Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cặp sinh đôi ở Quảng Ninh chào đời trong bọc ối còn nguyên vẹn

BSCKII Đỗ Duy Long cho biết ê-kíp phẫu thuật bất ngờ, thích thú khi hai bé song sinh của sản phụ D. ra đời với túi ối vẫn còn nguyên vẹn bao bọc quanh trẻ.

Các bác sĩ khoa Hỗ trợ Sinh sản, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận thai phụ B.T.D. nhập viện trong tình trạng song thai 37 tuần, xuất hiện đau bụng cơn.

Đến 8h40 ngày 15/1, thai phụ xuất hiện tình trạng ối vỡ non, được chỉ định phẫu thuật mổ lấy thai. Ê-kíp mổ đẻ do BSCKII Đỗ Duy Long cùng các kỹ thuật viên thực hiện.

Cap sinh doi chao doi trong boc oi anh 1

Các bé song sinh của sản phụ D. ra đời với túi ối vẫn còn nguyên vẹn bao bọc quanh trẻ. Ảnh: BVCC.

BSCKII Đỗ Duy Long cho biết ê-kíp phẫu thuật bất ngờ, thích thú khi các bé song sinh của sản phụ D. ra đời với túi ối vẫn còn nguyên vẹn bao bọc quanh trẻ.

Đây là một trong những ca sinh hiếm gặp còn giữ nguyên cả bọc ối khi ra khỏi bụng mẹ. Thông thường, túi ối sẽ bị vỡ dưới tác dụng của những cơn co bóp tử cung trong quá trình chuyển dạ của người mẹ hoặc khi có tác động của dao mổ. Bé trai ra đời trước bé gái 3 phút.

Theo quan niệm dân gian, sinh bọc điều là dấu hiệu của may mắn. Những đứa trẻ đặc biệt này sẽ luôn được bảo vệ, che chở suốt cuộc đời giống như túi nước ối bao bọc cho chúng suốt thai kỳ.

Và về mặt sản khoa, khi thai nhi được sinh mổ bọc điều, trẻ đã được bảo vệ suốt quá trình phẫu thuật bởi nước ối mà không bị sang chấn.

Theo các bác sĩ sản khoa, túi ối chứa dịch bên trong tử cung của sản phụ, có vai trò như nơi trú ngụ và nuôi dưỡng thai nhi chưa chào đời. Túi ối còn được gọi là "màng" vì nó cấu tạp gồm 2 lớp màng ối và màng đệm.

Dịch bên trong túi ối, còn gọi là nước ối, có màu nhờ và trong, giúp thai nhi trôi nổi và cử động dễ dàng. Nước ối cũng giúp duy trì nhiệt độ bất biến cho môi trường nuôi dưỡng đứa trẻ, giúp em bé tránh bị va đập và tổn thương.

Nam sinh tổn thương mắt do học làm pháo tự chế trên mạng

Nam sinh tự trộn hóa chất làm pháo nổ và đốt thử bằng bật lửa. Ngay lập tức, ngọn lửa bùng lên, chất nổ bắn vào mặt khiến bệnh nhân không mở được mắt.

Tuệ Anh

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe