Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cận cảnh mức độ xây 'đảo nhân tạo' nghiêm trọng của TQ

Trong 18 tháng qua Trung Quốc đã tiến hành "xây đảo" với quy mô cực lớn: Từ các cấu trúc chỉ có diện tích 2 hecta giờ đã lên tới hơn 800 hecta trên khu vực Biển Đông.

Từ một diện tích nhỏ (mũi tên trắng), Trung Quốc đã cho

Hôm 16/6, Bắc Kinh nói rằng hoạt động xây dựng đảo nhân tạo trái phép ở Biển Đông sắp kết thúc. Các hoạt động này chủ yếu diễn ra trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Những bức ảnh vệ tinh cho thấy mức độ nghiêm trọng của hoạt động trái phép này tại một số bãi đá. Quy mô xâm phạm lớn nhất là ở bãi Chữ Thập (ảnh), với tổng diện tích xây dựng mới lên đến 222 hecta. Nguồn tin quân sự Mỹ cho biết, Trung Quốc đã cho xây dựng một đường băng dài 2,6 km, 5 cầu tàu, một đài chỉ huy không lưu và một trạm radar cảnh báo sớm tại đây. Từ một diện tích nhỏ (mũi tên trắng), Trung Quốc đã cho "xây mới" quy mô lớn ở bãi Chữ Thập.

Hoạt động xây đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc trên bãi Su Bi.
Tiếp đến là ở Bãi Su Bi, với diện tích xây mới lên đến 76 hecta, có 3 cụm cảng.
Hoạt động xây dựng trái phép ở bãi Vành Khăn từ chỗ chỉ là một đá nổi diện tích nhỏ (mũi tên trắng).
Hoạt động xây dựng trái phép ở bãi Vành Khăn từ chỗ chỉ là một đá nổi diện tích nhỏ (mũi tên trắng).
Công trường quy mô ở bãi Châu Viên từ chỗ ban đầu chỉ là một đá nhỏ (ảnh nhỏ, dưới, bên phải)
Công trường quy mô ở bãi Châu Viên từ chỗ ban đầu chỉ là một đá nhỏ (ảnh nhỏ, dưới, bên phải). Đây cũng là nơi mà Trung Quốc cho xây dựng rầm rộ, với quy mô xây mới là 24,6 hecta. Trên đó là tòa nhà 6 tầng, một bãi đáp trực thăng, một cầu tàu có khả năng tiếp nhận các tàu có chiều dài tới 130 m. 
Cấu trúc cũ (ảnh nhỏ, mũi tên trắng) đã được Trung Quốc xây thành
Cấu trúc cũ (ảnh nhỏ, mũi tên trắng) đã được Trung Quốc xây thành "đảo nhân tạo" ở bãi Ga Ven. Ở bãi này, Trung Quốc "bành trướng" thêm 15,3 hecta, với một công trình xây dựng 6 tầng và một cầu cảng.
Bãi Gạc Ma từ chỗ có quy mô khiêm tốn (ảnh nhỏ, dưới), đã được Trung Quốc biến thành "đảo nhân tạo" với diện tích lớn. "Đảo nhân tạo" ở bãi Gạc Ma được xây thêm 10,9 hecta, với một tòa nhà 6 tầng, một âu tàu và một cầu cảng.
Đá Ken Nam nguyên gốc (mũi tên trắng) cũng được cơi nới diện tích rộng gấp nhiều lần. Tại đá Ken Nam, Trung Quốc "xây mới" trái phép 7,2 hecta, cũng với một tòa nhà 6 tầng, một cầu cảng và một âu tàu. Hoạt động xây dựng đảo trái phép của Trung Quốc đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế. Nhiều nước yêu cầu Trung Quốc dừng ngay việc làm này, kiềm chế, tôn trọng luật pháp quốc tế, bảo đảm tự do hàng hải.

Trung Quốc tuyên bố sắp xây xong đảo ở Biển Đông

Hôm 16/6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố nước này sẽ hoàn tất những dự án xây dựng, bồi đắp đảo 
ở Biển Đông trong vài 
ngày tới.

Chiến dịch đánh lừa quốc tế của Trung Quốc về Biển Đông

Chiến lược "pháp lý" của Trung Quốc khi đòi chủ quyền trên Biển Đông là lập luận "Bắc Kinh có chủ quyền lịch sử không thể tranh cãi" nhưng hầu như Trung Quốc chẳng có bằng chứng.

http://thegioi.baotintuc.vn/the-gioi/can-canh-muc-do-xay-dao-nhan-tao-nghiem-trong-cua-trung-quoc-20150618110612006.htm

Theo Hoài Thanh/Báo Tin tức

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới