Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Cam Lâm hủy nhiều quyết định chuyển mục đích sử dụng đất

Huyện Cam Lâm hủy 4 quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất trên địa bàn. Nhiều cán bộ địa phương này cũng bị kỷ luật do liên quan vụ việc.

Ngày 27/9, lãnh đạo UBND huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, xác nhận địa phương vừa ban hành các quyết hủy quyết định chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn.

Động thái trên được thực hiện sau khi địa phương này kiểm tra, phát hiện nhiều trường hợp phân lô, tách thửa trái quy định pháp luật.

Đợt này, UBND huyện Cam Lâm đã ban hành 4 quyết định để hủy quyết định sai phạm.

Cụ thể, hủy quyết định cho phép bà Trần Thị Phương, ông Lương Công Danh chuyển mục đích sử dụng đất tại thị trấn Cam Đức; hủy quyết định về việc cho phép bà Đỗ Thị Như Trâm chuyển mục đích sử dụng đất tại thôn Bắc Vĩnh, xã Cam Hải Tây và hủy quyết định về việc cho ông Lương Công Dân và ông Vũ Đình Chinh chuyển mục đích sử dụng đất tại thôn Bắc Vĩnh, xã Cam Hải Tây.

phan lo Cam Lam anh 1

Cam Lâm từng "nóng" việc phân lô bán nền. Ảnh: Xuân Hoát.

Theo lãnh đạo UBND huyện Cam Lâm, việc hủy 4 quyết định trên căn cứ từ kết luận 247 ngày 10/6, của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc xác minh các phản ảnh của báo chí để kiểm tra làm rõ tình trạng phân lô, bán nền tại huyện Cam Lâm và xét tờ trình 237 ngày 20/9, của Phòng Tài nguyên Môi trường Cam Lâm.

Theo Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm Ngô Văn Bảo, trước mắt khi hủy các quyết định trên chủ các khu đất có quyền lấy lại số tiền mà họ đã nộp vào ngân sách Nhà nước để làm các thủ tục về đất đai, còn các phát sinh tiếp theo thì tiếp tục sẽ xử lý theo quy trình pháp luật.

Cũng theo ông Bảo, nhìn nhận sau khi được chuyển mục đích sử dụng đất thì các chủ khu đất này đã sang nhượng cho rất nhiều người khác nhau và việc này cũng phải xử lý theo từng bước và cũng chưa có quy định, chưa có tiền lệ trước đây.

Trước đó, đoàn thanh tra của UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra, kết luận nhiều sai phạm trong việc phân lô, bán nền tại huyện Cam Lâm.

Theo kết luận, các chủ đất dùng chiêu “hiến đất làm đường” và được UBND địa phương xác nhận thì họ tiến hành các thủ tục để tách thửa lớn thành nhiều thửa nhỏ để phân lô bán nền.

Sau kết luận, UBND huyện Cam Lâm đã tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các cán bộ, công chức, thuộc phòng, ban và lãnh đạo UBND các xã có liên quan đến các sai phạm nêu trên.

UBND tỉnh Khánh Hòa giao Sở Tài nguyên Môi trường chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh tổ chức kiểm tra, xử lý trách nhiệm của cán bộ, viên chức thuộc Văn phòng đăng ký đất đai tại huyện Cam Lâm.

Tỉnh Khánh Hòa cũng chỉ đạo Sở Xây dựng tiến hành kiểm tra hoạt động kinh doanh dịch vụ bất động sản đối với các sàn giao dịch bất động sản New City, Cường Thịnh Land, Hưng Vượng Land…

Đặc biệt, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu UBND huyện Cam Lâm tiến hành hủy các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất và văn bản chấp thuận cho phép hiến đất làm đường giao thông đối với các trường hợp nêu trên, đồng thời tiến hành kiểm tra, xử lý về quản lý trật tự xây dựng đối với các khu vực đã xây dựng hạ tầng.

Một loạt cán bộ UBND huyện Cam Lâm sau đó đã bị kỷ luật do liên quan đến các sai phạm trong quản lý đất đai trên địa bàn.

Hiện, một số chủ sở hữu mua thửa đất được tách nhỏ nằm trong nhóm bị thu hồi quyết định chuyển mục đích sử dụng đất đã có đơn kiến nghị và cầu cứu gửi cơ quan chức năng.

Nhiều cán bộ huyện Cam Lâm bị kỷ luật

Tỉnh ủy Khánh Hòa cho rằng những vi phạm của Ban Thường vụ Huyện ủy Cam Lâm gây hậu quả rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội và nguy cơ làm thất thu ngân sách.

Nha Trang yêu cầu cân nhắc khi giải quyết hồ sơ tách thửa

Nha Trang đề nghị văn phòng đất đai cân nhắc việc giải quyết tách thửa theo thẩm quyền, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, không để xảy ra trường hợp phân lô bán nền.

Xuân Hoát

Bạn có thể quan tâm