Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Các sân golf của ông Trump lỗ hơn 315 triệu USD trong 20 năm

Hồ sơ thuế mới hé lộ về Tổng thống Trump cho thấy tình hình kinh doanh của ông không hào nhoáng như người ta tưởng. Trong đó, các sân golf liên tục thua lỗ.

Điều tra của New York Times, công bố ngày 27/9, hé lộ chi tiết nhất từ trước tới nay về tình hình tài chính và kinh doanh của Tổng thống Trump, người vẫn từ chối công khai hồ sơ thuế.

Bức tranh hiện lên từ các hồ sơ dày đặc con số và biểu quyết toán thuế, do chính các kế toán viên của ông Trump điền vào, là về một doanh nhân liên tục thua lỗ, rồi dùng chính khoản lỗ đó để được miễn thuế trong nhiều năm.

Trên thực tế, hầu hết doanh nghiệp mang lại cho ông Trump tiếng tăm - từ hệ thống các sân golf đến khách sạn của ông ở Washington - đã báo cáo lỗ hàng triệu USD, thậm chí hàng chục triệu USD năm này qua năm khác.

Sân golf và resort lớn nhất của ông, Trump National Doral ở Miami, Florida, được ông Trump mua vào năm 2012 với giá 150 triệu USD. Nhưng đến năm 2018, tổng lỗ đã vượt giá mua đó, lên tới 162,3 triệu USD.

Ông Trump đã phải “bơm” 213 triệu USD tiền mới vào khu resort này. Nhưng trong ba năm tới, ông sẽ phải trả lại các khoản vay 125 triệu USD, theo các hồ sơ thuế.

Ba sân golf của ông ở châu Âu - hai sân ở Scotland và một ở Ireland - bị lỗ tổng cộng 63,6 triệu USD.

Gộp lại, tính từ năm 2000, ông Trump đã lỗ 315,6 triệu USD ở các sân golf, vốn được coi là những viên ngọc quý trong gia sản của ông.

trump khong dong thue anh 1

Sân golf và resort lớn nhất của ông Trump, Trump National Doral, ở Miami. Ảnh: New York Times.

Sự thua lỗ diễn ra đồng thời với giai đoạn ông Trump liên tục đầu tư và mua các công ty mới. Chẳng hạn, khi show truyền hình thực tế The Apprentice (tạm dịch: Người thực tập) lên sóng năm 2004, ông chỉ có hai sân golf, và đang sửa sang hai sân khác.

Đến năm 2015, ông đã có 15 sân golf. Lúc này, ông cũng đang sửa lại tòa bưu điện cũ ở Washington thành Khách sạn Trump. Nhưng bài điều tra của New York Times cho thấy thay vì làm ông giàu hơn, các thương vụ đầu tư mới càng kéo ông đi xuống.

Thực tế “bề ngoài hào nhoáng, bên trong thua lỗ” cũng được New York Times chỉ ra ở mảng bất động sản. Dù tòa nhà đầu tiên của ông Trump ở New York vẫn thành công và có lãi, khách sạn của ông Trump ở Washington khánh thành năm 2016 đã bị lỗ 55,5 triệu USD đến năm 2018.

Trump Corporation, công ty bất động sản trong tay ông, báo cáo lỗ 134 triệu USD kể từ năm 2000. Ông Trump thường xuyên phải bơm tiền cá nhân năm này qua năm khác, coi đó là khoản cho vay. Nhưng đến năm 2016, ông bỏ cuộc trong việc đòi lại các khoản cho vay này, liệt kê chúng vào dạng các khoản đầu tư tiền mặt.

Đằng sau thương vụ cuộc thi hoa hậu ở Nga của ông Trump

Điều tra trên New York Times về hồ sơ khai thuế của Tổng thống Donald Trump cho thấy cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ tổ chức vào năm 2013 tại Moscow có liên hệ với nhân vật thân Kremlin.

New York Times: Tổng thống Trump không đóng đồng thuế nào trong 10 năm

Trong 15 năm trước năm 2016, đã có đến 10 năm Tổng thống Donald Trump không đóng thuế thu nhập nhờ khai báo thua lỗ, theo bài điều tra chấn động của New York Times ngày 27/9.

Chạy đua Nhà Trắng 2020

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Chạy đua Nhà Trắng 2020 Thế giới