường hợp mắc bệnh, không có gì đặc biệt đáng lo ngại và không đủ để kết luận rằng bệnh đậu mùa bò sẽ trở lại.

Vào những năm 1970, bệnh đậu mùa là căn bệnh truyền nhiễm phổ biến ở trẻ em, đã giết chết khoảng 1/5 những người bị mắc bệnh, chủ yếu là trẻ em dưới 5 tuổi. Lúc đó, bác sĩ Edward Jenner quan sát thấy rằng những người giúp việc vắt sữa dường như ít bị bệnh đậu mùa. Để bảo vệ giả thuyết bệnh đậu mùa bò ít rủi ro hơn, bác sĩ Edward đã thử nghiệm với cậu bé 8 tuổi tên là James Phipps.

Năm 1976, ông tiêm cho James một chất lỏng lấy từ vết thương đậu mùa bò trên cánh tay của một người vắt sữa, và sau đó cho cậu bé tiếp xúc với virus đậu mùa. Bác sĩ Edward đã xác nhận virus đậu mùa bò đã bảo vệ cậu bé thoát khỏi bệnh đậu mùa.

Bắt đầu từ đó, các chương trình tiêm chủng sử dụng chất lỏng đậu mùa bò nhanh chóng trở nên phổ biến trên khắp châu Âu. Theo kết quả của các chương trình tiêm chủng toàn cầu, Tổ chức Y tế thế giới tuyên bố bệnh đậu mùa đã được loại trừ trên toàn thế giới vào năm 1980.


Phương Mai

Bạn có thể quan tâm