Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cắt bỏ hàng triệu SIM rác, chưa khai báo thông tin

Đây là giải pháp căn cơ để giải quyết tình trạng lợi dụng thuê bao rác tống tiền, mạo danh, lừa đảo người dân.

Tại buổi trả lời chất vấn của các bộ trưởng, thuộc phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sáng 10/8, vấn đề SIM rác được nhiều đại biểu nêu ra như là một trong những nguyên nhân dẫn đến mất an toàn an ninh mạng.

“Tình hình mất an ninh mạng thời gian qua là rất phổ biến. Có ý kiến cho rằng chúng ta không kiểm soát được có một phần lý do bởi chưa quản lý được SIM rác”, đại biểu Nguyễn Quốc Hận từ tỉnh Cà Mau đặt vấn đề.

Bên cạnh đó, đại biểu Trần Thị Thanh Hương (An Giang) cũng muốn nghe về thực trạng và lộ trình kiểm soát và xử lý SIM rác mà Bộ đang triển khai. Trên thực tế, SIM rác đã gây không ít bức xúc cho người dân khi tình trạng lợi dụng SIM rác để lừa đảo, tống tiền ngày càng lan rộng.

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết năm 2018, có tới 26 triệu SIM rác, tức chưa được khai báo thông tin.

Đến tháng 6/2022, số SIM chưa được khai báo đầy đủ thông tin đã được cắt bỏ khỏi hệ thống. Nhiều biện pháp kỹ thuật đã được áp dụng để giảm thuê bao rác. Hiện tại, không còn SIM chưa được đăng ký thông tin xuất hiện.

Cat bo SIM rac anh 1

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn trước Quốc hội. Ảnh: Quốc hội.

Bộ TT&TT đang làm việc với các nhà mạng để liên kết với cơ sở dữ liệu dân cư, thẻ căn cước công dân gắn chip để làm chính xác lại thông tin đăng ký trên thuê bao. “Đây sẽ là giải pháp căn cơ”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng Hùng đánh giá. Hiện, khoảng 1,5 triệu thuê bao đã được áp dụng quy chế này.

Theo yêu cầu của Chính phủ, trong tháng 9, toàn bộ thuê bao phải được liên kết với cơ sở dữ liệu dân cư. Theo Bộ trưởng TT&TT, khi SIM rác giảm, tin nhắn rác, cuộc gọi rác, tống tiền, mạo danh cũng sẽ giảm.

“Thông tin thuê bao chính xác sẽ giúp cơ quan chức năng điều tra, xử lý đúng người”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Trong khi đó, theo Bộ trưởng Công an Tô Lâm, việc liên kết dữ liệu căn cước công dân với kho dữ liệu thuê bao từ các nhà mạng là mấu chốt để xử lý SIM rác. “Khi không có SIM rác, hoạt động trên không gian mạng sẽ lành mạnh hơn rất nhiều”, Bộ trưởng Công an cho biết.

Cat bo SIM rac anh 2

Đại tướng Tô Lâm khẳng định sẽ ngăn chặn SIM rác. Ảnh: Quốc hội.

Theo đó, các vấn đề lừa đảo, giả mạo trên mạng giảm đi nhiều khi tính ẩn danh không còn, xác định được chính xác pháp nhân đứng sau số thuê bao đăng ký.

Bộ trưởng Công an cho biết từ 1/8, những thuê bao mở mới phải được xác nhận thông tin trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đến 30/9, các nhà mạng và ban ngành sẽ hoàn thành đối sánh dữ liệu thẻ SIM với kho dữ liệu công dân. Qua đó, làm sạch những thuê bao rác đang có trên thị trường.

“Hoàn toàn có thể ngăn chặn được SIM rác”, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định.

Dân buôn Việt xả hàng iPhone lock

Giá iPhone lock tại Việt Nam đã giảm 2-3 triệu đồng sau khi SIM ghép bị vô hiệu hoá, mã ICCID không thể hoạt động.

Có nên mua SIM 4G giá rẻ, bán đầy trên mạng

Dù từ năm 2021 các nhà mạng đã dốc sức xóa SIM rác bằng hàng loạt biện pháp, đến nay loại SIM này vẫn tràn lan trên chợ mạng dưới mác sim 4G giá rẻ.

Thúy Liên - Xuân Sang

Bạn có thể quan tâm