Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cân não với câu đố đoán màu chiếc mũ của tù nhân

Câu đố do trang Bright Side chia sẻ dành cho độc giả muốn thử tài suy luận logic và yêu thích các bài toán đòi hỏi sự thông minh.

4 tên tội phạm được sắp xếp đứng trên từng bậc cầu thang. Họ đều cùng hướng mặt về một hướng và có bức tường ngăn cách tên tù nhân số 4 với 3 người còn lại.

Dữ liệu câu đố cho độc giả bao gồm:

- Tù nhân 1 có thể nhìn thấy tù nhân 2 và 3.

- Tù nhân 2 có thể nhìn thấy tù nhân 3.

- Tù nhân 3 không thể nhìn thấy người nào khác.

- Tù nhân 4 cũng không thể nhìn thấy người nào khác.

chiec mu cua nguoi tu nhan anh 1
Không tù nhân nào được di chuyển và phải nói được màu sắc của chiếc mũ đang đội.

Những tên tù nhân đều được đội mũ và chỉ được cai tù cho biết có 2 chiếc mũ màu đen và 2 chiếc mũ màu trắng. Ban đầu, cả 4 người tù nhân đều không biết mình đang đội mũ màu gì. Họ được yêu cầu nói to lên màu sắc của chiếc mũ đang đeo ngay khi biết chắc chắn.

Ngoài ra, các tù nhân không được phép xoay người, di chuyển, nói chuyện với nhau hoặc bỏ mũ xuống. Vậy theo bạn, ai là người đầu tiên nói được màu sắc chiếc mũ đang đeo?

Đáp án: Tù nhân số 2 sẽ là người hét lên đầu tiên.

Người số 3 và 4 không thể nhìn thấy những tù nhân còn lại nên họ không có căn cứ nào để đoán được màu sắc. Tù nhân số 1 nhìn thấy một chiếc mũ trắng và một chiếc mũ đen nên anh ta có thể đang đội chiếc mũ đen hoặc trắng.

Tù nhân số 2 nhìn thấy chiếc mũ đen. Nhưng nếu anh ta đang đội chiếc mũ cũng màu đen thì tù nhân số 1 chắc chắn đã hét lên rằng anh ấy đang đội chiếc mũ màu trắng.

Vì tù nhân số 1 không lên tiếng đầu tiên nên người số 2 có thể khẳng định rằng anh ta không đội chiếc mũ cùng màu với người số 3 và đang đội chiếc mũ màu trắng.

Sau khi biết được đáp án, nhiều dân mạng không ngừng tỏ ra bất ngờ bởi không nghĩ rằng lời giải lại đơn giản như vậy. Một số người còn cảm thấy bản thân có vẻ không bằng học sinh lớp 1 khi không nghĩ ra đáp án.

"Câu đố này hack não quá! Tại sao tôi lại không thể nghĩ ra đáp án dễ như vậy nhỉ? Bỗng cảm thấy bản thân thật kém cỏi!", tài khoản Mohamed Bensalah bình luận.

Câu đố: Trong 3 cô gái, ai là 'bà trùm' nhóm bắt cóc?

Tuy đều có lời tường trình hợp lý, kẻ bắt cóc vẫn không thể qua mặt được cảnh sát.

Thu Trà

Bạn có thể quan tâm

Đời sống