Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Các ứng viên Dân chủ tranh luận về cách đánh bại TT Trump

Tối 20/11, tại Atlanta đã diễn ra buổi tranh luận lần thứ 5 của các ứng viên tổng thống phe Dân chủ. Chỉ còn gần 3 tháng nữa là các vòng bỏ phiếu sơ bộ sẽ bắt đầu.

Cuộc tranh luận tối 20/11 diễn ra chỉ vài giờ sau phiên chất vấn Đại sứ Mỹ ở EU Sondland về vụ bê bối hoãn viện trợ Ukraine, một phần trong tiến trình điều tra luận tội Tổng thống Trump, theo AP.

Trong bối cảnh chỉ còn gần 3 tháng nữa là các vòng bỏ phiếu sẽ chính thức bắt đầu, những câu hỏi lớn đang được đặt ra với những ứng viên tiên phong trong khi thời gian đang cạn dần với các ứng viên tốp dưới, còn những ứng viên chưa tuyên bố tranh cử sẽ phải gấp rút công bố kế hoạch của mình trong những ngày tới.

Medicare vẫn là chủ đề nổi bật

Giữa sự dồn dập đó, các ứng viên đảng Dân chủ vẫn đang thể hiện một bức tranh hỗn loạn, với các quan điểm đôi khi là trái ngược và sự bất đồng nghiêm trọng về mặt chính sách, đặc biệt là về kế hoạch bảo hiểm y tế toàn dân hay còn gọi là chương trình Medicare for All - thứ được cho là sẽ tạo nên thay đổi toàn diện với hệ thống y tế Mỹ.

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren và Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, hai cái tên cấp tiến nhất trong các ứng viên Dân chủ lần này, bảo vệ mạnh mẽ Medicare for All. Đây là kế hoạch sẽ loại bỏ ngành bảo hiểm y tế tư nhân và thay vào đó là một hệ thống bảo hiểm y tế do nhà nước điều hành - thứ mà ông Sanders đã theo đuổi trong vòng 30 năm qua.

Cac ung vien Dan chu tranh luan ve cach danh bai Trump anh 1
Cựu phó tổng thống Joe Biden và Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders trong phần tranh luận về Medicare. Ảnh: AP.

"Người dân Mỹ hiểu rằng hệ thống bảo hiểm y tế hiện tại không chỉ tàn nhẫn - mà còn bị rối loạn chức năng", ông Sanders tuyên bố.

Cựu phó tổng thống Joe Biden, người có quan điểm trung dung hơn, lập luận rằng có rất nhiều người hạnh phúc với bảo hiểm y tế tư nhân mà họ đang sử dụng.

Năm ngoái, phe Dân chủ đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa kỳ và chiếm được thế đa số tại hạ viện thông qua thông điệp rằng phe Cộng hòa đang cố gắng cắt giảm lợi ích của bảo hiểm y tế. Tuy nhiên cũng như ông Biden, các đảng viên Dân chủ ôn hòa hơn lo ngại kế hoạch Medicare for All quá phức tạp và nếu dựa trên nó để tranh cử thì có thể sẽ phải nhận hậu quả không mong muốn về mặt chính trị.

"Đứng quên bộ phận cử tri độc lập và những cử tri Cộng hòa trung dung - những người không thể chịu đựng Trump thêm nữa", Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar nhận định. Theo ý của bà Klobuchar, bộ phận cử tri này thật lòng không muốn bầu lại cho ông Trump, nhưng họ sẽ kịch liệt phản đối Medicare for All tới mức thà bầu lại cho ông Trump còn hơn.

Ông Biden lại gây bàn tán vì thiếu tinh tế

Thượng nghị sĩ Kamala Harris và Thượng nghị sĩ Cory Booker, hai ứng viên gốc Phi duy nhất cho tới thời điểm này, cho rằng đảng Dân chủ đang làm không tốt trong việc làm cho các cử tri da đen cảm thấy được tôn trọng.

"Đã quá lâu rồi, tôi nghĩ các ứng viên đã không trân trọng nhóm cử tri được coi là xương sống của đảng Dân chủ. Các cử tri da đen đã giận dữ, và họ lo ngại", ông Booker nhận định.

Cac ung vien Dan chu tranh luan ve cach danh bai Trump anh 2
Các ứng viên khác của đảng Dân chủ trong buổi tranh luận tối 20/11 tại thành phố Atlanta. Ảnh: AP.

Cựu phó tổng thống Joe Biden mặc dù không bị ai chỉ trích hay chất vấn quá nhiều, nhưng lại "tự bắn vào chân mình" với cách sử dụng từ ngữ thiếu tinh tế khi được hỏi về vấn đề phụ nữ trở thành nạn nhân của bạo lực gia đình.

"Tôi cho rằng chúng ta phải thay đổi văn hóa...", ông Biden nói rất mạnh mẽ về vấn đề bạo lực với vụ nữ. 

Ứng viên Andrew Yang được hỏi rằng sẽ nói gì với Tổng thống Nga Vladimir Putin nếu trở thành tổng thống Mỹ, và đáp lại bằng việc nói đùa về mối quan hệ tốt đẹp giữa ông Trump và ông Putin.

"Đầu tiên, tôi sẽ nói (với ông Putin) rằng xin lỗi vì đánh bại chàng trai (Trump) của ông", ông Yang nói và khiến khán phòng cười lớn.

Lời khai của đại sứ Mỹ - 'bom tấn' trong điều tra luận tội TT Trump

Đại sứ Gordon Sondland trả lời các điều tra viên ngày 20/11 rằng Tổng thống Trump và luật sư riêng Rudy Giuliani chủ động thúc đẩy Ukraine điều tra các nhân vật đảng Dân chủ.

TT Trump thất bại ở hai bang ông đầu tư vận động nhiều nhất

Việc ông Trump xuất hiện ở bang Louisiana và Kentucky vận động tranh cử càng khiến cử tri Dân chủ bất bình, ồ ạt đi bỏ phiếu làm Đảng Cộng hòa chịu hai thất bại lớn.

Quốc Thăng

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới