Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cách phân biệt cam vàng Cao Phong với cam Trung Quốc

Cam Cao Phong có màu sắc vàng nhạt, quả to, mọng nước, không vàng óng như cam Trung Quốc. Khi bóc vỏ ra có mùi thơm rất đặc trưng, cắt khỏi cành độ 1 ngày thì héo cả lá và quả.

Ông Tạ Đình Đào, khu 5B thị trấn Cao Phong cho biết, để nhận biết cam Cao Phong có rất nhiều cách như phân biệt bằng màu sắc, hình dáng quả, hoặc có thể bóc quả ra thử. Nếu vỏ cam vàng nhẵn, ăn ngọt sắc, núm quả có vòi, đích thị không phải cam Cao Phong.

Cam Cao Phong khi chín có màu vàng nhạt, quả to, mọng nước, khi bóc vỏ ra có mùi thơm đặc trưng. Ông Nguyễn Văn Phúc – Trưởng phòng NNPTNT huyện Cao Phong cho biết, đầu tháng 11/2014 huyện sẽ đón nhận công bố “Thương hiệu Chỉ dẫn địa lý cam Cao Phong”. Đây là một thương hiệu mang tính tập thể rất quan trọng và ý nghĩa, để có được thương hiệu này, người dân và chính quyền nơi đây đã nỗ lực rất nhiều.

Quả xanh có màu xanh nhạt, cam Cao Phong quả tròn đều, vỏ không nhẵn, chứ không có “vòi”, vỏ vàng nhẵn như cam Trung Quốc.

Cam Cao Phong quả tròn đều, vỏ không nhẵn, không có “vòi” như cam Trung Quốc.

Ông Tạ Đình Đào, khu 5B thị trấn Cao Phong cho biết, để nhận biết cam Cao Phong có rất nhiều cách như phân biệt bằng màu sắc, hình dáng quả, hoặc có thể bóc quả ra thử. Nếu vỏ cam vàng nhẵn, ăn ngọt sắc, núm quả có vòi, đích thị không phải cam Cao Phong.

Ông Tạ Đình Đào, khu 5B thị trấn Cao Phong cho biết, để nhận biết cam Cao Phong có rất nhiều cách, như phân biệt bằng màu sắc, hình dáng quả, hoặc có thể bóc quả ra thử. Nếu vỏ cam vàng nhẵn, ăn ngọt sắc, núm quả có vòi, đích thị không phải cam Cao Phong.

Theo đó, quy trình sản xuất của người dân sử dụng phân bón, thuốc BVTV hoàn toàn có nguồn gốc sinh học, được Cục BVTV khuyến cáo dùng, hơn nữa thời gian cách ly từ khi phun thuốc đến khi thu hoạch được tuân thủ theo đúng nguyên tắc, do đó rất an toàn, không gây độc hại cho người sử dụng. Hiện giống cam chín sớm đã bắt đầu chín, giá cam giao động từ 30.000 – 40.000 đồng/kg, cam Đường Canh khoảng 45.000 đồng/kg.

Quy trình sản xuất cam của người dân ở đây là sử dụng phân bón, thuốc BVTV hoàn toàn có nguồn gốc sinh học, được Cục BVTV khuyến cáo dùng, thời gian cách ly từ khi phun thuốc đến khi thu hoạch được tuân thủ theo đúng nguyên tắc. Hiện cam đã bắt đầu chín, giá giao động từ 30.000 – 40.000 đồng/kg, cam Đường Canh khoảng 45.000 đồng/kg.

Ông Lê Tiến Hạnh, khu 2 thị trấn Cao Phong cho biết, hiện cam Cao Phong đã bắt đầu vào vụ chín sớm, cam được bán ở hầu hết các thị trường miền Bắc và một phần được vận chuyển đi niềm Nam, với giá từ 30.000 – 40.000 đồng/kg.

Ông Lê Tiến Hạnh, khu 2 thị trấn Cao Phong cho biết, hiện cam Cao Phong đã bắt đầu vào vụ, cam được bán ở hầu hết các thị trường miền Bắc và một phần được vận chuyển đi niềm Nam, với giá từ 30.000 – 40.000 đồng/kg.

Để nhận biết cam Cao Phong, ông Tạ Đình Đào khu 5B, thị trấn Cao Phong chủ nhân của hơn 1ha cam cho biết: “Cam Cao Phong có màu sắc vàng nhạt, quả to, mọng nước, không vàng óng như cam Trung Quốc. Nếu cấu (bóc vỏ ra) ra có mùi thơm rất đặc trưng, đặc biệt khi cắt khỏi cành độ 1 ngày thì cả lá và quả đều héo, vì không dùng chất bảo quản, nhưng chất lượng thì không ảnh hưởng, chứ không tươi như cam Trung Quốc”.

Dọc QL 6, đoạn qua thị trấn Cao Phong, xã Thu Phong, Dũng Phong… có  hàng trăm sạp bày bán cam đặc sản Cao Phong.

Bà Nguyễn Thị Hằng, với thương hiệu “Hà Cam” đã trồng và buôn bán cam hàng chục năm nay cho biết, cam thường được phân ra hai loại, loại một khoảng 40.000 đồng/kg, loại 2 tùy theo từng loại cam có thể dao động từ 25.000 – 30.000 đồng/kg.

Bà Nguyễn Thị Hằng, với thương hiệu “Hà Cam” đã trồng và buôn bán cam hàng chục năm nay, cho biết, cam thường được phân ra hai loại, loại 1 khoảng 40.000 đồng/kg, loại 2 dao động từ 25.000 – 30.000 đồng/kg.

Cách phân biệt khoai tây Trung Quốc 'đội lốt' Đà Lạt

Khoai tây Đà Lạt vỏ mỏng dễ trầy xước, nếu rửa sẽ bị thối. Trong khi đó, hàng Trung Quốc củ thon dài, không tròn như khoai Đà Lạt.

 

http://danviet.vn/ngon-sach-la/cach-phan-biet-cam-vang-cao-phong-voi-cam-trung-quoc-499269.html

Theo Việt Tùng/ Dân Việt

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Gia vang se giam ve dau? hinh anh

Giá vàng sẽ giảm về đâu?

0 2 2

Giảm gần 200 USD từ đầu năm 2021 đến nay, giá vàng thế giới tuần tới được dự báo tiếp tục chịu áp lực từ lợi suất trái phiếu Mỹ, đồng USD và giảm về vùng 1.675-1.685 USD/ounce.