Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Campuchia trả lại 83 container rác dồn về cảng Preah Sihanouk

83 container rác tại cảng Sihanoukville, Campuchia đã được các nhà chức trách mở ra để kiểm tra hôm 16/7 và phát hiện chủ yếu là rác thải nhựa.

Người phát ngôn Bộ Môi trường Campuchia Neth Pheaktra nói rằng chưa rõ số rác này đến từ đâu.

Ông Pheaktra cho biết các quan chức đang tìm kiếm các công ty hoặc cá nhân đứng đằng sau việc nhập khẩu số rác thải nhựa này và tiến hành xử phạt, theo  Phnom Penh Post,

Đồng thời, các quan chức sẽ xác định nguồn gốc của các container rác và gửi trả chúng cho các quốc gia xuất khẩu.

Các container rác đã được kiểm tra hôm 16/7 sau một thời gian nằm ở  cảng quốc tế Preah Sihanouk.

Campuchia se tra lai rac anh 1
Các quan chức Bộ Môi trường Campuchia và các cơ quan hữu quan khác đã kiểm tra và phát hiện 83 container rác tại cảng Sihanoukville, Campuchia hôm 16/7. Ảnh: Phnom Penh Post.

Giám đốc Tổng cục Hải quan và Thuế Kun Nhem, Bộ trưởng Môi trường Say Sam Al, Thống đốc tỉnh Preah Sihanouk Kuoch Chamroeun và Tổng giám đốc cảng Sihanoukville Lou Kim Chhun, là những người có mặt trong quá trình kiểm tra.

Ông Pheaktra ca ngợi đợt truy quét chất thải cấm như một minh chứng cho sự hợp tác tốt đẹp giữa Bộ Môi trường Campuchia và các cơ quan hữu quan khác.

Theo giấy tờ nhập khẩu giả, các container chứa rác thải tái chế nhưng sau khi kiểm tra, chúng bị phát hiện không chứa gì ngoài rác thải nhựa, một quan chức hải quan trong đợt truy quét này cho biết.

Người này nói thêm các container được chuyển đến cảng Sihanoukville theo từng giai đoạn và hiện chưa rõ chúng có chứa chất phóng xạ hay không.

Campuchia se tra lai rac anh 2
Các quan chức phát hiện bên trong các container chủ yếu là rác thải nhựa thay vì rác thải tái chế như trong giấy tờ giả. Ảnh: Phnom Penh Post.

Các nước Đông Nam Á như Philippines, Indonesia và Malaysia trong thời gian gần đây đều trả lại rác nhựa cho các nước phát triển.

Thủ tướng Hun Sen trước đây đã nhiều lần nhấn mạnh rằng Chính phủ Hoàng gia Campuchia không cho phép bất kỳ việc nhập khẩu rác thải nhựa nào tại Vương quốc này.

"Campuchia không phải thùng rác để các quốc gia khác có thể đổ rác thải điện tử hết hạn và chính phủ luôn phản đối mọi hoạt động nhập khẩu rác thải nhựa và dầu bôi trơn về xử lý tại quốc gia", ông Hun Sen nói.

Người Nhật Bản chăm chỉ tái chế rác, nhưng nghiện dùng nylon gói hàng

Người Nhật thường được ca ngợi vì ý thức thu gom rác thải và cẩn thận trong việc phân loại rác thải để tái chế, nhưng thói quen dùng đồ nhựa đã ăn sâu vào lối sống của họ.

25 tấn rác bị Philippines gửi trả Hong Kong đang mất tích bí hiểm

Một tổ chức phi chính phủ đã kêu gọi chính quyền Hong Kong điều tra một container rác công nghệ được chuyển trái phép từ Hong Kong đến Philippines nhưng bị trả lại rồi mất tích.Hà Lan

Bạn có thể quan tâm

Indonesia Philippines Thế giới