Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Dịch Covid-19

Căn bệnh khiến nguy cơ tử vong của F0 cao gấp đôi khi mắc cùng lúc

Theo nghiên cứu mới, người nhiễm cùng lúc nCoV và virus cúm có nguy cơ tử vong cao gấp đôi, phải thở máy tăng 4 lần.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet ngày 26/3, do nhóm chuyên gia của Đại học Edinburgh, Đại học Liverpool, Đại học Imperial London và Đại học Leiden (Hà Lan) thực hiện trên 305.000 người ở Anh nhập viện vì Covid-19. Họ nhập viện trong giai đoạn từ ngày 6/2/2020 đến 8/12/2021.

Kết quả xét nghiệm cho thấy 6.695 người mắc Covid-19 đồng nhiễm virus gây viêm đường hô hấp trên. Trong đó, 227 người nhiễm virus cúm và họ đã trải qua tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn nhiều so với nhóm còn lại.

Theo Bloomberg, nghiên cứu cho thấy người lớn nhập viện vì Covid-19 và cúm có nguy cơ bị bệnh nặng, tử vong cao hơn nhiều lần so với F0 chỉ nhiễm nCoV hoặc với các loại virus khác. Cụ thể, nhóm chuyên gia phát hiện bệnh nhân nhiễm nCoV và virus cúm có thể cần thở máy cao gấp 4 lần và nguy cơ tử vong cao hơn 2,4 lần so với trường hợp chỉ mắc Covid-19.

Nhóm tác giả nhấn mạnh những phát hiện này cho thấy nhu cầu xét nghiệm cúm nhiều hơn ở người mắc Covid-19 phải nằm viện, đặc biệt nêu bật tầm quan trọng của việc tiêm vaccine phòng hai loại virus này.

Giáo sư Kenneth Baillie, Đại học Edinburgh, đồng tác giả, cho biết: “Chúng tôi phát hiện sự kết hợp giữa Covid-19 và virus cúm đặc biệt nguy hiểm. Điều này rất quan trọng khi nhiều quốc gia đang cắt giảm nhiều biện pháp phòng dịch. Chúng tôi hy vọng Covid-19 sẽ trở thành bệnh lưu hành như cúm. Đó là lý do chúng ta nên thay đổi chiến lược xét nghiệm cho ca mắc Covid-19 phải nhập viện và xét nghiệm cúm nhiều hơn”.

Theo Giáo sư Calum Semple, chuyên gia về sức khỏe trẻ em và dịch bệnh, Đại học Liverpool, các nhà khoa học đang chứng kiến ​​sự gia tăng của các loại virus đường hô hấp theo mùa thông thường khi mọi người trở về với cuộc sống không biện pháp phòng dịch.

Vì vậy, họ rất ngạc nhiên khi thấy nguy cơ tử vong tăng gấp đôi ở người nhiễm cúm và nCoV. Điều quan trọng nhất là mọi người phải tiêm phòng đầy đủ, tăng cường chống cả hai loại virus trước khi quá muộn.

Nghiên cứu được thực hiện nằm trong một phần dự án của Hiệp hội các bệnh nhiễm trùng mới nổi và hô hấp cấp tính quốc tế (Isaric). Đây là dự án lớn nhất từ trước tới nay về những người mắc Covid-19 và virus đường hô hấp đặc hữu khác. Nghiên cứu của Isaric được thiết lập vào năm 2013 để sẵn sàng cho đại dịch như Covid-19.

Theo Giáo sư Peter Openshaw, Đại học Imperial London, vaccine phòng Covid-19 và cúm có công thức khác nhau, chúng ta cần tiêm chủng cả hai. Cách điều trị hai bệnh này cũng khác nhau và xét nghiệm giúp chúng ta có cách xử lý phù hợp.

F0 khỏi Covid-19 dễ bị tiểu đường type II

Nghiên cứu từ nhóm chuyên gia tại Mỹ phát hiện F0 khỏi Covid-19 có nhiều nguy cơ được chẩn đoán mắc tiểu đường lên đến một năm sau khi hồi phục.

Xuất hiện virus siêu cảm cúm với triệu chứng tương tự Covid-19

Theo New Zealand Herald, virus được ví là “siêu cảm cúm” đang lây lan như cháy rừng ở Australia, tấn công họ với các triệu chứng tương tự Covid-19.

Dịch Covid-19

Bảo Hân

Bạn có thể quan tâm