Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Campuchia xác lập kỷ lục với con cá nước ngọt lớn nhất thế giới

Con cá đuối khổng lồ do ngư dân Campuchia tìm thấy ở sông Mekong vào đầu tháng 6 vừa được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới xác nhận là con cá nước ngọt lớn nhất thế giới.

Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới (GWR) ghi nhận kỷ lục cá nước ngọt lớn nhất thế giới thuộc về con cá đuối khổng lồ dài gần 4 m, nặng 300 kg được tìm thấy trên sông Mekong vào đầu tháng 6.

Theo GWR, con cá được ngư dân ở huyện Stung Treng, phía bắc Campuchia phát hiện vào ngày 13/6.

ca duoi,  ky luc Guiness,  song Me Kong anh 1

Con cá đuối khổng lồ được phát hiện hôm 13/6 gần đảo Koh Preah, trên sông Mekong ở phía bắc Campuchia. Ảnh: Wonders of the Mekong.

Theo công ty tư vấn môi trường và thủy sản FISHBIO, họ tin rằng sự xuất hiện của con cá đuối này là tín hiệu tích cực cho sự phát triển dòng sông, vốn đang bị đe dọa bởi sự xâm lấn và phát triển của con người, đập nước và biến đổi khí hậu.

Con cá đối có kích thước bề ngang lên tới 2,2 m, tương đương với chiều dài của hai chiếc bàn bóng bàn, với mỗi chân bên vây cánh dài 30 cm.

Cũng theo GWR, con cá đuối lớn kỷ lục này thuộc loài nguy cấp. Nó được đặt tên là Borami, theo tiếng Khmer nghĩa là trăng tròn, liên tưởng đến hình dáng tròn như cái đĩa và khoảng thời gian xuất hiện vào chiều tà.

Các nhà ngư học quốc tế đã thực hiện các phép tính toán trong khuôn khổ dự án "Kỳ quan sông Mekong" của Mỹ và Campuchia, hợp tác với Tổng cục Thủy sản Campuchia, trong khi các ngư dân là những người khám phá ra con cá này.

Dana Lee, một nhà sinh học thủy sản từ FISHBIO tham gia đánh giá con cá, cho biết: "Nhìn thấy một con cá đuối khổng lồ được kéo lên từ dưới vực nước sâu là một khoảnh khắc kỳ diệu đối với tôi".

Ông nói thêm: “Sông Mekong luôn là một vùng đất thần thoại trong tâm trí tôi và sinh vật này gần như là một hiện thân cho dòng sông".

Theo các nhà nghiên cứu, đây là con cá đuối khổng lồ thứ tư được ghi nhận ở cùng khu vực trong hai tháng qua, tất cả đều là con cái. Họ cho rằng đây có thể là điểm nóng sinh sản của loài này.

Ngoài vinh dự bắt được con cá phá kỷ lục, người ngư dân may mắn tìm thấy "Boramy" đã được trả tiền theo giá trị thị trường, nghĩa là ông nhận được khoản tiền khoảng 600 USD.

Bằng cách trả tiền ngang giá thị trường cho các ngư dân bắt được cá đuối khổng lồ như vậy, các nhà nghiên cứu gần đây đã thành công trong việc đưa nhiều cá thể mắc câu trở lại môi trường tự nhiên.

Con cá nước ngọt lớn chưa từng thấy trên sông Mekong Việc ngư dân còn bắt được con cá nước ngọt lớn với cân nặng gần 300 kg là tín hiệu đáng mừng cho sông Mekong, theo Zeb Hogan, người đứng đầu Wonders of the Mekong.

Bắt được cá nước ngọt lớn nhất thế giới trên sông Mekong

Ngư dân ở phía bắc Campuchia vừa bắt được con cá nước ngọt lớn nhất thế giới trên sông Mekong, theo các nhà khoa học từ quốc gia Đông Nam Á này và Mỹ.

Cá đuối gai độc khổng lồ được thả về sông Mekong sau khi mắc câu

Một con cá đuối gai độc khổng lồ được thả về thiên nhiên tại Campuchia. Sự kiện này nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc bảo vệ hệ sinh thái trong lòng sông Mekong.

Bảo Châu

Bạn có thể quan tâm