Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cách đo chỉ số eo - mông để biết thân hình quả táo hay lê

Tỉ lệ vòng eo trên vòng mông (WHR) có thể quyết định hình dáng cơ thể được coi là chuẩn hay không.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chỉ ra cách đo chính xác vòng eo: Số đo được thực hiện tại trung điểm khoảng giữa lề dưới của xương sườn cuối cùng và phần phía trên của xương chậu.

Cách tính chỉ số WHR:
             Vòng eo 
WHR = --------------
             Vòng mông 
Vòng eo: là số đo ngang rốn, tính bằng cm
Vòng mông: là số đo ngang qua điểm phình to nhất ở mông.

• Nếu WHR nhỏ hơn 1, cơ thể được xếp vào dạng trái lê (pear-shaped body), tức là vòng eo nhỏ hơn vòng mông, mỡ chủ yếu tập trung ở mông, và các vùng xung quanh,như háng và đùi, thường gọi là béo phì phần thấp, kiểu béo phì này thường gặp ở phụ nữ và tiềm ẩn ít nguy cơ bệnh tật hơn.
• Nếu WHR lớn hơn 1, cơ thể sẽ thuộc dạng trái táo (apple-shaped body), nghĩa là vòng mông nhỏ hơn vòng eo, mỡ chủ yếu tập trung ở vùng bụng. Kiểu béo phì này cho thấy nhiều nguy cơ về sức khỏe hơn như như các bệnh về cao huyết áp, tiểu đường, gan, sỏi mật, viêm tuyến tiền liệt và sinh lý ở nam giới.

Nếu tỉ lệ eo-mông lớn, bạn đang sở hữu thân hình quả táo. Nếu tỷ lệ eo-mông nhỏ, bạn sở hữu thân hình quả lê. Ảnh: Fitness

Sau khi đo, hãy xem bảng dưới đây, các chỉ số WHR cho bạn thấy sức khỏe của bạn đang ở mức độ nào.

 Men  Women Nguy cơ mắc bệnh béo phì
 < 0.95  < 0.8  Thấp
 0.96 - 1  0.81 - 0.85  Trung Bình
> 1   > 0.85  Cao

Chỉ số WHR và sự hấp dẫn của phụ nữ

Theo nghiên cứu trên tạp chí Lifetime, đàn ông bị thu hút khi thấy những phụ nữ có WHR 0,7, có nghĩa là người có vòng eo nhỏ hơn so với hông 30% sẽ có sức hấp dẫn hơn. 

Chỉ số WHR thấp sẽ giúp bạn tăng khả năng sinh sản. Các nhà nghiên cứu cũng giải thích những phụ nữ có hình dạng đồng hồ cát sẽ ít có nguy cơ bệnh tật và trẩm cảm hơn những phụ nữ có hình dáng khác.

Mai Phương

Bạn có thể quan tâm