Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Cách học ngoại ngữ của thần đồng Nga nói thạo 8 thứ tiếng

Nổi tiếng với danh hiệu thần đồng ngôn ngữ nhí, Bella Devyatkina được nuôi dưỡng trong một môi trường ngoại ngữ từ nhỏ. Mẹ của em cũng chọn cách giáo dục tự nhiên.

Lên 4 tuổi, Bella Devyatkina (sinh năm 2012) đã nói được 6 ngoại ngữ trôi chảy, cộng với tiếng Nga bản địa. Sau cuộc thi Udivitelniye Lyudi (Những người phi thường) của Nga năm 2016, Bella vụt sáng trở thành thiên tài ngôn ngữ nhí. Tròn 7 tuổi, Bella đã thông thạo 8 thứ tiếng, bao gồm: Tiếng Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc, Đức, Ả Rập, Tây Ban Nha, Italy.

Yulia Devyatkina, mẹ của Bella, cho biết bà không nghĩ rằng con gái là thần đồng. Cha mẹ Bella chỉ đầu tư nhiều thời gian và công sức hơn trong sự phát triển trí tuệ của con.

“Không phải đứa trẻ nào cũng cần biết đến 6-7 ngôn ngữ khác nhau. Nhưng chúng ta nên dạy con thành thạo từ 2-3 thứ tiếng”, bà mẹ này chia sẻ. Cùng quan niệm đó, bà Yulia có cách dạy con rất đặc biệt.

Than dong ngoai ngu anh 1

Bella xuất hiện trong chương trình truyền hình năm 2016. Ảnh: Rbrt.

Dạy con qua những thẻ từ ngữ

Mẹ của Bella là giáo viên dạy tiếng Anh từ năm 2009. Cha của em làm việc tại Viện Nghiên cứu và Phát triển Vô tuyến Nga, trụ sở ở Moscow. Ông thường xuyên sử dụng hai ngôn ngữ Nga và Anh. Gia đình em có thu nhập trung bình nhưng bố mẹ luôn ưu tiên sự phát triển con cái.

Trước khi dạy con ngoại ngữ, bà Yulia dành thời gian nghiên cứu về đa ngôn ngữ. Người mẹ kết luận việc cho con học nhiều thứ tiếng mới càng sớm càng tốt.

Than dong ngoai ngu anh 2

7 tuổi, Bella Devyatkina đã nói thạo 8 thứ tiếng. Ảnh: Instagram NV.

Ban đầu, cha mẹ muốn Bella nói tiếng Anh như người bản ngữ nên bà Yulia Devyatkina thường xuyên nói chuyện với con từ khi sinh ra. Bà trò chuyện cả tiếng Nga, tiếng Anh mỗi ngày.

Nữ phụ huynh cũng không cho phép con gái chèn các từ tiếng Anh vào cuộc trò chuyện tiếng Nga và ngược lại.

Cách làm này đảm bảo sự phát triển ngôn ngữ của con không bị trộn lẫn hoặc xung đột ngôn ngữ khi giao tiếp.

Khi Bella được 10 tháng tuổi, cha mẹ bắt đầu dạy tiếng Pháp. Chưa nói được nhưng em có thể chỉ tay vào những đồ vật mà người lớn nhắc đến. Phát hiện khả năng nhạy bén này của con gái, cha mẹ Bella quyết định thuê gia sư để con được học tiếng Pháp một cách bài bản.

Thần đồng nhí thành thạo kỹ năng đọc trước khi em biết nói. Cha mẹ Bella dạy điều này thông qua các thẻ chữ khi con được 5 tháng tuổi. Lúc 1 tuổi, Bella thuộc lòng mặt chữ của 60 thẻ từ. Đến năm 2 tuổi, em bắt đầu học đọc một cách không mấy khó khăn.

Học qua phim hoạt hình

Tròn 2 tuổi, Bella học nói những câu ngắn và đọc được 3 thứ tiếng, bao gồm tiếng Nga, Anh và Pháp.

Lên 3 tuổi, Bella bắt đầu được học tiếng Quan Thoại sau khi bị các phim hoạt hình tiếng Trung Quốc thu hút. Theo bà Yulia, cô bé tỏ ra rất thích thú với ngôn ngữ mới và thường xuyên đòi xem phim hoạt hình bằng tiếng Trung để lắng nghe. Chỉ sau sáu tháng học tiếng, Bella đã tương tác với ngôn ngữ này như một đứa trẻ nói tiếng Hoa bản địa ở cùng độ tuổi.

Hơn 3 tuổi, cô bé bắt đầu thích học tiếng Tây Ban Nha và tiếng Đức. Tiếng Ả Rập cũng được thêm vào danh sách dạy ngôn ngữ của Bella sau đó. Khi đi bộ, chơi trốn tìm và đọc những cuốn sách thiếu nhi, em thường đọc tên các đồ vật, sự việc bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau mà mình từng được học.

Than dong ngoai ngu anh 3

Bella thường rèn ngôn ngữ qua các hoạt động vui chơi, giải trí. Ảnh: SBS.

Rèn khả năng nói qua các hoạt động vui chơi

Theo Russia Beyond, lớp học ngôn ngữ tại gia của Bella cũng được tổ chức dưới dạng một trò chơi để tăng tính tò mò, thích thú. Nhà Devyatkina thường xuyên tổ chức các chuyến du lịch, picnic nhỏ với người bản ngữ để Bella tiếp xúc và rèn cách nói chuyện trong môi trường đa ngôn ngữ.

Bella còn tham gia câu lạc bộ nhạc kịch tiếng Anh, học vẽ bằng tiếng Pháp, nhảy bằng tiếng Tây Ban Nha và học các bài trượt băng nghệ thuật với một người nói tiếng Đức bản địa.

Hiện Bella bước sang tuổi thứ 8 và đi học tiểu học. Bà Yulia tiết lộ, mục tiêu tiếp theo của cô bé là tiếng Nhật.

Một số người cho rằng cách dạy con của người mẹ đã cướp đi tuổi thơ của cô bé. Tuy nhiên, bác sĩ phẫu thuật thần kinh Anna Semenovich nói với KP Daily, điều này hoàn toàn bình thường.

“Nếu cô bé học ngôn ngữ thông qua sự tò mò và cha mẹ xây dựng những hoạt động trò chơi bổ trợ cho việc học, điều đó có lợi nhiều hơn. Bởi, cô bé đang chơi đùa”, bác sĩ nói.

Chuyên gia cũng thông tin thêm còn quá sớm để nói liệu Bella có thực sự là người siêu ngôn ngữ hay không. Trẻ em chọn ngôn ngữ để nói là điều tự nhiên. Chúng ta cần quan sát cả cách chúng phát triển theo tuổi tác.

“Ở Nga thời tiền cách mạng, nếu một đứa trẻ sinh ra trong gia đình quý tộc mà không nói được 3-4 ngôn ngữ khi lên 5-6 tuổi thì thật xấu hổ. 6 ngoại ngữ là tiêu chuẩn cho một thanh niên có học thức ở Nga thế kỷ XIX”, RT trích lời bác sĩ Anna Semenovich.

‘Thần đồng ngôn ngữ’ 4 tuổi biết 7 thứ tiếng giờ ra sao

Hiện, ở tuổi lên 7, Bella Devyatkina có khả năng nói 8 thứ tiếng gồm Nga (tiếng mẹ đẻ), Anh, Trung Quốc, Đức, Italy, Pháp, Tây Ban Nha và Ả Rập.

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm