Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

California tuyên bố tình trạng hạn hán khẩn cấp

Lượng tuyết rơi thấp hơn so với trung bình hàng năm đang đẩy bang California, Mỹ vào đợt hạn hán thứ hai trong vòng chưa đầy 10 năm.

Chính quyền bang California vào ngày 10/5 đã mở rộng tuyên bố khẩn cấp về hạn hán cho 41 trong tổng số 58 quận của tiểu bang đông dân nhất nước Mỹ. Thông báo được đưa ra trong bối cảnh California đang chìm vào đợt hạn hán lớn thứ hai trong vòng chưa đầy một thập kỷ, theo Guardian.

Han han tai California anh 1

Những chiếc thuyền nằm dưới đáy hồ Oroville khô cạn tại California. Ảnh: The Guardian.

Hệ thống theo dõi hạn hán của Mỹ cho thấy hầu hết tiểu bang phía tây nước này đang đối mặt với tình trạng hạn hán trên diện rộng. Các quan chức lo ngại rằng điều kiện thời tiết bất thường của năm nay sẽ châm ngòi cho một mùa cháy rừng mới. Vào năm ngoái, ngọn lửa đã thiêu rụi 17.000 km vuông rừng của bang California.

Tuyên bố được đưa ra bởi Thống đốc Gavin Newsom khi ông chuẩn bị đề xuất mức chi tiêu cao hơn cho các phản ứng ngắn và dài hạn đối với điều kiện khô hạn tại bang California. Vào tháng trước, chính ông cũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở hai quận Mendocino và Sonoma, phía bắc thành phố San Francisco.

Ông Newsom cho biết: “Chúng tôi đang làm việc với các quan chức địa phương và đối tác khác để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của cộng đồng. Đồng thời, chúng tôi kêu gọi tất cả người dân California giúp đối phó với thách thức này bằng cách đẩy mạnh nỗ lực tiết kiệm nước”.

Ông đã chỉ đạo ban quản lý nước của bang xem xét sửa đổi các yêu cầu đối với việc xả nước từ hồ chứa và thực hiện các biện pháp ứng phó khác.

Tuyên bố cũng cho phép chính quyền linh hoạt trong các yêu cầu quy định để giảm thiểu tác động của hạn hán. Tuy nhiên, ông Newsom đã không đưa ra bất kỳ biện pháp bắt buộc nào như người tiền nhiệm Jerry Brown đã làm trong đợt hạn hán trước đó.

Băng tuyết trên dãy núi Sierra Nevada, cung cấp khoảng 30% lượng nước của tiểu bang, chỉ đạt mức 59% so với trung bình. Năm nay là năm đầu tiên trong lịch sử bang California ghi nhận nhiệt độ nóng bất thường vào tháng 4 và đầu tháng 5. Điều này dẫn đến việc lớp băng tuyết trên dãy Sierra Nevada tan chảy nhanh chóng.

Tuy nhiên, vấn đề còn tồi tệ hơn vì phần lớn tuyết tan chảy đã thấm xuống đất thay vì chảy vào sông và hồ chứa, chính quyền bang cho biết.

Nhiệt độ cao cũng khiến người dân sử dụng nhiều nước hơn so với những năm khác, khiến mực nước ở các hồ chứa đang nằm ở mức báo động. Điều này vô cùng nguy hiểm với nông dân, cá và động vật hoang dã.

Wade Crowfoot, lãnh đạo của cơ quan tài nguyên thiên nhiên California, tuyên bố: “Đã đến lúc người dân California một lần nữa phải tiết kiệm nước”.

Ông kêu gọi cư dân hạn chế sử dụng nước bằng cách hạn chế tưới nước ngoài trời và kiểm tra liệu các đường ống có bị rò rỉ hay không. Người dân cũng được khuyến khích tắm trong thời gian ngắn hơn và tắt nước khi rửa bát hoặc đánh răng.

Hạn hán nghiêm trọng, California di dời 15 triệu cá hồi bằng xe tải

Các quan chức California, Mỹ sẽ vận chuyển hơn 15 triệu con cá hồi non được nuôi tại các trại sản xuất cá giống ở khu vực nông nghiệp Thung lũng Trung tâm đến Thái Bình Dương.

Châu Âu hứng chịu hạn hán tồi tệ nhất trong hơn 2.000 năm

Kể từ năm 2014, châu Âu trải qua nhiều đợt hạn hán, nắng nóng nghiêm trọng nhất trong hơn 2.000 năm.

Tuấn Đạt

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp Thế giới