Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cách phát hiện nhân viên dùng máy tính công ty đào Bitcoin

Việc nhân viên dùng máy tính công ty để khai thác tiền điện tử là một hành vi phi đạo đức. Đây là những cách để phát hiện ra người nào đang dùng máy tính văn phòng đào tiền số.

Mặc dù việc khai thác tiền số là không sai, nhưng Makeuseof cho rằng việc dùng máy tính của công ty để đào coin là một hành vi phi đạo đức. Có thể việc làm đó không làm hỏng GPU hay linh kiện máy tính nào, nhưng vẫn là sử dụng tài nguyên công ty để làm việc riêng.

Đào coin dẫn đến tăng chi phí tiền điện, giảm tuổi thọ các linh kiện phần cứng cũng như ảnh hưởng đến sự tập trung cho công việc của chính nhân viên. Dưới đây là một số cách để nhận ra những người đang lén lút dùng tài nguyên của doanh nghiệp để khai thác tiền số.

dung may tinh van phong dao tien so,  khai thac tien so anh 1

Cách để phát hiện nhân viên dùng máy tính công ty đào coin. Ảnh: Getty.

Máy tính chậm hơn

Một cách để dễ dàng nhận ra việc một chiếc máy tính được dùng cho khai thác tiền số là CPU hoạt động quá nhiều cho các chức năng thông thường. Có thể dễ dàng kiểm tra thông số này thông qua Task Manager trên Windows.

Tuy nhiên, có một số phần mềm khai thác tự động dừng khi đạt đến một mức sử dụng CPU nhất định để tránh bị phát hiện. Một số công cụ còn vượt qua cả các phần mềm diệt virus cũng như tự cài đặt lại sau khi bị gỡ.

Để chắc chắn, hãy kiểm tra thường xuyên mức độ hoạt động của CPU và chú ý xem chương trình nào đang sử dụng nhiều năng lượng nhất.

Quạt gió kêu quá to

Linh kiện hay bị hư hỏng nhất do đào tiền số là quạt tản nhiệt. Các giàn khai thác cần được vệ sinh vài tháng một lần hoặc nhiều hơn để ngăn bụi ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của thiết bị.

Quạt tản nhiệt có tuổi thọ nhất định, ngay cả với các máy tính thông thường. Khi được tận dụng để đào coin, quạt sẽ cần phải thay sớm hơn do không được vệ sinh thường xuyên.

Một máy tính có quạt kêu to bất thường giữa những chiếc máy yên tĩnh khác, chính là dấu hiệu cho thấy ai đó đã cài phần mềm khai thác tiền số.

Máy tính quá nóng

Do phải làm việc với hiệu suất cao, nên các máy tính đào tiền điện tử sẽ tạo ra rất nhiều nhiệt. Các nhân viên dùng máy tính công ty để khai thác thường là ở những văn phòng có máy lạnh để ngăn thiết bị quá nhiệt. Nơi mà những “thợ đào” bố trí dàn máy của mình là những khu vực mát mẻ, thông gió tốt cũng như không có ánh nắng trực tiếp.

dung may tinh van phong dao tien so,  khai thac tien so anh 2

Máy tính khi chạy hết công suất sẽ sinh nhiệt, đôi khi có tác dụng như những chiếc máy sưởi công suất nhỏ. Ảnh: Jon Standen.

Rất khó để nhận biết chiếc máy nào đang quá nóng nếu chỉ nhìn từ xa. Một số dấu hiệu vật lý có thể tìm thấy là màu sắc các linh kiện bị thay đổi hay mùi khét bốc lên. Nhưng khi thấy những dấu hiệu này đã là lúc thiết bị bị hư hại nặng nề.

Có nhiều cách để kiểm tra xem máy tính có quá nóng hay không. Nếu PC văn phòng thường xuyên hoạt động ở nhiệt độ cao bất thường, thì rất có khả năng nó đang được dùng để khai thác tiền điện tử.

Tiền điện tăng cao bất thường

Khi không được theo dõi sát sao, nhiệt độ tỏa ra từ những chiếc máy tính đào tiền điện tử khiến máy lạnh trong văn phòng phải hoạt động nhiều hơn. Chỉ một giàn khai thác duy nhất cũng đã có thể làm tăng mức tiêu thụ điện của văn phòng lên gấp đôi hay gấp ba trước đây.

Nếu bạn nhận thấy hóa đơn tiền điện của văn phòng tăng lên quá nhiều so với mức thông thường. Hãy kiểm tra xem có nhân viên nào đang cài phần mềm khai thác trên máy tính của họ không.

dung may tinh van phong dao tien so,  khai thac tien so anh 3

Ngày càng khó để phát hiện ra một máy tính công ty có đang đào tiền điện tử hay không. Ảnh: Getty.

Ngày càng khó để phát hiện ra một máy tính của công ty có đang đào tiền điện tử hay không. Nếu bạn nghi ngờ rằng thiết bị của mình đang gặp rủi ro thì cách chắc chắn nhất là reset lại toàn bộ hệ thống.

Khi tiền điện từ càng trở nên phổ biến, số lượng nhân viên có hiểu biết về loại hình này tăng lên. Để ngăn chặn vấn đề về sau, các công ty nên thiết lập chính sách chống việc khai thác tiền số ngay từ đầu.

Các chính sách để bảo vệ công ty bao gồm những điều khoản hợp đồng bổ sung quy định cấm khai thác tiền điện tử và các bản ghi nhớ nhắc nhở nhân viên tầm quan trọng của các quy định trong công ty.

Ký tự đặc biệt làm hỏng kết nối Wi-Fi trên iPhone

Khi cố kết nối iPhone vào một điểm phát sóng có tên chứa các ký tự đặc biệt, điện thoại sẽ gặp lỗi và tính năng Wi-Fi bị vô hiệu hóa.

Chiếc túi triệu USD sẽ sớm trở thành món hàng vô dụng

Fred Ehrsam, nhà đồng sáng lập của sàn giao dịch Coinbase tin rằng phần lớn NFT sẽ trở nên hoàn toàn vô dụng trong 3-5 năm tới.

Xuân Sang

Theo Makeuseof

Bình luận

Bạn có thể quan tâm