Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Cái chết của nữ đô vật làm thay đổi luật pháp Nhật Bản

Nhật Bản có động thái sửa đổi Bộ luật Hình sự sau khi nữ đô vật Hana Kimura tự sát vào tháng 5/2020 do bị lăng mạ, xúc phạm trên mạng xã hội.

Ngày 13/6, một dự luật mới được thông qua tại một phiên họp toàn thể của thượng viện, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc giải quyết bạo lực mạng tại Nhật Bản, theo Kyodo News.

Trước đó, 2 người đàn ông ở tỉnh Osaka và tỉnh Fukui lần lượt bị phạt 9.000 yen/người do từng xúc phạm nữ đô vật Hana trước khi cô qua đời.

Tuy nhiên, nhiều người bày tỏ lo ngại rằng hình phạt quá nhẹ, từ đó dẫn đến sự thúc đẩy thay đổi về pháp luật.

Hana Kimura anh 1

Hana Kimura bị chỉ trích nặng nề suốt thời gian dài sau khi tham gia chương trình thực tế. Ảnh: Nikkei Asian Review.

Luật pháp Nhật Bản quy định những người bị kết tội lăng mạ, sỉ nhục người khác là giam giữ dưới 30 ngày hoặc phạt tiền dưới 10.000 yen (74 USD).

Còn theo dự luật mới, mức án tù sẽ lên đến một năm, còn khoản tiền phạt tăng tới 300.000 yen (2.221 USD). Thời hiệu cho những lời xúc phạm cũng sẽ được kéo dài từ một năm đến 3 năm.

Các thay đổi này sẽ có hiệu lực sau 20 ngày kể từ ngày ban hành. Tuy nhiên, mức độ để bị phạt của hành vi xúc phạm chưa được luật pháp quy định rõ ràng.

Nghị viện diễn ra cuộc tranh luận về vấn đề làm thế nào để đạt được sự cân bằng mong manh giữa áp dụng quy định cứng rắn hơn và đảm bảo quyền tự do ngôn luận theo Hiến pháp.

Hana Kimura anh 2

Toshiyuki Niino, thành viên từng tham gia Terrace House, cũng từng trải qua bắt nạt trên Internet. Ảnh: Ken Kobayashi.

Đảng Dân chủ Lập hiến và một số đảng khác phản đối việc sửa đổi, cho rằng nó có thể ngăn chặn những lời chỉ trích chính đáng đối với các chính trị gia và quan chức nhà nước.

Cuối cùng, dự luật được thông qua sau khi những đảng này đạt được thỏa thuận với Đảng Dân chủ Tự do.

Điều khoản bổ sung quy định rằng cứ mỗi 3 năm kể từ khi ban hành, nghị viện sẽ xem xét lại việc tiến hành dự luật để xác định xem nó có hạn chế tự do ngôn luận một cách bất công hay không.

Tháng 12/2020, bà Kyoko Kimura, mẹ của Hana, cho biết con gái từng gặp nhiều khó khăn do bị đe dọa trên mạng xã hội. Trước khi tự sát, Hana tâm sự với mẹ về những áp lực mình gặp phải.

Bà Kyoko cũng thực hiện các hành động pháp lý chống lại những người đã đăng bình luận lăng mạ Hana và kêu gọi các nhà điều hành mạng công khai danh tính những người dùng này.

Hana Kimura anh 3

Bà Kyoko (giữa) muốn những kẻ bắt nạt con gái mình phải chịu sự trừng phạt thích đáng. Ảnh: Kyodo News.

Hana Kimura là nữ đô vật chuyên nghiệp xứ hoa anh đào. Cô được biết đến khi tham gia chương trình thực tế Terrace House (Nhà sân thượng).

Trong kỳ phát sóng ngày 31/3/2020, Hana không giữ được bình tĩnh, tát người bạn cùng phòng khi thấy trang phục yêu thích bị hỏng. Từ đó, cô bị người hâm mộ quay lưng, khán giả tẩy chay.

Ngày 23/5/2020, cô gái 22 tuổi được tìm thấy đã qua đời trong căn hộ ở Tokyo. Tại trang Twitter cá nhân của nữ đô vật, có khoảng 1.200 bình luận ác ý nhắm vào cô từ cuối tháng 3 đến lúc cô qua đời.

Đàn ông có địa vị ở Nhật Bản mất việc vì chế giễu phụ nữ

Theo các chuyên gia, một số đàn ông có địa vị cao không nhận thức được quan điểm phân biệt giới của mình vì những định kiến đã ăn sâu trong xã hội Nhật Bản.

Ánh Dương

Bạn có thể quan tâm