Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cấp cứu F0 nguy kịch tại nhà

Số lượng F0 tăng nhanh, nhiều người diễn biến nặng ngay tại nhà. Những chuyến cấp cứu kịp thời trở thành hy vọng sống lớn nhất của bệnh nhân Covid-19.

cap cuu F0 TP.HCM anh 1

Chúng tôi là y sĩ Hồ Khuê Tú và điều dưỡng Nguyễn Kim Toàn, ê-kíp cấp cứu của Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM. Hơn một tháng nay, công việc của chúng tôi chủ yếu là cấp cứu F0 nặng và nguy kịch ngay tại nhà.

cap cuu F0 TP.HCM anh 2

Từ Trạm vệ tinh 115 huyện Bình Chánh, chúng tôi nhận thông tin từ tổng đài có một phụ nữ trên 60 tuổi đang bị khó thở, tức ngực tại ấp 4, xã Vĩnh Lộc B.

cap cuu F0 TP.HCM anh 5

Chỉ số SpO2 chỉ còn 75%, chúng tôi cho bà thở oxy mask. Sau vài phút, tình hình có tiến triển. Tuy nhiên, bệnh nhân chuyển sang suy hô hấp.

cap cuu F0 TP.HCM anh 6

Con hẻm khu vực bệnh nhân sinh sống cũng mới ghi nhận một vài người dương tính với SARS-CoV-2.

cap cuu F0 TP.HCM anh 7

Điều dưỡng Toàn vội vã kéo chiếc băng ca vụt nhanh qua con hẻm hẹp và sâu, đến trước cửa nhà bệnh nhân. Hai bên, nhiều người hàng xóm ngó ra với vẻ mặt lo lắng. "Cấp cứu F0, vào nhà đi cô chú ơi!", anh Toàn nói lớn.

cap cuu F0 TP.HCM anh 8

Sau vài phút thở oxy, người phụ nữ tỉnh táo, chúng tôi cùng con trai đỡ bà ngồi dậy chuyển qua băng ca. Ba người khiêng băng ca qua bậc thềm cao khoảng 30 cm, bình oxy đặt dưới chân.

cap cuu F0 TP.HCM anh 11

Chúng tôi lục tìm tờ danh sách số điện thoại hàng chục bệnh viện trên địa bàn thành phố, cố gắng nhờ trung tâm điều phối tìm một bệnh viện gần đây và sẵn sàng đón bà ngay.

cap cuu F0 TP.HCM anh 12

Các bệnh viện tại huyện Bình Chánh và khu vực xung quanh đều quá tải nên chúng tôi phải chờ gần 2 giờ. Cuối cùng, vượt qua quãng đường 20 km, chúng tôi đưa bà đến Bệnh viện quận Bình Thạnh.

cap cuu F0 TP.HCM anh 13

Sau ca cấp cứu, chúng tôi trở về trạm nghỉ ngơi và trực điện thoại. Khi người nhà hoặc F0 gọi đến, nếu tình trạng không quá nặng chúng tôi hướng dẫn họ gọi đến tổng đài 1022 hoặc tự chăm sóc tại nhà.

cap cuu F0 TP.HCM anh 14

20h, chuông báo động cấp cứu vang lên. Chúng tôi lên xe chuẩn bị đồ phòng hộ và thiết bị. Mỗi chuyến cấp cứu F0 thường kéo dài 2-3 giờ bởi việc liên hệ chuyển bệnh nhân thời điểm hiện tại gặp nhiều khó khăn.

cap cuu F0 TP.HCM anh 15

Chúng tôi kiểm tra 2 bình oxy và xuất phát đến ấp 1A, xã Vĩnh Lộc B. Ca cấp cứu này là một phụ nữ 46 tuổi, xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2.

cap cuu F0 TP.HCM anh 16

Người phụ nữ không còn tỉnh táo, đau ngực và khó thở từ chiều.

cap cuu F0 TP.HCM anh 17

Do tình trạng nặng, chúng tôi khẩn cấp đưa bệnh nhân đến bệnh viện. Chồng và con của bà vội vã xách đồ đạc và ôm bình oxy chạy theo băng ca. "Ba ơi, cố gắng chăm mẹ con", cậu con trai nói vọng theo xe.

cap cuu F0 TP.HCM anh 18

Ngồi phía sau, ông Nguyễn Phước Hà liên tục động viên vợ. Sức khỏe của bà diễn biến nặng ngay sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

cap cuu F0 TP.HCM anh 19

Bệnh nhân được đưa thẳng vào khoa Cấp cứu, Bệnh viện điều trị Covid-19 Bình Chánh. Nhiều bệnh nhân cũng đang nằm thở oxy tại khu vực này, số ca nặng rất đông. Chúng tôi báo cáo tình trạng bệnh nhân và bàn giao lại cho đồng nghiệp.

cap cuu F0 TP.HCM anh 20

Ông Hà xin được ở lại cùng vợ. Tuy nhiên, ông đang có kết quả âm tính nên bắt buộc phải về nhà. Người đàn ông chần chừ khá lâu trước cửa khoa cấp cứu, nhìn về phía vợ đang nằm bất tỉnh thở oxy.

cap cuu F0 TP.HCM anh 23

Với triệu chứng suy hô hấp của Covid-19, chúng tôi phải tranh thủ từng khoảnh khắc, đến chậm đồng nghĩa với khả năng bệnh nhân có thể không qua khỏi.

Duy Hiệu

Bạn có thể quan tâm