Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Cấp hơn 1.350 căn cước gắn chip cho đại biểu dự Đại hội Đảng XIII

Căn cước công dân gắn chip được Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội cấp cho hơn 1.350 đại biểu tham dự Đại hội Đảng XIII.

Chiều 27/1, thiếu tướng Tô Văn Huệ, Cục trưởng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an, cho biết từ 31/12/2020 đến nay, công an các địa phương đã hoàn thiện thủ tục tiếp nhận khoảng 180.000 hồ sơ cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) có gắn chip.

Trong số này, hơn 1.350 đại biểu tham dự Đại hội đại biểu biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã được cấp CCCD mới.

Theo lãnh đạo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, sau khi Thông tư số 06/2021 của Bộ Công an quy định về mẫu CCCD gắn chip có hiệu lực từ 23/1, công an các địa phương phối hợp với cơ quan này sản xuất, cấp phát cho những đại biểu trên.

The can cuoc cong dan gan chip anh 1

Mặt trước và sau của CCCD gắn chip. Ảnh: Bộ Công an.

CCCD mới có chiều dài 85,6 mm, rộng 53,98 mm và dày 0,76 mm. Điểm mới của thẻ căn cước gắn chip là các nội dung in trên thẻ như họ tên, ngày sinh, giới tính, quê quán hay quốc tịch được in song ngữ (tiếng Việt và tiếng Anh).

Theo Bộ Công an, tiếng Anh là điều kiện để công dân Việt Nam sử dụng CCCD thay cho hộ chiếu (khi Việt Nam ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng CCCD thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau).

Người đến đăng ký làm thẻ chỉ cần mang hộ khẩu, chứng minh nhân dân, nếu bị mất giấy tờ tùy thân thì công dân không cần làm đơn báo mất như trước đây.

Khi làm thủ tục cấp CCCD mới, công dân được nhập dữ liệu, lăn tay, chụp ảnh. Quá trình này khoảng 10 phút.

Những công dân đủ 14 tuổi chưa từng được cấp chứng minh nhân dân hay thẻ căn cước công dân mã vạch sẽ được ưu tiên cấp loại thẻ mới. Bộ Công an đặt mục tiêu cấp khoảng 50 triệu thẻ căn cước công dân gắn chip trước ngày 1/7.

The can cuoc cong dan gan chip anh 2

Công bố mẫu thẻ căn cước công dân gắn chip

Chip điện tử được gắn ở mặt sau thẻ căn cước sẽ lưu trữ thông tin cơ bản của công dân.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm