Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cách chức giám đốc BHXH ở Hải Phòng

Bà Phạm Thị Hải Hà, Giám đốc BHXH quận Lê Chân, bị cách chức vì liên quan vụ trục lợi tiền bảo hiểm.

Ngày 26/12, bà Nguyễn Thị Lộc, quyền Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hải Phòng, cho biết cơ quan này đã ra quyết định cách chức Giám đốc BHXH quận Lê Chân đối với bà Phạm Thị Hải Hà vì có hành vi vi phạm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Ngoài bà Hà, 3 Phó giám đốc BHXH quận Lê Chân gồm: Nguyễn Hữu Đô, Nguyễn Văn Long và Hoàng Thị Xuân Thắm và Kế toán trưởng Hoàng Thị Minh Nguyệt bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách. Một số cán bộ khác phải nghiêm túc rút kinh nghiệm.

cach chuc giam doc bao hiem anh 1

BHXH TP Hải Phòng đã ra quyết định cách chức giám đốc BHXH quận Lê Chân. Ảnh: N.D.

Trước đó, người dân phản ánh về những dấu hiệu lợi dụng chế độ, chính sách để hợp thức hóa hồ sơ nhằm trục lợi tiền BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) tự nguyện xảy trong thời gian khá dài tại BHXH quận Lê Chân.

Theo quy định, nếu người dân đến đăng ký tham gia bảo hiểm tại BHXH quận thì cán bộ có trách nhiệm tiếp nhận, hướng dẫn và hoàn thiện hồ sơ và không được hưởng tiền hoa hồng.

Trong khi đó, các đại lý (UBND phường) sẽ được cơ quan BHXH chi trả tiền hoa hồng với mức 17%/trường hợp/tháng đối với BHXH tự nguyện; 3%/trường hợp/năm đối với BHYT tự nguyện.

Theo tố cáo, để rút tiền hoa hồng, khi người dân đến bộ phận một cửa của BHXH quận đăng ký bảo hiểm, bà Hà chỉ đạo cấp dưới hoàn thiện hồ sơ liên quan, lập danh sách chuyển từ BHXH quận xuống cho các đại lý là UBND phường ký, đóng dấu.

Khi hoàn thiện, BHXH quận Lê Chân sẽ chi khoảng 30% tiền hoa hồng có được cho các đại lý. Phần còn lại, đơn vị này chia cho ban giám đốc và các cán bộ, nhân viên cấp dưới.

Trao đổi với báo chí, bà Hà phân trần do xuất phát từ việc đời sống của cán bộ, nhân viên trong cơ quan làm việc vất vả nên đã vận dụng cơ chế, chính sách để có thêm chút tiền hỗ trợ.

Sau khi có thông tin tố cáo trên, BHXH TP Hải Phòng đã thành lập đoàn kiểm tra thực thi công vụ để tiến hành làm rõ. Kết luận kiểm tra cho thấy trong quá trình thực hiện, BHXH quận Lê Chân chi số tiền thù lao hưởng chưa đúng quy định hơn 955 triệu đồng.

Sau khi bị phát hiện, BHXH Lê Chân đã phối hợp với đại lý (UBND các phường) thu nộp, hoàn trả số tiền nêu trên về tài khoản của đơn vị.

Tạm đình chỉ giám đốc BHXH bị tố rút tiền hoa hồng

Giám đốc BHXH quận Lê Chân bị tố hợp thức hóa hồ sơ để rút tiền hoa hồng. Cơ quan cấp trên đã tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với cán bộ này.

Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm

Hải Phòng Xã hội

Vinh Phuc co 2.870 F1 hinh anh

Vĩnh Phúc có 2.870 F1

0 256

Chiều 11/5, Vĩnh Phúc ghi nhận tổng cộng 59 người có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Địa phương này xác định có 2.870 F1.