Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Cách ly 3 huyện ở Bắc Giang theo Chỉ thị 16

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành quyết định cách ly xã hội 3 huyện Yên Dũng, Lạng Giang, Lục Nam theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng kể từ 0h ngày 19/5.

Trong quyết định về việc cách ly xã hội đối với các địa phương trên, UBND tỉnh Bắc Giang cho biết người dân 3 huyện này sẽ thực hiện cách ly xã hội theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn cách ly với thôn, xã cách ly với xã.

Người dân được yêu cầu ở nhà và chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: Mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu hoặc làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu.

Khi giao tiếp, người dân phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 m và không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng, trừ trường hợp thực hiện bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

UBND tỉnh Bắc Giang cũng yêu cầu huyện Lục Nam, Lạng Giang và Yên Dũng dừng các hoạt động tổ chức lễ hội, các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng, các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

cach ly xa hoi 3 huyen o Bac Giang anh 1

Mỗi ngày, nhân viên y tế ở Bắc Giang phải xử lý hàng chục nghìn mẫu xét nghiệm của công nhân và người dân trên địa bàn. Ảnh: Phạm Thắng.

Công an tỉnh được giao phối hợp với UBND của 3 huyện chỉ đạo lập các chốt kiểm soát kể từ trước 0h ngày 19/5; kiểm soát chặt chẽ các khu vực, địa bàn phong tỏa; tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Chủ tịch UBND các huyện Yên Dũng, Lạng Giang và Lục Nam chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh trong việc chỉ đạo thực hiện cách ly xã hội tại địa bàn quản lý theo quy định.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Giao thông Vận tải và Sở Công Thương chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương duy trì sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19.

Các cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn các huyện Yên Dũng, Lạng Giang, Lục Nam thực hiện chế độ làm việc trực tuyến tại nhà, chỉ phân công bộ phận trực lãnh đạo và trực cơ quan làm việc tại trụ sở.

Như vậy, so với quyết định trước đó về việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, các huyện Yên Dũng, Lạng Giang và Lục Nam đã được yêu cầu nâng cấp độ phòng dịch lên một mức. Cùng với 3 địa phương này, từ 0h ngày 18/5, huyện Việt Yên cũng thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16.

Tính đến chiều tối 18/5, theo UBND Bắc Giang, địa phương ghi nhận 505 ca mắc Covid-19, tăng 94 trường hợp so với ngày 17/5. Các ca nhiễm mới tiếp tục được ghi nhận ở khu công nghiệp Quang Châu, Vân Trung và Đình Trám.

Hiện, Bắc Giang đã cách ly y tế 78 thôn, tổ dân phố; giãn cách xã hội 28 xã, phường, thị trấn, 11 thôn, tổ dân phố và cách ly xã hội 4 huyện trên địa bàn.

'Biến chủng Ấn Độ khiến tốc độ lây nhiễm lần này cao hơn rất nhiều'

Nhận định dịch xảy ra ở Bắc Giang khác với các đợt dịch khác, Bộ trưởng Y tế cho biết tốc độ lây nhiễm lần này cao hơn rất nhiều với biến chủng virus của Ấn Độ.

Thêm 3 doanh nghiệp ở Bắc Giang có ca nhiễm nCoV

UBND tỉnh Bắc Giang cho biết ngoài các ca bệnh mới tiếp tục được ghi nhận ở khu công nghiệp Vân Trung và Quang Châu, địa phương có thêm 5 ca nhiễm mới ở khu công nghiệp Đình Trám.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm