Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Các tập đoàn Mỹ ký thỏa thuận điện khí hàng tỷ USD tại Việt Nam

Tại ngày đầu tiên của Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ - Thái Bình Dương 2020, các đối tác Việt Nam và Mỹ đã ký những thỏa thuận trị giá hàng tỷ USD liên quan đến khí hóa lỏng (LNG).

Tập đoàn AES (có trụ sở tại bang Virginia, Mỹ) sẽ ký thỏa thuận trị giá 2,8 tỷ USD với PetroVietnam Gas để xây dựng cảng nhập khẩu nhiên liệu khí hóa lỏng (LNG) và một nhà máy điện khí ở Việt Nam.

"Việt Nam đã bật đèn xanh cho tập đoàn AES để tiến hành dự án", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố tại Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ - Thái Bình Dương (IPBF). Theo ông Pompeo, thỏa thuận sẽ mở ra cánh cửa nhập khẩu LNG trị giá hàng tỷ USD từ Mỹ vào Việt Nam mỗi năm. Ngoại trưởng Mỹ mô tả điều này giúp "đôi bên cùng có lợi".

IPBF 2020 khai mạc sáng 28/10. Diễn đàn có sự tham gia của Ngoại trưởng Mỹ Pompeo và Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

IPBF diễn ra trong bối cảnh Mỹ tăng cường chống lại ảnh hưởng của các công ty nhà nước Trung Quốc trong khu vực.

Cũng trong khuôn khổ diễn đàn hôm 28/10, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội cho biết ba tập đoàn Bechtel, General Electric và McDermott đã ký thỏa thuận trị giá 3 tỷ USD được công bố trước đó để phát triển nhà máy điện LNG công suất 3.200 MW tại tỉnh Bạc Liêu. Đây là dự án điện quy mô lớn đầu tiên do nhà đầu nước nước ngoài đầu tư theo hình thức dự án điện độc lập, theo Báo Chính phủ.

Tap doan AES anh 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters.

"Các công ty Mỹ tuân thủ pháp quyền, tính minh bạch và có tiêu chuẩn chất lượng rất cao đối với sản phẩm của họ. Điều này hoàn toàn trái ngược với những doanh nghiệp nhà nước được Trung Quốc hậu thuẫn", ông Pompeo nói.

Việt Nam đang xây dựng nhiều nhà máy điện dùng LNG. Nhà máy đầu tiên sẽ đi vào hoạt động vào năm 2023. Theo Reuters, đây là động thái đầy tham vọng, có thể đưa LNG trở thành nguồn năng lượng chính cho nền kinh tế đang phát triển nhanh của Việt Nam.

Phần lớn LNG sẽ được nhập khẩu từ Mỹ. Quốc gia này đang muốn thu hẹp thâm hụt thương mại với Việt Nam. Thâm hụt thương mại của Mỹ với Việt Nam đã tăng từ 33,96 tỷ USD ba quý đầu năm 2019 lên 44,3 tỷ USD trong ba quý đầu năm nay.

Thảo Cao

Bình luận

Bạn có thể quan tâm