Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Cách chức phó chủ tịch huyện vì lấn chiếm đất rừng

Ban thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông thi hành kỷ luật nhiều lãnh đạo vì liên quan đến việc để mất đất rừng. Trong đó, Phó chủ tịch UBND huyện Tuy Đức bị cách chức vì lấn chiếm đất rừng.

Sáng 29/11, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông cho biết Ban thường vụ Tỉnh ủy và Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông đã thi hành kỷ luật từ khiển trách đến cách chức đối với một số cán bộ lãnh đạo, quản lý liên quan đến việc để mất đất rừng.

Theo đó, ông Nguyễn Hữu Huân, Huyện ủy viên, Phó chủ tịch UBND huyện Tuy Đức, bị thi hành kỷ luật cách chức.

Ban thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông xác định, với vai trò là Phó trưởng phòng kế hoạch, kiêm Bí thư Chi bộ (từ năm 2000 - 2003), Phó giám đốc Lâm trường Quảng Trực (từ năm 2003 - 2006), Phó chủ tịch UBND huyện Tuy Đức (từ năm 2007 đến nay), ông Huân đã lấn chiếm đất do Lâm trường Quảng Trực quản lý để canh tác.

Sau đó, cán bộ này nhờ người khác đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mình tại 2 thửa đất với diện tích 77.707 m2 ở bon Bu Sóp, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức.

Dak Nong ky luat nhieu can bo anh 1
UBND huyện Tuy Đức, nơi ông Huân làm Phó chủ tịch. Ảnh: Minh Lộc.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông cũng thi hành kỷ luật với hình thức khiển trách đối với ông Lê Viết Sinh, Phó chủ tịch UBND huyện Đắk Song vì đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ đất rừng.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông xác định, tháng 10/2013, ông Sinh là Chủ tịch UBND xã Quảng Hòa, huyện Đắk Glong đã ký hồ sơ xác nhận nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất và tờ trình đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 57 hộ dân, với diện tích 59 ha.

Tuy nhiên, các cơ quan chức năng xác nhận số đất này có nguồn gốc từ lấn chiếm đất rừng. Việc làm của ông Sinh đã vi phạm các quy định của pháp luật về đất đai và Nghị định 84/2007/NĐ-CP của Chính phủ.

Những trường hợp còn lại bị kỷ luật khiển trách, gồm: ông Hán Duy Thập, Bí thư Chi bộ, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Krông Nô; Cao Minh Nguyệt, Phó giám đốc BQL Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; ông Đinh Sỹ Tuệ, Bí thư Đảng ủy, Trưởng phòng PA 90, Công an tỉnh Đắk Nông; và Bùi Đình Lĩnh, Bí thư Chi bộ, Trưởng phòng PA 92, Công an tỉnh Đắk Nông.

Dak Nong ky luat nhieu can bo anh 2
UBND huyện Tuy Đức, nơi ông Huân công tác. Ảnh: Google Maps.

Để mất rừng, hàng loạt cán bộ bị kỷ luật

Ban thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông kỷ luật 15 cán bộ, lãnh đạo các sở, huyện vì để xảy ra sai phạm trong quá trình công tác.Tây Nguyên

Bạn có thể quan tâm