Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cảnh vận chuyển siêu lựu pháo M777 do Mỹ viện trợ cho Ukraine

Những tuần qua, Washington đã gửi cho Kyiv hơn 100 khẩu lựu pháo hạng nặng M777 để giúp quân đội Ukraine nâng cao sức mạnh hỏa lực tầm xa.

my vien tro m777 cho ukraine anh 1

Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 30/5 chia sẻ một số ảnh vận chuyển pháo M777 tới Ukraine. Cùng với các loại vũ khí hạng nặng khác, lựu pháo M777 bắt đầu được Mỹ chuyển giao cho Ukraine từ tháng 4. Trong ảnh, các khẩu pháo M777 được tập hợp tại căn cứ không quân March, bang California, Mỹ trước khi được chuyển tới Ukraine.

my vien tro m777 cho ukraine anh 2

Binh sĩ thuộc lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ làm nhiệm vụ đưa các khẩu pháo lên máy bay vận tải quân sự Boeing C-17 Globemaster III của Không quân Mỹ.

my vien tro m777 cho ukraine anh 3

Lựu pháo M777 được vận chuyển tới Ukraine cùng với các mặt hàng viện trợ quân sự khác của Mỹ.

my vien tro m777 cho ukraine anh 4

“Chúng tôi tin tưởng các khẩu pháo này sẽ rất hiệu quả trong việc giúp đỡ người Ukraine ở trận chiến Donbas, nơi hai bên phụ thuộc nặng nề vào hỏa lực tầm xa, đặc biệt là pháo binh”, một quan chức cấp cao thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố hồi tháng 4.

my vien tro m777 cho ukraine anh 5

Do quân đội Ukraine vốn không sở hữu M777, quân đội Mỹ đã huấn luyện binh sĩ Ukraine sử dụng loại vũ khí này ở một địa điểm bí mật bên ngoài Ukraine.

my vien tro m777 cho ukraine anh 6

Với kích thước nòng 155 mm và tầm bắn lên tới hàng chục km, M777 là một trong những loại vũ khí uy lực nhất được Mỹ viện trợ cho Ukraine kể từ khi chiến sự bùng phát hồi cuối tháng 2 đến nay.

my vien tro m777 cho ukraine anh 7

Washington đã chuyển cho Kyiv hơn 100 khẩu pháo M777, cựu phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ John F. Kirby tuyên bố hôm 27/5.

my vien tro m777 cho ukraine anh 8

Ông Kirby cũng cho biết hơn 80 khẩu pháo trong số đó đã được sử dụng trên chiến trường.

my vien tro m777 cho ukraine anh 9

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Nga ngày 23/5 cho biết quân đội đã sử dụng pháo tự hành để phá hủy một khẩu đội lựu pháo M777 do Mỹ viện trợ cho Ukraine.

my vien tro m777 cho ukraine anh 10

Binh sĩ Mỹ kiểm tra việc chằng buộc các khẩu pháo M777 trên máy bay vận tải quân sự.

Video trực thăng Nga hộ tống vận chuyển hàng hóa đến vùng chiến sự Bộ Quốc phòng Nga ngày 30/5 đăng video lực lượng phòng không và trực thăng nước này hộ tống, bảo vệ đoàn tàu vận chuyển hàng hóa tới khu vực chiến sự tại Ukraine.

Uy lực tên lửa diệt hạm mà phương Tây vừa giao cho Ukraine

Khi chiến sự đã bước sang tháng thứ tư, Ukraine đang nhận được các loại vũ khí tấn công tầm xa từ phương Tây để nâng cao năng lực tác chiến.

Trợ thủ đắc lực từ vũ trụ của quân đội Ukraine

Quân đội Ukraine hưởng lợi nhờ hàng trăm vệ tinh do thám thương mại, mang tới thông tin tình báo quan trọng tiết lộ hoạt động quân sự của Nga trên chiến trường.

Việt Hà

Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Bạn có thể quan tâm