Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Joe Biden
Joe Biden
Đảng Dân Chủ
Donald Trump
Donald Trump
Đảng Cộng Hoà

Số phiếu bầu các bang

0
0
0
0
0
0
270 Cần 270 phiếu đại cử tri để chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.
0

'Canh bạc lớn' của ông Trump ở bang chiến trường Pennsylvania

Nhà lãnh đạo Mỹ bị đối thủ Joe Biden vượt mặt trong gần như mọi cuộc thăm dò. Cơ hội duy nhất còn lại của ông Trump là lôi kéo tối đa cử tri da trắng lao động phổ thông đi bầu.

Con đường trước nhà Dave Mitchko, cư dân thị trấn Olyphant, đáng lẽ sẽ yên ắng hơn nhiều nếu ông không cắm trên bãi cỏ biển báo ôtô bấm còi nếu là người ủng hộ Tổng thống Trump.

Là một cử tri trung thành với nhà lãnh đạo 74 tuổi, Mitchko tự biến nhà mình thành kho băng rôn không chính thức cho người ủng hộ ông Trump ở đông bắc Pennsylvania. Trong năm 2020, ông đã phát miễn phí gần 26.000 băng rôn ủng hộ Tổng thống Trump.

Trong hai chuyến thăm của ông Trump lẫn Phó tổng thống Mike Pence đến Pennsylvania, Mitchko đều được mời đến sự kiện vận động tranh cử ở sân bay. Ông còn được đi theo đoàn xe của tổng thống.

Dù đang bị đối thủ vượt mặt trong nhiều cuộc thăm dò gần đây, vẫn còn một khe cửa hẹp để chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Donald Trump thoát hiểm tại Pennsylvania. Để đảm bảo chiến thắng tại bang miền Đông Bắc nước Mỹ, đảng Cộng hòa cần "mở đường máu" qua những thị trấn nhỏ như Olyphant.

Chia khoa chien thang cua ong Trump anh 1

Dave Mitchko, 53 tuổi, đổi từ ủng hộ đảng Dân chủ sang Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa vào năm 2016. Ảnh: New York Times.

"Bức tường Xanh" đã vỡ

Tháng 8, phát biểu trước cử tri Mỹ tại Penssylvania, Tổng thống Trump từng tự hào khẳng định: "Nơi này từng luôn là đất của đảng Dân chủ. Thế nhưng, số phiếu bầu cho ông Trump vẫn cao kịch trần".

Ông Trump nói không sai. Mitchko chỉ là một trong rất nhiều cử tri chuyển từ Dân chủ sang Cộng hòa tại Pennsylvania, tạo nên sự sụp đổ của "Bức tường Xanh" gồm các bang phía đông bắc nước Mỹ.

Vị cử tri 53 tuổi luôn ủng hộ các ứng viên Dân chủ. Ông từng làm việc tại một nhà máy đĩa CD. Sau khi nhà máy đóng cửa, ông chuyển sang nghề chăm sóc bãi cỏ rồi gặp vấn đề về sức khỏe. Mitchko đã 2 lần bỏ phiếu cho Barack Obama. Năm 2020, ông lần đầu đăng ký bỏ phiếu với tư cách cử tri đảng Cộng hòa. Ông nói: "Giờ tôi đã sáng mắt".

Tổng thống Trump đang bị đối thủ vượt mặt trong gần như mọi cuộc thăm dò ở Pennsylvania. Một khảo sát tuần qua của New York Times cùng Đại học Siena cho thấy ứng viên Dân chủ Joe Biden trên ông Trump đến 7 điểm. Tuy nhiên, xu hướng cử tri đăng ký bỏ phiếu vào ngày 3/11 cho thấy cuộc đua chưa ngã ngũ và Tổng thống Trump vẫn còn hy vọng tái lập chiến thắng như năm 2016.

Trong cuộc đua vào Nhà Trắng 4 năm trước, đảng Cộng hòa có nhiều hơn phe Dân chủ gần 200.000 cử tri ở Pennsylvania, giúp ông Trump giành thắng lợi sít sao với cách biệt chưa đến 45.000 phiếu. Lợi thế phiếu bầu của ông Trump chủ yếu nằm ở những hạt nhỏ, thuộc vùng nông thôn và có phần đông dân số là người da trắng.

Mitchko nói thị trấn Olyphant từng "xanh đậm đặc" và chỉ ủng hộ đảng Dân chủ, nhưng bức tường này đã rạn vỡ. Ẩn số lớn trong cuộc đua năm nay là những người từ bỏ đảng Dân chủ như Mitchko đông đến mức nào.

Chia khoa chien thang cua ong Trump anh 2

Pennsylvania là một trong những bang chiến trường quan trọng của bầu cử tổng thống Mỹ, với 20 phiếu đại cử tri. Ảnh: New York Times.

Trông chờ vào nhóm cử tri da trắng là canh bạc lớn

Đứng giữa ông Trump và 20 phiếu đại cử tri bang Pennsylania sẽ là 2,4 triệu cử tri da trắng không có bằng đại học và không bỏ phiếu vào năm 2016. Nếu ông lôi kéo được nhóm bỏ phiếu cho mình vào ngày 3/11, ông sẽ có cơ hội giành thắng lợi tại một trong những bang chiến trường then chốt của cuộc đua đến Nhà Trắng.

Theo Dave Wasserman, chuyên viên phân tích của Cook Political Report, ông Trump có nhiều cơ hội để thúc đẩy cử tri da trắng không bằng cấp đại học đi bầu. Năm 2016, trong nhóm cử tri này, cứ 3 người đi bầu thì đến 2 người bỏ phiếu cho ứng viên đảng Cộng hòa. Ở phía bên kia chiến tuyến, đảng Dân chủ có được sự ủng hộ của nhóm cử tri da trắng đã qua giáo dục đại học. Tuy nhiên, nhóm này chỉ có 500.000 cử tri đi bầu vào năm 2016.

"Có sự gắn kết ở mức độ nhất định về mặt văn hóa với ông Trump ở những nơi đã bầu cho ông ấy và tiếp tục duy trì sau năm 2016", Wasserman nhận định.

Tuy nhiên, trông chờ vào nhóm cử tri da trắng không có bằng đại học cũng là một canh bạc lớn. Trong 3 cuộc thăm dò tuần qua ở Pennsylvania, mức ủng hộ Tổng thống Trump trong nhóm này lần lượt là 52, 57 và 58% - đều dưới mức 64% khi ông giành thắng lợi 4 năm trước. Thực tế là nhóm cử tri da trắng và không qua giáo dục đại học đang giảm. Ngày càng có nhiều người da trắng ở Pennsylvania học đại học và cơ cấu dân số đô thị cũng đa dạng hơn.

"Ông ấy nhắm đến một nhóm dân số vốn đang thu hẹp. Tổng thống sẽ cần lôi kéo họ còn nhiều hơn lần trước", William Frey, chuyên gia về nhân khẩu học tại Viện Brookings, đánh giá.

Tổng thống George W. Bush cũng từng dùng chiến lược tương tự cho Pennsylvania khi tái tranh cử vào năm 2004. Số cử tri da trắng và là lao động phổ thông đi bầu còn nhiều hơn năm 2016. Theo Frey, nếu mức đăng ký từ nhóm cử tri này tăng mạnh như năm 2004, ông Trump sẽ có thêm khoảng 130.000 phiếu so với 4 năm trước.

"Đó là một con đường hẹp, nhưng vẫn khả thi", Frey nhận định.

John Yudichak, cựu chính trị gia đảng Dân chủ tại Pennsylvania và hiện là nghị sĩ độc lập trong cơ quan lập pháp bang, cảnh báo nguy cơ ông Biden "mất gốc" và xa rời cử tri thuộc tầng lớp lao động. Ông đánh giá việc đảng Dân chủ trở thành "đảng của tinh hoa" sẽ là sự tính toán sai lầm.

"Chính trị là tính toán. Nếu đảng Dân chủ chỉ có tầng lớp tinh hoa có giáo dục đại học, cách tính toán đó không hiệu quả. Bạn sẽ thua rất nhiều cuộc bầu cử", Yudichak nhận định.

Đám đông phấn khích trước đoàn xe của ông Trump Đoàn xe của tổng thống Mỹ khiến đám đông đang tụ tập bên ngoài Bệnh viện Quân y Quốc gia Walter Reed reo hò phấn khích. Ông vẫy tay chào người ủng hộ qua cửa kính.

Bê bối dồn dập, ông Trump bị bỏ xa trên các bảng thăm dò

Kết quả thăm dò cho thấy nhiều cử tri Mỹ quyết định sẽ bỏ phiếu cho ông Biden sau một loạt lùm xùm của Tổng thống Trump trong thời gian gần đây.

Ông Trump muốn có thỏa thuận hạt nhân phút chót với Nga trước bầu cử

Truyền thông Mỹ tiết lộ Tổng thống Trump muốn đạt được thỏa thuận hạt nhân với người đồng cấp Nga Vladimir Putin trước bầu cử toàn quốc vào ngày 3/11.

Tỷ phú Bill Gates lên tiếng về việc điều trị Covid-19 của ông Trump

Tỷ phú Bill Gates nhận định phương pháp điều trị Covid-19 cho Tổng thống Mỹ Donald Trump không phải là “thần dược” hữu hiệu cho mọi người dân trên toàn cầu.

Chạy đua Nhà Trắng 2020

Thanh Danh

Theo New York Times

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Pháp Thế giới