Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cách phân biệt để không mua nhầm cam Việt và cam Trung Quốc

Việt Nam có rất nhiều loại cam ngon, nhưng chúng ta cũng nhập rất nhiều cam Trung Quốc. Thời điểm này, khi bắt đầu vào mùa, làm thế nào để chọn được cam Việt?

Trên thị trường hiện đang bán hàng chục loại cam, giá dao động 15.000-70.000 đồng/kg tùy loại, trong đó, có một lượng khá lớn cam nhập từ Trung Quốc. Đáng chú ý, cam Trung Quốc khi ra đến thị trường thường được dân buôn “khai sinh” lại thành những loại cam đặc sản của Việt Nam.

Làm thế nào để chọn mua được cam chuẩn Việt, không sợ đó là hàng Trung Quốc?

Dưới đây là danh sách các loại cam Việt Nam và cam Trung Quốc đang vào mùa, các bà nội trợ lưu ý:

Cam Cao Phong 

Bà Bùi Thị Liên, một mối có 25 năm kinh nghiệm buôn bán cam tại chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội), cho biết bây giờ bắt đầu vào mùa thu hoạch cam Cao Phong (Hòa Bình) nên cam này về ngập chợ đầu mối.

Khap noi trai cay Trung Quoc anh 1

Cam Cao Phong, loại ít hạt, ngọt và chín sớm.

Cụ thể, cam Cao Phong thường cho thu hoạch vào đầu tháng 9 đến tháng 4 năm sau thì kết thúc. Tuy nhiên, rộ nhất là vào thời điểm cuối năm, cam dội chợ, giá cũng phải chăng.

Theo bà Liên, cam Cao Phong có đặc điểm là quả hình cầu, mã đẹp, vỏ mỏng, bóng, tép mịn, ít hạt hơn so với cam khác, vị ngọt, chín sớm. Khi chín, ruột có màu vàng. Trọng lượng trung bình 2 lạng/quả.

Đặc điểm dễ nhận biết nhất của cam Cao Phong là khi hái xuống, chỉ vài tiếng sau là lá héo ngay chứ không giữ tươi được lâu.

Bà Liên cho biết thêm Trung Quốc cũng có loại cam lòng vàng giống hệt với cam Cao Phong. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại trên thị trường chỉ có cam Cao Phong, không có cam lòng vàng Trung Quốc.

“Loại cam lòng vàng Trung Quốc thường về nhiều dịp sau Tết, nhất là khi cam Cao Phong bước vào cuối vụ thì cam lòng vàng Trung Quốc về ồ ạt. Do đó, mùa này mọi người có thể yên tâm ăn cam lòng vàng Cao Phong mà không sợ cam Trung Quốc đội lốt”, bà Liên chia sẻ.

Cam Vinh

Loại cam thứ hai của Việt Nam bán vào mùa này là cam Vinh (Nghệ An), với các giống: cam xã Đoài, cam Vân Du, cam Sông Con, cam Valenxia2.

Khap noi trai cay Trung Quoc anh 2

Cam Vinh, đặc sản của Nghệ An có ngoại hình khá giống cam Cao Phong.

Về mẫu mã, trọng lượng của cam Vinh tương đối giống với cam Cao Phong, nhưng khi ăn cam Vinh có hương thơm dịu đặc trưng, vị ngọt mát.

Các giống cam Vinh bắt đầu chín và cho thu hoạch từ tháng 9 âm lịch đến hết tháng 3 âm lịch năm sau. Vì thế, cam Vinh hiện cũng được bày bán rất nhiều.

Cam xoàn

Ngoài cam Vinh, cam Cao Phong, thời điểm hiện tại ngoài chợ cũng bán khá nhiều cam Xoàn.

Bà Bùi Thị Liên cho biết, cam xoàn là đặc sản nổi tiếng của miền Tây. Cam xoàn ít hạt, thơm ngon và ngọt nhất. Cam có hình tròn, vỏ mỏng màu vàng nhạt, có những vòng xoáy như đồng tiền, ruột vàng, ăn có vị ngọt đậm, thanh mát, mùi thơm nhẹ. Tuy nhiên, cam xoàn quả thường nhỏ hơn cam Vinh và cam Cao Phong.

Khap noi trai cay Trung Quoc anh 3

Cam xoàn là loại cam đặc trưng của Việt Nam mà Trung Quốc không có.

Mùa này, người dân có thể thoải mái mua cam xoàn nghịch vụ về ăn với mức giá bán lẻ 60.000-80.000 đồng/kg. Trung Quốc không có loại cam này nên dân buôn không nhập về.

Cam sành miền Tây

Cam sành hầu như có quanh năm, nhưng thời điểm hiện tại cũng đang là mùa chính vụ. Do đó, mùa này cam sành cũng được bày bán khá nhiều tại chợ. Đặc biệt, loại cam sành với vỏ ngoài màu xanh sần sùi. Bổ ra bên trong có màu vàng, nhiều hạt, ăn hơi có vị chua, thường được mua về để vắt lấy nước uống.

Khap noi trai cay Trung Quoc anh 4

Loại cam sành dùng để uống quen thuộc của người miền Tây.

Giá cam sành dao động theo mùa, chính vụ giá bán lẻ thường ở mức 20.000-40.000 đồng/kg tùy loại, nghịch vụ giá thường ở mức 60.000 đồng/kg.

Loại cam này cũng là đặc sản riêng của Việt Nam, Trung Quốc không trồng nên cam Trung Quốc không thể đội lốt cam sành Việt Nam.

Cam bóc vỏ Trung Quốc

Trên thị trường hiện nay còn có loại cam bóc vỏ của Trung Quốc. Theo cơ quan chức năng, loại cam bóc vỏ không hạt của Trung Quốc ăn có vị hơi chua, vỏ mỏng, khi ăn bóc vỏ giống như quýt.

Khap noi trai cay Trung Quoc anh 5

Loại cam vỏ bọc như quả quýt có xuất xứ Trung Quốc.

Loại cam này được nhập về Việt Nam bắt đầu từ tháng 9 với số lượng cả 100 tấn mỗi ngày. Thời điểm hiện tại trên thị trường vẫn có loại cam bóc vỏ này, nhưng vỏ của chúng chuyển dần sang màu vàng bởi đã chín và bước vào thời kỳ cuối vụ.

Giá bán hiện tại của loại cam này là 15.000 đồng/kg.

Cam vàng Trung Quốc

Bên cạnh loại cam bóc vỏ, tại chợ còn có loại cam vỏ vàng của Trung Quốc cũng được nhập về chợ Việt quanh năm. Theo dân buôn tại chợ đầu mối, loại cam vỏ vàng bóng mịn, ăn ngọt, không hạt, quả to hơn quả cam Cao Phong.

Khap noi trai cay Trung Quoc anh 6

Cam vàng Trung Quốc.

Đáng chú ý, loại cam vỏ vàng Trung Quốc khi bày bán tại các sạp hoa quả ở chợ thường được gắn mác “cam Mỹ” hay “cam Úc” với giá bán khá đắt đỏ.

Thời điểm hiện tại, cam vỏ vàng Trung Quốc cũng được bày bán khá nhiều tại các sạp chợ. Do đó, khi đi mua cam người tiêu dùng nên chú ý, tránh mua nhầm phải cam Trung Quốc đội lốt cam Mỹ, cam Úc.

 


http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/tu-van-tai-chinh/khap-noi-cam-tau-bao-nhieu-dac-san-cam-viet-noi-dau-337943.html

Theo Bảo Phương/Vietnamnnet

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Vang bi ban thao hinh anh

Vàng bị bán tháo

0

Giá vàng thế giới trong phiên giao dịch cuối tuần giảm mạnh về vùng 1.735 USD trước áp lực bán tháo mạnh của nhà đầu tư. Chỉ sau 2 phiên cuối tuần, giá kim loại quý đã mất gần 4%.