Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

‘Cạn tiền khi nuôi con là chuyện rất đáng sợ’

Hoàng Minh - Khánh Hà, cặp đôi mở đầu cho theParent, cho biết sau khi có con, chi tiêu của gia đình khoảng 25-30 triệu đồng/tháng. Trong khi trước đó họ chỉ tốn khoảng 15-20 triệu.


Trong buổi đi mua sắm cùng Zing, ba Hoàng Minh và mẹ Bùi Khánh Hà ưu tiên mua các món chuẩn bị cho ngày thôi nôi của bé Bánh Dày (gần 1 tuổi). Ngoài ra, tháng tới, gia đình sẽ đưa em bé đi biển lần đầu tiên, nên mục tiêu là mua được bộ đồ bơi thật xinh cho con.

Từ sau khi thành cha mẹ, đôi vợ chồng trẻ thay đổi khá nhiều về thói quen giờ giấc, sở thích đến kế hoạch tài chính, cách tiết kiệm.

Trong số chi phí sinh hoạt, các khoản chi cho bé Bánh Dày chiếm khoảng 10-15 triệu đồng/tháng.

Khánh Hà cho hay dù đã tham khảo trên mạng trước khi sắm đồ cho con, đôi lúc cả hai cũng chọn sai, em bé không dùng tới, ví dụ như tiền sữa công thức lúc sữa mẹ chưa về, lúc đó cả hai mới phải thốt lên "Nuôi con tốn thật".

Còn Hoàng Minh, từ một người thích sắm đồ hiệu nhưng khi có Bánh Dày, anh chủ động cắt bớt khoản này và chuyển sang quần áo đơn giản, mặc được nhiều dịp. Dù thu nhập khá ổn định nhưng với mức sống cao ở TP.HCM, hai vợ chồng phải học cách cân đối chi tiêu.

Gần một năm có con, với cả hai, món đắt nhất phải chi là tiền khám bệnh, liên quan tới hậu sản của người mẹ, "đó là một khoản các gia đình cũng nên chuẩn bị để tính toán sau khi lên kế hoạch có con", cặp đôi nói.

theParent, series mới nhất của Zing Đời Sống, xoay quanh các gia đình trẻ. Cùng với nhau, họ sẽ đi mua sắm, trò chuyện về quản lý chi tiêu, cách nuôi dạy con hiện đại và những trải nghiệm thú vị khi làm cha, mẹ.

Loạt video có mặt trên kênh Zing Podcast và các nền tảng Tiktok, Facebook.

Z Studio

Sản xuất: Phan Nhật
Biên tập: Phương Thảo - Quỳnh Trang - Ngân Giang
Video & Audio: Văn Nguyện - Ngọc Nhung
Địa điểm: Mothercare

Bạn có thể quan tâm