Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nấu chè bưởi ngon như ngoài hàng

Chỉ cần biết 1 vài bí quyết nho nhỏ thôi là bạn đã có thể khiến mọi người trầm trồ về tài nấu chè của mình.

Nấu chè bưởi ngon như ngoài hàng

Chỉ cần biết 1 vài bí quyết nho nhỏ thôi là bạn đã có thể khiến mọi người trầm trồ về tài nấu chè của mình.

cach nau che buoi anh 1

Thời tiết bắt đầu vào hè, chè là món giải nhiệt ngọt mát ai cũng thích. Đặc biệt, chè bưởi với độ sánh ngọt dễ chịu kết hợp cùng những miếng cùi bưởi sần sật nên được ưu ái hơn cả. Bởi vậy, chè bưởi trở thành món không thể thiếu trong thực đơn hầu hết các tiệm chè.

Là "đặc sản" nhưng cách làm chè bưởi không khó. Bạn chỉ cần học theo một vài bí quyết nho nhỏ dưới đây là đã có thể nấu được nồi chè bưởi ngon như ngoài hàng cho cả nhà thưởng thức.

Nguyên liệu:

- 1 quả bưởi (loại to vừa, nên chọn bưởi có cùi dày, không xơ)
- 1 quả dừa tươi
- 1 hộp nước cốt dừa đóng sẵn
- 200g đường thốt nốt
- 100g bột béo
- Đỗ xanh, muối, bột năng
 

Thực hiện:

- Chuẩn bị nước bột béo:

cach nau che buoi anh 2 Bột béo là loại bột tạo độ sánh và thơm cho chè.

Bột béo nhìn qua rất giống bột năng nhưng có hương cốt dừa.

 

cach nau che buoi anh 3 Cho bột béo hòa tan với một ít nước.

Để đó chờ đến khi dùng.

 

- Chế biến nước cốt dừa:

cach nau che buoi anh 4 Dừa nạo lấy phần cùi, xay ra đun với 1 lít nước.
cach nau che buoi anh 5 Đổ thêm một nửa hộp nước cốt dừa đóng sẵn vào nồi nước dừa.
cach nau che buoi anh 6 Đợi hỗn hợp nước dừa sôi lên thì xuống một phần chỗ nước bột béo mà bạn đã chuẩn bị sẵn.
cach nau che buoi anh 7 Tiếp tục đến khi nước dừa đặc sánh lại.

Như vậy là bạn đã chế biến xong phần nước cốt dừa để cho vào chè bưởi.

- Nấu chè bưởi:

cach nau che buoi anh 8 Gọt bưởi lấy phần cùi rồi thái hạt lựu (nhưng không quá nhỏ).
cach nau che buoi anh 9

Cho khoảng 1 muôi canh muối vào bóp để tẩy hết vị đắng của cùi bưởi.

Dùng tay bóp đều muối với cùi bưởi khoảng 10 phút.

cach nau che buoi anh 10 Sau đó xả sạch với nước.

Lặp lại việc bóp muối và xả nước 2 lần nữa.

cach nau che buoi anh 11 Song song trong lúc này, bạn đun một 1 lít nước với 2g đường thốt nốt.

Cho thêm 1 ít muối.

Đun đến tan đường và sôi lên.

cach nau che buoi anh 12 Cùi bưởi sau khi bóp muối và xả sạch với nước 3 lần thì tiếp tục ngâm bằng phèn trong khoảng 15-20 phút. Mục đích của việc ngâm phèn là làm cho cùi bưởi tráng, giòn.

Sau đó xả sạch bằng nước.

cach nau che buoi anh 13 Đun một ít nước (chỉ cần ngập phần cùi bưởi là được).

Đợi nước sôi thả cùi bười vào.

Đun cho đến khi cùi bưởi trong ra và hiện lên xơ.

cach nau che buoi anh 14 Lấy bột năng vào chiếc chậu nhỏ.

Dùng môi thủng vớt cùi bưởi ra thật ráo nước rồi đổ dần dần vào chậu bột năng. Xóc lên để bột năng bám đều vào cùi bưởi.

cach nau che buoi anh 15 Tiếp tục cho cùi bưởi vào rổ để xóc hết bột dư.
cach nau che buoi anh 16 Đổ cùi bưởi vào nồi nước đường đã chuẩn bị trước.

Lưu ý, nước đường lúc này phải đang sôi.

cach nau che buoi anh 17 Chuẩn bị một bát đỗ xanh đã đồ chín.

 

cach nau che buoi anh 18 Khi cùi bưởi chín, bạn xuống cả đỗ xanh và bột béo cùng một lúc, dùng muôi quấy theo 1 chiều.
cach nau che buoi anh 19 Đun đến khi chín hẳn mới bắc ra để tránh chè nhanh vữa.

Để chè nguội tự nhiên.

Lúc này, bạn chỉ việc múc chè bưởi vào cốc/bát, sau đó đổ nước cốt dừa lên trên, bỏ thêm chút đá, vậy là bạn đã có món chè bưởi thơm ngọt mát hệt ngoài cửa tiệm để cả gia đình thưởng thức trong những ngày nắng nóng.

cach nau che buoi anh 20

* Món ăn được thực hiện bởi lớp học "Cô dâu đảm đang" thuộc Trường đào tạo Nấu ăn EZcooking Class.

Hoàng Nhi

Theo Infonet

Hoàng Nhi

Theo Infonet

Bạn có thể quan tâm