Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cảng Sa Kỳ chật cứng tàu neo đậu tránh bão

Nhận được thông báo về bão số 9 (tên quốc tế Molave), hàng nghìn tàu thuyền đánh bắt xa bờ đã trở về, neo đậu tại cảng Sa Kỳ và cảng Tịnh Hoà (Quảng Ngãi) để tránh trú.

Tau ca tranh bao so 9 anh 1

Bắt đầu từ sáng 26/10, hai khu vực cảng Sa Kỳ và Tịnh Hoà (xã Bình Châu, Bình Sơn, Quảng Ngãi) dần chật cứng bởi lượng tàu thuyền trở về neo đậu tránh bão số 9 quá đông.

Tau ca tranh bao so 9 anh 2

Tàu cá ngừ của ông Phạm Thanh Sơn trở về với mẻ cá đầy ắp. Chưa kịp mang ra chợ bán, ông đành cùng các thuyền viên xay đá để ướp lạnh số cá trong khoang, chờ bão tan rồi mới xuất vào chợ.

Tau ca tranh bao so 9 anh 3

Ông Sơn cho biết: “Những ngày gần đây, địa phương liên tục đi thông báo tin bão về, khuyến cáo bà con không ra khơi đánh bắt. Chúng tôi đã neo thuyền về 1-2 ngày nay và sẽ ở nhà đến khi bão tan”.

Tau ca tranh bao so 9 anh 4

Trong lúc gió ngày càng mạnh, anh Toong tranh thủ lên boong tàu để buộc lại số giỏ nhựa. “Đêm nay gió lớn, không cố định lại thì chúng sẽ bay hết”, anh chia sẻ.

Tau ca tranh bao so 9 anh 5

Bão bắt đầu gây gió mạnh trên đất liền từ tối và đêm nay (27/10). Thời điểm các tỉnh, thành từ Đà Nẵng đến Bình Định có gió mạnh nhất là từ sáng sớm đến chiều tối 28/10 với cường độ gió cấp 11-12, giật cấp 15.

Tau ca tranh bao so 9 anh 6

Chiếc tàu của ông Phạm Quang đang được di chuyển từ cảng Sa Kỳ trở về cảng Tịnh Hoà để neo đậu vì số lượng tàu thuyền tại đây đang quá tải. "Bão lớn thì cũng lo nhưng ngư dân ở đây đã quá quen với mùa bão trong năm. Nghe tin bão, mọi người đều trở về đất liền để neo đậu nên chưa bị thiệt hại gì", ông Quang nói.

Tau ca tranh bao so 9 anh 7

Không chỉ có các ghe, tàu lớn, các thuyền nhỏ cũng được ngư dân cố định chắc chắn và che phủ kín bạt.

Tau ca tranh bao so 9 anh 8

Ông Nguyễn Tiến Dũng trở về sau chuyến đánh bắt thủy sản ở Hoàng Sa. Một phần động cơ máy bị hỏng, ông tranh thủ sửa lại trước khi cơn bão ập tới.

Tau ca tranh bao so 9 anh 9

Trong ngày 27/10, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân chỉ đạo cơ quan chức năng khẩn cấp sơ tán người dân vùng trũng thấp, vùng sạt lở, ảnh hưởng triều cường đến nơi an toàn. "Trước 17h hôm nay, các địa phương ven biển phải hoàn thành sơ tán người dân đến trú tránh ở các công trình kiên cố an toàn", bà Vân yêu cầu.

Hội An chằng chống di tích trước khi bão số 9 đổ bộ Trước khi bão số 9 mạnh cấp 12 đổ bộ vào đất liền, các di tích ở Hội An được chằng chống để hạn chế thiệt hại.

Những việc cần làm trước khi bão đổ bộ

Gia cố nhà cửa, sơ tán khỏi vùng nguy hiểm, dự trữ thực phẩm và nước uống... là những việc cần làm trước khi bão đổ bộ.

Duy Hiệu - Thạch Thảo

Bạn có thể quan tâm

Quảng Ngãi Bão _ Covid 19 Xã hội