Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Cảnh vắng xe khác lạ trên những cây cầu nổi tiếng Hà Nội

Cầu Nhật Tân, Thăng Long, Long Biên... thưa thớt xe cộ những ngày cách ly toàn xã hội khi dịch Covid-19 lan rộng.

cac cay cau noi tieng thu do bac qua song Hong anh 1
Cầu Thăng Long bắc qua sông Hồng nối quận Bắc Từ Liêm và huyện Đông Anh, Hà Nội. Cầu xây dựng từ năm 1979, đến năm 1985 hoàn thành với sự giúp đỡ của chuyên gia nước ngoài.
cac cay cau noi tieng thu do bac qua song Hong anh 2

Cầu Thăng Long có kiến trúc đặc biệt với hai tầng. Tầng dưới, ở giữa là hai tuyến đường sắt (thiết kế theo khổ ray 1.435 mm), hai bên là đường xe thô sơ 3,5 m (có thể chạy ôtô 10 tấn). Tầng trên là đường ôtô rộng 15 m, cho bốn làn xe chạy; hai bên là đường cho người đi bộ rộng 1,5 m. Chiều dài toàn cầu tính theo đường sắt (tầng dưới) hơn 5,5 km, tính theo đường ôtô (tầng trên) hơn 3,1 km, theo đường xe thô sơ hơn 2,6 km.

cac cay cau noi tieng thu do bac qua song Hong anh 3

Những ngày cách ly toàn xã hội, cầu Thăng Long vẫn có xe cộ lưu thông, tuy nhiên chủ yếu là xe tải chở hàng đi và về giữa thủ đô với các tỉnh phía bắc.

cac cay cau noi tieng thu do bac qua song Hong anh 4

Cầu Nhật Tân hoàn thành tháng 1/2015, nối huyện Đông Anh bên kia sông với quận Tây Hồ, điểm đầu từ phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, điểm cuối tại xã Vĩnh Ngọc huyện Đông Anh.

cac cay cau noi tieng thu do bac qua song Hong anh 5

Cầu Nhật Tân có tổng chiều dài 9,17 km, trong đó phần cầu chính là 3,9 km (đoạn cầu vượt sông Hồng chiếm 1,5 km) và phần cầu dẫn dài 5,27 km. Đây là một trong những dự án trọng điểm quốc gia có mức tổng số vốn đầu tư lên đến 13.626 tỷ đồng.

cac cay cau noi tieng thu do bac qua song Hong anh 6

"Bông hoa" ngay dưới chân cầu Nhật Tân là nút giao giữa các tuyến đường Trường Sa, Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp. Vào lúc 15h hàng ngày, nơi đây chủ yếu xe chở container, xe tải lưu thông.

cac cay cau noi tieng thu do bac qua song Hong anh 7

Cầu Đông Trù bắc qua sông Đuống, hạng mục quan trọng nhất của dự án xây dựng đường 5 kéo dài, được thành phố Hà Nội xếp trong danh mục 37 công trình, dự án trọng điểm giai đoạn 2011-2015.

cac cay cau noi tieng thu do bac qua song Hong anh 8

Cầu Đông Trù nối từ xã Đông Hội, huyện Đông Anh sang phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, cách cầu Đuống cũ khoảng 4,5 km. Nơi đây cũng vắng xe cộ như các cây cầu khác.

cac cay cau noi tieng thu do bac qua song Hong anh 9

Công trình sở hữu chiều dài 1,1 km, mặt cắt rộng 55 m với 8 làn xe, tổng giá trị 882 tỷ đồng.

cac cay cau noi tieng thu do bac qua song Hong anh 10

Nằm ở vị trí đắc địa kết nối trung tâm quận Hoàn Kiếm với quận Long Biên và các vùng lân cận, từ năm 1985 đến nay, cầu Chương Dương đóng vai trò quan trọng đối với giao thông, phát triển kinh tế thủ đô.

cac cay cau noi tieng thu do bac qua song Hong anh 11

Công trình do Viện Thiết kế giao thông (nay là Tổng công ty Tư vấn thiết kế Giao thông vận tải TEDI) thiết kế là cầu dầm thép. Nằm ở vị trí km170+200 quốc lộ 1A, cầu có chiều dài 1.230 m, gồm 21 nhịp, trong đó 11 nhịp thép, 10 nhịp bê tông. Cầu chia làm 4 làn xe chạy, ở giữa có phần cánh gà mỗi bên rộng 5 m, phía ngoài cùng có làn đường dành cho xe máy rộng 1,5 m.

cac cay cau noi tieng thu do bac qua song Hong anh 12

Vào thời điểm cách ly toàn xã hội, cầu Chương Dương vắng hơn rất nhiều so với ngày thường. Hai làn ôtô giữa cầu nhiều thời điểm không bóng xe cộ.

cac cay cau noi tieng thu do bac qua song Hong anh 13

Ngay gần cầu Chương Dương là cây cầu Long Biên lịch sử hơn trăm tuổi cùng nối hai quận Hoàn Kiếm và Long Biên.

cac cay cau noi tieng thu do bac qua song Hong anh 14

Cây cầu được xây dựng từ năm 1898 đến 1902 với chiều dài 2.290 m qua sông và 896 m cầu dẫn, 19 nhịp dầm thép đặt trên 20 trụ với lối kiến trúc độc đáo. Cây cầu được thiết kế với một đường sắt đơn chạy ở giữa còn hai bên là hai làn đường dành cho xe đạp và người đi bộ.

cac cay cau noi tieng thu do bac qua song Hong anh 15

Hà Nội nhiệt độ tăng dần, tiết trời ấm áp cũng là nguyên nhân khiến nhiều người thích thú lên cầu Long Biên vào buổi chiều.

Cầu Long Biên mùa cỏ lau nhìn từ flycam Tiết trời chuyển lạnh cũng là thời điểm những khóm lau nở rộ dọc 2 bên bờ sông Hồng, tô điểm cho cây cầu chứng nhân lịch sử của thủ đô Hà Nội thêm phần thơ mộng, lãng mạn.

Các con đường ở TP.HCM đẹp lạ những ngày cách ly xã hội

Người dân chấp hành lệnh cách ly xã hội khiến các tuyến đường lớn nhỏ thưa thớt xe cộ. TP.HCM trông khác lạ hẳn so với những ngày thường.

Mùa sen về trên đất cố đô

Đầu tháng 4, khắp khu vực hồ Tịnh Tâm, Đại Nội Huế... hoa sen bung nở, tỏa hương thơm ngát cả một vùng. Sen làm đẹp cho đất trời cố đô, tạo nên màu áo mới cho xứ Huế trầm mặc.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Tùng Đoàn - Hải Quân

Bạn có thể quan tâm